Giá đất trung tâm Quận 1 (TP.HCM) lên tới cả tỷ đồng mỗi m2 mà chủ đất vẫn không muốn bán ra

Thị trường khan hiếm nguồn cung, giá cả leo thang. Giá đất trung tâm Quận 1 (TP.HCM) lên tới cả tỷ đồng mỗi m2 mà chủ đất vẫn không muốn bán ra

Nhiều khu vực ở trung tâm TP.HCM (Quận 1) có nơi giá đất chạm ngưỡng hơn 1 tỷ đồng/m2.

 

 

 

 

Năm 2019 là năm có tổng nguồn cung bất động sản mới khan hiếm nhất trong vòng 5 năm trở lại đây ở thị trường TP.HCM. Những khó khăn về pháp lý khiến không khí ảm đạm bao trùm toàn thị trường. Đây được xem là một trong những nguyên do chính khiến giá nhà đất ở TP.HCM leo thang nhanh chóng.

 

Tại Hội thảo “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM” diễn ra cách đây không lâu. Một số chuyên gia cho biết giá đất ở TP.HCM hiện nay đang dao động từ vài triệu tới 1 tỷ đồng/m2.

 

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – cũng cho biết. Hiện nay ở trung tâm TP.HCM nhiều nơi đang giao dịch với mức giá trên 1 tỷ đồng/m2. Chẳng hạn những khu vực có giá đất khủng như trên là các tuyến đường huyết mạch như đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi thuộc Quận 1.

 

Tuy nhiên, theo ông Châu, đây chỉ là mức giá ước tính trung bình. Nhiều nơi hiện có mức giá giao dịch cao hơn nhiều chứ không chỉ nằm ở 1 tỷ đồng/m2.

 

Theo vị chuyên gia này, giao dịch đó là những giao dịch tự thỏa thuận giữa nhà dân với doanh nghiệp. Đây là những giao dịch cá biệt nhưng có trên thực tế, không phải là giao dịch phổ biến và không đại diện cho giao dịch của thị trường bất động sản.

 

“Chỉ vài doanh nghiệp muốn thâu tóm đất vàng, đắc địa có những giao dịch vàng như vậy. Chỉ có năm 2014, thành phố tổ chức phiên đấu giá khu đất 3,000m2 tại địa chỉ 23 Lê Duẩn, Quận 1. Giá khởi điểm khi đó thành phố đưa ra là khoảng 180 triệu đồng/m2, có 13 đơn vị tham gia đấu giá, qua 16 vòng đấu thì lên tới hơn 400 triệu đồng/m2.

 

Kiểu giao dịch này mới là đại diện cho giá cả trên thị trường bất động sản.

Còn mức giá như nói trên 1 tỷ đồng hay khủng khiếp hơn là cá biệt, không phổ biến”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

 

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện nay giá đất trong bảng giá đất ở các địa phương được quy định thấp hơn so với giá đất phổ biến trên thị trường chỉ tương đương khoảng 30 – 50% giá đất thị trường. Kết quả công tác thẩm định “giá đất cụ thể” chưa đảm bảo được nguyên tắc “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường”.

 

Trong khi đó, theo chia sẻ của anh Lê Minh H., một nhà đầu tư lâu năm ở TP.HCM thì hiện tại quỹ đất ở Quận 1 đã khan hiếm toàn bộ. Vì giá cả leo thang nên chủ đất không muốn bán ra, trong khi đó nếu nhà đầu tư tha thiết muốn mua thì sẽ phải trả một mức giá cao ngất ngưỡng, thậm chí vào khoảng 1.5 – 3 tỷ đồng/m2.

Tuy nhiên, để có hàng mua vào không phải chuyện dễ dàng.

 

Bởi lẽ, các chủ đất thì thường tận dụng “đất vàng” để cho thuê mặt bằng kinh doanh với số tiền hàng tháng dao động từ 200 – 500 triệu đồng cho 1 mặt bằng. Với mức lợi nhuận khủng từ việc cho thuê mặt bằng nên không có ai muốn bán ra là điều dễ hiểu. Anh H. nói vui rằng, bây giờ nếu ai dư dả lắm mới có thể mua đất ở quận trung tâm TP.HCM. Còn với những khách hàng có tài chính dưới 10 tỷ đồng thì mua đủ 1 chỗ để ngồi ở Quận 1.

 

“Giá đất thì tăng cao như vậy thôi nhưng thực chất các giao dịch diễn ra rất nhỏ giọt. Hàng cạn kiệt cả rồi. Mà nếu có hàng cũng chẳng ai muốn bán ra bởi họ để dành cho thuê mặt bằng còn lãi nhiều hơn so với bán đất. Tôi trước đây từng mất 3 – 4 tháng trời đi tìm mua mặt bằng ở Quận 1 nhưng phải nói là cực kỳ khó để chen vào”, anh H. cho hay.

 

Nguồn cafef.vn

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan