Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, kịch bản nào cho thị trường địa ốc?

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, kịch bản nào cho thị trường địa ốc?

Thị trường bất động sản có thể sẽ thay đổi khi Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Việt Nam.

Khả năng về sự bùng phát của dịch Covid-19 một lần nữa đang diễn ra trong thực tế khi số lượng ca nhiễm bệnh đang gia tăng tại nhiều tỉnh thành, ngay ở thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề. ‘

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, kịch bản nào cho thị trường địa ốc?

Trước đó, tại nhiều hội thảo, các chuyên gia đều dự báo một năm đầy tươi sáng của thị trường bất động sản khi yếu tố quan trọng là việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam đang ở trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, diễn biến của thị trường có sự thay đổi khi Covid-19 quay trở lại cùng nguy cơ lây lan trên diện rộng. Thị trường bất động sản đang được dự báo đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

Ông Nhất Nam, Giám đốc một công ty đầu tư về bất động sản tại Hà Nội bày tỏ quan ngại: “Với số ca tăng nhanh như những ngày vừa qua, nhất là thông tin về vi rút biến thể mới, thị trường bất động sản có thể sẽ không tăng trưởng quá mạnh như trước đó nhiều nhà kinh tế học dự đoán”.

 

 

Thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều thách thức lớn. 

 

Phân tích về những tác động đến thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay, ông Nam chỉ ra rằng, đối với các khu vực đang bị phong toả và thực hiện chính sách giãn cách xã hội như Chí Linh (Hải Dương) hay khu vực Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh), hoạt động bất động sản sẽ bị đóng băng kéo dài. Trong khi đó, những khu vực này đang có nhiều dự án dự kiến bung hàng vào thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Sự bùng phát của dịch còn tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản. Nếu những hoạt động giãn cách kéo dài và lan trên diện rộng, chuỗi domino tụt dốc về tâm lý cũng như khó khăn trong hoạt động triển khai, thi công sản phẩm sẽ gia tăng mạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ đẩy thị trường địa ốc vào giai đoạn đóng băng.

 

 

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cũng khẳng định, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 ngay ở thời điểm sát Tết Nguyên đán được dự báo sẽ diễn ra căng thẳng hơn giai đoạn trước vì đây là biến thể mới.

Theo vị chuyên gia này, tác động của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản theo nhiều hướng. Đơn cử như hiện tại, thông tin về Covid-19 đang làm chao đảo thị trường chứng khoán. Thị trường bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng gián tiếp bởi chứng khoán và bất động sản là như “chiếc bình thông nhau”.

Nhìn từ góc độ tác động của dịch bệnh đến kịch bản thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Hiếu cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản sẽ buộc phải thay đổi kế hoạch bán hàng. Trong khi đó, đội ngũ môi giới sẽ gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng bởi tâm lý e ngại ra ngoài và lo lắng rủi ro trong đầu tư.

Tuy nhiên, dù dự báo thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức trong thời gian tới, nhưng các chuyên gia kỳ vọng lạc quan, bất động sản sẽ có kỳ tích bứt phá nếu dịch được kiểm soát tốt.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, bất động sản vẫn có nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là phân khúc đất nền và bất động sản nông nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng từ tác động của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông Nhất Nam cho rằng, soi chiếu từ diễn biến của thị trường bất động sản năm 2020, khi dịch bệnh xuất hiện, hoạt động giao dịch đóng băng. Tuy nhiên, ngay sau khi chính sách cách ly xã hội kết thúc, thị trường dậy sóng tại nhiều khu vực. Điều này cho thấy, bất động sản vẫn là kênh trữ tiền an toàn của các nhà đầu tư. Covid-19 nếu được kiểm soát cơ bản, bất động sản sẽ như lò xo nén và bật tăng trưởng mạnh mẽ hơn trước.

Nguồn: https://reatimes.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan