Giá đất 5 huyện vùng ven đồng loạt tăng

Hiện giá đất tại các tuyến đường lớn ở Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh đạt mức 16 – 92 triệu đồng/m2, tăng 3 – 20% so với cuối năm 2020.

 

Cập nhật giá đất 5 huyện vùng ven TP HCM

 

Khảo sát bất động sản tại một số huyện vùng ven của TP HCM được định hướng lên quận do Công ty DKRA Việt Nam thực hiện, kết quả cho thấy, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn hiện đạt giá đỉnh ở 45 – 92 triệu đồng/m2. Tính đến tháng 3/2021, dữ liệu thị trường cho thấy giá đất các huyện ven đô vẫn tăng ở biên độ phổ biến từ 3 – 20% so với thời điểm cuối năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đợt bùng phát thứ 3 (cuối tháng 1/2021).

 

 

Trong quý đầu năm 2021, Cần Giờ là điểm nóng tăng giá đất vượt trội hơn so với 4 huyện còn lại là Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi. Đất thổ cư ở một số trục đường lớn tại thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hoá (huyện Cần Giờ) rao bán với mức giá trong khoảng 17 – 55 triệu đồng/m2, tăng 10 – 20% so với đầu năm 2020. Là huyện đảo ven biển duy nhất của Sài Gòn, Cần Giờ có đất dự trữ nhiều nhất, đồng thời nằm xa tung tâm nội đô nhất so với các huyện còn lại nhưng huyện Cần Giờ lại có có biên độ tăng giá cao nhất trong 5 huyện ven đô được định hướng lến quận của TP HCM.

Nguyên nhân tăng giá là địa phương nàu có sự cập nhật thông tin khá liên tục về dự án khu đô thị lấn biển, phà vận tải đường biển Cần Giờ – Vũng Tàu được đưa vào khai thác và cầu Bình Khánh thay thế phà Bình Khánh đang chờ khởi công vào năm 2022.

Địa phương có biên độ tăng giá đất cao thứ 2 trong 5 huyện vùng ven là huyện Nhà Bè. Nhờ vị trí liền kề Quận 7, kế cận khu đô thị Phú Mỹ Hưng, giá đất nền dự án tại huyện Nhà Bè đang được chào bán với giá 16 – 55 triệu đồng/m2, tăng 3 – 5% so với cuối năm 2020. Biên độ tăng giá này được cho là vẫn còn khiêm tốn so với vị trí khá thuận lợi và tiềm năng phát triển của Nhà Bè.

 

Có thể bạn quan tâm: Dự án GS Metrocity Nhà Bè

 

 

Địa bàn có biên độ tăng giá xếp thứ 3 là huyện Hóc Môn. Đất thổ cư tại một số trục đường lớn ở Xuân Thới Thượng và xã Đông Thạnh được chào bán với giá 20 – 45 triệu đồng/m2, tăng 2 – 5% so với thời điểm cuối năm 2020. Biên độ tăng giá của Hóc Môn trong 3 tháng đầu năm 2021 được đánh giá là ổn định và phù hợp với tình hình phát triển của địa phương này.

 

 

Xếp thứ 4 về biên độ tăng giá đất các huyện vùng ven TP HCM là Bình Chánh với giá bán đất nền dự án trong mức 20 – 92 triệu đồng/m2. Nhiều nơi không biến động giá so với năm 2020 những vẫn có vài khu tăng nhẹ 5%. Cá biệt như khu dân cư Trung Sơn được mệnh danh là phố nhà giàu của huyện Bình Chánh nhờ kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện với trung tâm TP HCM và quy hoạch bài bản nên có giá đất 88 – 217 triệu đồng/m2. Là nơi có giá đất cao nhất nhưng biên độ tăng giá đất tại Bình Chánh không cao vì đã đạt đỉnh.

 

 

Đứng cuối bảng về biên độ tăng giá các huyện vùng ven là huyện Củ Chi. Đất thổ cư một số trục đường lớn ở thị trấn Củ Chi và xã Tân Phú Trung được chào bán trong mức 17 – 56 triệu đồng/m2, tăng 3% so với cuối năm 2020. Biên độ tăng giá đất tại Củ Chi được cho là ít biến động, phù hợp với vị thế vùng ven có ít dự án so với 4 huyện còn lại.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần hiếu – Phó Tổng giám đốc Tiếp thị và Kinh doanh DKRA Việt Nam, cho biết, không bất ngờ về diễn biến tăng giá đất tại 5 huyện vùng ven của TP HCM khi các địa phương này được định hướng lên quận trước năm 2025 và 2025 – 2030. Tuy nhiên, việc các huyện lân cận được cân nhắc lộ trình lên quận đã từng được công bố những năm trước, không phải là tin mới. Vì vậy, diễn biến tăng giá hiện nay phụ thuộc lớn vào sự khan hiếm hàng hoá đẩy giá lên cao và phụ thuộc vào tốc độ hoàn thiện hạ tầng nhiều hơn là tăng giá vì sự thay đổi diện mạo hành chính.

Vị chuyên gia này giải thích, TP HCM 2 năm qua không có nhiều nguồn cung mới chào bán ra thị trường, ngoại trừ TP Thủ Đức có dự án quy mô đại đô thị ra hàng. Càng ít nguồn cung thì cảng đẩy giá leo thang, các huyện vẫn còn dư địa hàng hoá cũ sẽ dần được tiêu thụ và tăng giá. Thêm vào đó, nửa thập kỷ qua, 5 huyện vùng ven này được hưởng lợi từ nhiều thông tin tích cực về kết nối hạ tầng, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, các nhà đầu tư đã tham gia đông đảo, khiến giá đất có biến động nhiều. “Dù là huyện vùng ven, tiềm năng khá hấp dẫn, đây không phải là thị trường mới nổi mà đã hình thành mặt bằng giá và cộng đồng đầu tư tương đối ổn định”, – ông Hiếu nhấn mạnh.

Phó tổng giám đốc DKRA nhận xét, nếu nhìn mặt bằng giá đất tại 5 huyện ghi nhận vùng đỉnh dao động trong ngưỡng 45 – 92 triệu đồng/m2, đây không phải là vùng giá rẻ nữa. Trong khi đó, vùng giá đáy của đất thổ cư tại 5 huyện vùng ven vào khoảng 16 – 20 triệu đồng/m2 lại không còn nhiều và sẽ sớm leo thang tiệm cận cột giá cao hơn. Dù có nhiều tiềm năng phát triển, giá đất 5 huyện hiện nay khá cao, bắt đầu khiến các nhà đầu tư phải thận trọng, cân nhắc hơn trước đây nhiều khi quyết định xuống tiền mua bất động sản. Câu hỏi giới đầu tư sẽ đặt ra là giá leo thang thì biên lợi nhuận có thể kỳ vọng đến đau?

Chuyên gia này cho rằng, với mặt bằng giá đất các huyện cao như hiện nay có thể dẫn đến sức ép cạnh tranh về giá với các tỉnh thuộc khu đô thị vệ tinh, vị trí giáp ranh Sài Gòn, nơi cũng có kết nối vùng tốt dần lên nhờ vào các dự án đường vành đai, cao tốc, sân bay hoành tráng. Điển hình như các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương có giá đất chỉ bằng một nửa so với các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè. “Nước chảy về chỗ trũng nên trong thời gian tới, 5 huyện vùng ven TP HCM nếu không phát triển với quy mô tương xứng sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt về giá từ các tỉnh vệ tinh của TP HCM” – ông Hiếu cho hay.

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan