Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường bất động sản

Tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào bất động sản năm 2020” diễn ra vào sáng 19/12/2019. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, cho biết nhiều nhà đầu tư băn khoăn vốn vào bất động sản thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường bất động sản

 

Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường bất động sản

 

 

Ông Lực nhận định, ông cho rằng chúng ta đang nhìn nhận hơi thận trọng. Dòng vốn vào thị trường bất động sản vẫn rất tích cực.

 

Năm nguồn vốn đổ vào bất động sản

 

Theo ông Lực, trong năm 2020 sẽ có 5 dòng vốn đổ vào bất động sản.

 

👉 Vốn tính dụng, không phải tín dụng ngân hàng giảm đối với bất động sản. Mà thực tế, theo số liệu báo cáo tháng 10/2019, cho vay xây lắp 8,000 tỉ đồng, tăng 8.5%; cho vay bất động sản vẫn tăng 5.5%; cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19.6%.

 

Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay bất động sản và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay bất động sản. Như vậy, thực tế là tăng 14.5%.So với khu vực thì đây là tỷ lệ chấp nhận được.

 

👉 Vốn từ tư nhân, 11 tháng qua có 16,000 doanh nghiệp xây lắp thành lập mới, tăng 2%. 7,300 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, vốn tăng 27.5%.

 

👉 Vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn 4.8 tỉ USD.

 

👉 Vốn trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái phiếu doanh nghiệp phát hành 11 tháng qua là 237,000 tỉ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó chỉ riêng doanh nghiệp bất động sản là 71,000 tỉ đồng.

 

Đây là con số ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng. Các quỹ tương lai sẽ phát triển rất tốt. Chúng ta được phép thành lập quỹ tín thác đầu tư bất động sản, đây là một kênh tiềm năng trong tương lai.

 

👉 Vốn Fintech (sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ – PV). Theo ông Lực, đây cũng có thể là một kênh thu hút vốn cho bất động sản. Hiện nay, Fintech chủ yếu là thanh toán, nhưng trong tương lai sẽ có những fintech huy động vốn để đầu tư vào bất động sản.

 

Đồng quan điểm với ông Lực, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội – Công ty JLL Việt Nam cho rằng. Với các hiệp định thương mại đã được ký kết cho thấy tín hiệu tốt về nguồn vốn đổ vào Việt Nam, trong đó có bất động sản.

 

Về thu hút vốn FDI, điểm nổi bật là bất động sản khu công nghiệp – 69% nguồn vốn FDI vào thị trường Việt Nam đang được đưa vào khu vực sản xuất. Bất động sản là nhóm ngành thứ hai thu hút vốn FDI với sự thay đổi mạnh mẽ về quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam. Nếu như trước đây, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia đầu tư FDI vào Việt Nam lớn nhất thì năm nay nguồn vốn FDI lớn nhất lại đến từ Hồng Kông.

 

Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường bất động sản – Bất động sản có cơ hội lớn 

 

Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia kinh tế đã đưa ra các số liệu chứng minh cho luận điểm Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường bất động sản. Theo đó, trong 20 năm, tỷ trọng tín dụng cho công nghiệp liên tục giảm, còn khu vực dịch vụ tăng nhanh. Dịch vụ đang là hướng đi chủ chốt về chiến lược của kinh tế Việt Nam.

 

Một nghiên cứu khác cho thấy, nếu tính độ mở của nền kinh tế, Việt Nam cao nhất thế giới với 78%, so với Mỹ là 14%, Trung Quốc là 19% và Đức là 43%.

Do đó, không có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ từ bên ngoài. Từ rừng đến biển, hàng công nghiệp chủ yếu từ Trung Quốc và nước ngoài. “Mảnh vải” duy nhất còn lại là bất động sản và một phần viễn thông, hàng không.

 

“Do đó, bất động sản là cơ hội lớn và dài hạn, còn lại ít ỏi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường của Việt Nam”, ông Nghĩa nhận định.

 

Nhận định về dòng vốn vẫn đổ vào bất động sản năm 2020, ông Nghĩa cho rằng. Đầu tư của Chính phủ, đầu tư PPP, fintech vào bất động sản sẽ có xu hướng tăng. Chính phủ chuẩn bị khởi công một số hạ tầng lớn, điều này sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

 

Ngoài ra, đầu tư của tư nhân cũng có tác động mạnh tới thị trường, đầu tư của dòng đô thị hóa đang rất mạnh.

Dòng này còn phụ thuộc vào dòng đầu tư nói chung, tạo ra một trào lưu về đô thị hóa mới, bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến kéo dài tới 10 năm.

 

Về thị trường tài chính tiền tệ, ba năm nay, thị trường ngân hàng khá ổn định, năng lực tài chính của ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao. Thị trường ổn định tác động tích cực cho thị trường bất động sản, không phải lo có ảnh hưởng tiêu cực từ hệ thống ngân hàng.

 

“Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát thị trường tài chính với thị trường bất động sản phải thận trọng, không được làm đóng băng, phải phát triển ổn định và dài hạn.

 

Chúng ta đã thực hiện nhiều phép thử và chưa thấy có đóng băng nhưng chắc chắn sẽ có vài biến chuyển có tính chất liên quan tới trục gần đây như condotel, và có thể sẽ có một số điều chỉnh khác”, ông Nghĩa nhận định.

 

Đánh giá một cách tổng thể, ông Nghĩa cho rằng, cầu có thể tăng, giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại “bình thường”.

 

Theo PGS.TS Trần Kim Chung, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển đổi cấp độ phát triển 2018 – 2021. Đang chập chững bước sang giai đoạn tài chính hóa, bỏ qua giai đoạn tiền tệ hóa.

 

Ông Chung cho rằng, có ba ảnh hưởng đến thị trường gồm đầu tư công, giải ngân chậm nhưng đó là sự trưởng thành của đầu tư công; Chứng khoán không phát triển đủ mức để làm động lực thúc đẩy cho thị trường bất động sản (thị trường tăng không mạnh, không đủ tạo chốt lời để hợp thức hóa khoản tiền lời vào tài sản là mua bất động sản); Tư nhân đầu tư vào hạ tầng cơ sở.

 

Riêng về đầu tư vào hạ tầng cơ sở, ông Chung cho rằng, đây là tín hiệu tích cực về dài hạn. Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường bất động sản

“Một đất nước muốn phát triển, vượt qua bẫy thu nhập trung bình phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Vấn đề là thể chế nền tảng vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển của thị trường”, ông Chung nói.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS cho biết, nếu năm 2020 nguồn cung của thị trường vẫn nhiều, thì vẫn sẽ là một năm tốt đẹp.

 

“Tuy nhiên, cần phải rà soát lại nguồn cung không chỉ ở thành phố lớn mà còn ở các thị trường bất động sản đang phát triển vài năm trở lại đây. Chính phủ cần phải thúc đẩy tiến trình này, nếu không tôi lo rằng 1 – 2 năm nữa thị trường sẽ gặp vấn đề quan trọng”, ông Đính cảnh báo.

 

Theo Cafeland.vn

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan