Dòng tiền đều tìm về nới trú ẩn cuối cùng là bất động sản

Dòng tiền đều tìm về nới trú ẩn cuối cùng là bất động sản. Theo Thủ tướng, một vấn đề có tính quy luật với các vi phạm về bất đọng sản, thị tường chứng khoán, phát hành tría phiếu doanh nghiệp, là doàng tiền đều tìm về nơi trú ẩn cuối cùng là bất động sản. Các cơ quan liên quan cần chú ý để có giải pháp phù hợp trong quá trình xử lý.

Sáng ngày 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tính kình kinh tế – xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2022, việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, tình hình và giải pháp đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, việc triể khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, một số vấn đề nổi lên là tính hình vi phạm pháp luật liên quan đến bất động sản, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành một số biện pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời và tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát, điều tra những vấn đề có liên quan để làm lành mạnh thị trường.

Từ tháng 12/2021, Thủ tướng cũng đã có các công điện về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi,…

Theo Thủ tướng, một vấn đề có tính quy luật là với các vi phạm, dòng tiền đều tìm về nơi “trú ẩn” cuối cùng là bất động sản. Các cơ quan liên quan cần lưu ý để có giải pháp phù hợp trong quá trình xử lý.

Liên quan đến việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải cho biết trong Hội nghị, cả nước đang triển khai và chuẩn bị triển khai xây dựng khoảng hơn 1,900km cao tốc, với nguồn lực trên 500,000 tỷ đồng.

Việc triển khai các dự án cơ bản đáp ứng tiến độ, những còn một số khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu đắp nền đường, biến động giá vật liệu, thời tiết bất lợi, giải phóng mặt bằng,…

Một số dự án chậm tiến độ như cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt (dự án PPP), nguyên nhân do việc thu xếp nguồn vốn tín dụng của nhà đầu tư gặp khó khăn.

Hay dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phát Thiết gặp khó khăn về nguồn vật liệu đắp nền đường và sự chủ quan từ nhà thầu trong việc tổ chức triển khai thi công.

Các nhà thầu đã cam kết từ đến ngày 30/6/2022 sẽ đạt tổng sản lượng là 50.8% hợp đồng, đáp ứng kế hoạch đề ra để hoàn thành dự án.

Về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chinh yêu cầu các địa phương tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, làm tốt công tác quy hoạch, khai thác và quản lý các mỏ nguyên vật liệu, xử lý kịp thời, phù hợp với vấn đề giá nguyên vật liệu.

Các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan tới chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các dự án.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung cho công tác lập quy hoạch theo Luật Quy hoạch. Quy hoạch phải đi trước một bước, còn đầu tư có thể phân kỳ theo nguồn lực từng giai đoạn. Có quy hoạch tốt thì mới có đề án, dự án tốt. Có đề án, dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt thì mới có sản phẩm tốt.

Phước Sửu

Theo Việt Nam Mới

Rate this post

Comments are closed.

Bài viết liên quan