Dự báo thị trường bất động sản năm 2020

Từ cuối năm 2018 đến nay thị trường bất động sản có những diễn biến không thuận lợi và có dấu hiệu giảm tốc. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đã giảm cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch, đặc biệt ở là Tp.HCM. Dự báo thị trường bất động sản năm 2020 ở các tỉnh thành lân cận tình trạng tương tự cũng diễn ra.

 

 

Nguyên nhân của việc thị trường bất động sản Việt Nam giảm sút trong thời gian qua:

 

👉 Hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chồng chéo, chưa đồng bộ.

👉 Khó khăn về thủ tục hành chính và sức ép từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép dự án mới

👉 Khó khăn về việc tiếp cận nguồn vốn, tín dụng liên quan đến bất động sản bị xiết chặt.

👉 Việc phân lô bán nền tràn lan, điển hình là các dự án ma của Alibaba đã ảnh hưởng nhiều đến bộ mặt của thị trường bất động sản Việt Nam.

👉 Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và tính minh bạch của thị trường.

 

Dự báo thị trường bất động sản năm 2020 sẽ là một năm đầy thách thức.

 

Khi các vướng mắc pháp lý về bất động sản chưa được tháo gỡ, nguồn cung về bất động sản năm 2020 vẫn tiếp tục khan hiếm. Trong khi đó nhu cầu về nhà ở tiếp tục gia tăng. Điều này dẫn đến sự lệch pha cung-cầu trong thị trường bất động sản. Đây là một thách thức vô cùng to lớn mà phía nhà nước và các chủ đầu tư phải lưu tâm hàng đầu.

Giá bất động sản gia tăng cũng gây không ít khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Sức mua thực tế mạnh nhưng nguồn cung khan hiếm, nhiều dự án đóng băng. Những điều này vô hình chung đã đẩy giá nhà đất lên cao khiến cho người dân, những người có thu nhập thấp khó có thể sở hữu nhà ở. Bên cạnh đó, phía doanh nghiệp cũng không ngoại lệ, chi phí, lãi vay ngân hàng tăng sẽ làm giảm cơ hội kinh doanh.     

Sự trầm lặng của thị trường bất động sản năm 2019 có thể kéo dài đến năm 2020.

Tuy nhiên thị trường vẫn còn vài một điểm sáng. Đó là nhu cầu về nhà ở rất lớn kèm theo đó là tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu trong tương lai được dự đoán sẽ tăng mạnh (tăng 9,2% năm 2023 so với 2018). Nhu cầu về nhà ở cao chính là yếu tố giúp cho khả năng hấp thụ của thị trường bất động sản luôn duy trì ở mức cao. (Theo thống kê của hội môi giới bất động sản Việt Nam, Hà nội và TP.HCM duy trì mức hấp thu 60-70%, đặc biệt trong quý III/2019, tỉ lệ hấp thụ của HCM là 95%).

Từ các cơ sở trên có thể khẳng định thị trường bất động sản 2020 không thể đi xuống. Các yếu tố vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, hệ thống pháp luật hoàn thiện sẽ đảm bảo cho thị trường vận hành một cách ổn định.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan