Đầu tư nhà cho thuê cần chuẩn bị những gì?

Đầu tư nhà cho thuê đang là một trong những kênh đầu tư phổ biến trong năm 2022. Hình thức đầu tư này mang lại khoản lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Vậy đầu tư căn hộ cho thuê cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay có 3 mô hình kinh doanh nhà cho thuê:

Nhà đang sở hữu – cho thuê: cho thuê chính căn nhà/căn hộ bạn đang sở hữu.

Mua nhà – cho thuê: bạn mua nhà mới và đầu tư cho thuê.

Thuê nhà – cho thuê lại: đi thuê nhà và cải tạo lại để cho người khác thuê.

Ba hình thức kinh doanh cho thuê này đều có tỷ suất lợi nhuận chênh lệch.

Một số kinh nghiệm, lưu ý khi đầu tư nhà cho thuê

👉 Xác định phân khúc cho thuê

Đây là bước quan trọng quyết định thành bại trong mô hình kinh doanh nhà cho thuê cũng như mức lợi nhuận.

Ngoài các căn nhà mới xây, bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm nhà nát, nhà xuống cấp rồi thực hiện cải tạo cho thuê lại. Phần lớn những sản phẩm này đều có giá rẻ.

Nếu ngôi nhà tọa lạc trong khu dân cư đông đúc, gần đường, gần trường đại học, khu công nghiệp,… thì khả năng sinh lời cực lớn khi cải tạo cho thuê hoặc bất động sản sẽ tăng giá theo thời gian.

Nhiều nhà đầu tư chọn hình thức thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, hướng tới đối tượng khách hàng là sinh viên, sinh viên mới ra trường, nhân viên văn phòng, vợ chồng trẻ mới kết hôn, công nhân khu công nghiệp.

👉 Sử dụng đòn bẩy kinh tế

Trong bất kỳ mô hình kinh doanh nào, cũng cần nên tận dụng đòn bẩy tài chính để tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận. Nếu phải sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư nhà đất cho thuê, bạn không nên vay quá 30% tổng giá trị tài sản.

Tuy nhiên khi vay ngân hàng, bạn cần phải lưu ý dòng tiền âm.

👉 Làm bài toán tài chính

• Đầu tư nhà để lấy tiền lời hàng tháng: Lời bao nhiêu trên số tiền mặt đã bỏ vô đầu tư: 4 – 5 – 6 – 7%…. ước chừng con số phù hợp và con số anh chị thấy thoải mái. Anh chị hãy nhớ rằng:

+ Những khu nhà có giá thuê cao – thì giá nhà ít tăng.

+ Những khu nhà có giá nhà tăng cao thì số tiền cho thuê nhà thấp, huề vốn thậm chí lỗ.

+ Các chi phí phải trả hàng tháng: tiền lãi ngân hàng, tiền bảo dưỡng nhà, khấu hao nội thất, khi nhà trống phòng, phí quản lý,…..

• Đầu tư nhà để làm tài sản tích lũy, chờ tăng giá, thế chấp sử dụng cho việc kinh doanh khác: với mục đích này thì anh chị thường không quan tâm mấy tới lợi nhuận hàng tháng.

👉 Đi tìm nhà – đầu tư nhà cho thuê

• Sau khi đã có con số, bài toán, có phép tính cơ bản thì bắt đầu đi tìm nhà.

• Khoanh vùng vị trí và đối tượng khách cho thuê mục tiêu mà anh chị muốn nhắm tới. Bạn nên khảo sát xung quanh khu vực về điều kiện sống, đối tượng dân cư trong khu vực đó.

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu ở những nguồn tin uy tín như từ người thân, bạn bè quen biết hoặc từ một số website bất động sản uy tín.

👉 Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà.

Việc cải tạo nội, ngoại thất sẽ giúp căn hộ trở nên thu hút hơn về mặt hình thức, từ đó tăng giá trị cho căn nhà. Tùy đối tượng khách hàng tiềm năng bạn muốn hướng tới và phân khúc khách hàng mà bạn đưa ra quyết định trang bị nội thất phù hợp.

Bạn cần tận dụng và khai thác không gian bị lãng phí trong căn nhà, sửa chữa làm sao để có càng nhiều phòng càng tốt, các phòng cũng nên cải tạo khép kín để dễ cho thuê hơn.

• Với những căn nhà lớn với nhiều phòng, anh chị cần tìm một đơn vị thiết kế thi công chuyên về loại hình cho thuê để tối đa hoá công năng, và tận dụng tối đa không gian trong căn nhà của anh chị.

• Với những căn nhà cũ: thì anh chị tìm những căn nhà có sẵn nội thất cơ bản, đẹp chức năng đầy đủ,…

• Với nhà nát sửa chữa lại toàn bộ ngôi nhà, với loại hình này thì lợi thế là mua được với giá rẻ, nhưng sẽ tốn tiền và thời gian để nâng cấp, làm lại nội thất.

• Xem xét thời gian sửa chữa nhà: hãy nhớ thời gian là tiền bạc.

• Trừ hao 20 – 30% giá sửa nhà và thời gian sửa nhà cho những chi phí phát sinh, cũng như những công đoạn phát sinh khi sửa nhà sẽ làm tốn thêm nhiều thời gian của anh chị.

👉 Tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Không giống như những nhà môi giới bất động sản họ có nguồn hàng nhiều nên cần thu hút khách hàng, còn bạn chỉ có một sản phẩm cho thuê nên hãy nhắm những vị khách có nhu cầu phù hợp. Bạn nên cân nhắc theo vị trí, diện tích, cấu trúc căn hộ và các ưu điểm để đưa ra giá thuê hợp lý.

Để tìm kiếm nguồn khách thuê được nhanh chóng và thuận lợi, nhà đầu tư cần xác định đúng đối tượng khách hàng phù hợp với loại hình bất động sản cho thuê mình đang có.
Bạn hãy mô tả thật kỹ và chi tiết sản phẩm của mình bao gồm cả giá và các khoản phí cụ thể (nếu có) kèm hình ảnh thật. Hãy thành thật với nội dung giới thiệu căn nhà ngay từ đầu, bạn sẽ có được những khách thuê mục tiêu – những khách mà căn nhà của bạn đúng với sở thích và nhu cầu thực của họ. Sau đó đăng tin trên những trang đăng tin bất động sản, báo chí,…

Bạn nên lọc khách thuê ngay từ đầu nhằm quản lý tốt bất động sản cho thuê này. Để tránh rắc rối về sau, bạn có thể từ chối khách thuê nếu cảm thấy không an tâm. Đồng thời, nên làm thủ tục đăng ký tạm trú cho khách thuê sớm với công an phường/xã nhằm tạo cảm giác yên tâm hơn cho khách thuê.

👉 Vận hành và quản lý nhà cho thuê hiệu quả để tối ưu chi phí

Việc cho thuê nhà phải được triển khai với tốc độ nhanh và gấp rút. Để làm được điều này bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn nhà được hoàn thiện xong.

Để thu được tiền cho thuê của khách đúng hẹn, hãy áp dụng nguyên tắc về sự chuẩn bị và tạo thuận tiện cho khách bằng nhiều hình thức đóng tiền khác nhau. Lưu ý về việc đóng những khoản tiền dịch vụ đúng hẹn để không xảy ra tình trạng cắt nước – cắt điện làm một số lượng lớn khách thuê phẫn nộ, và giữ uy tín với chủ nhà trong vấn đề thanh toán tiền thuê cho họ. Nếu có trục trặc hay phát sinh gì liên quan đến khoản tiền phải trả cho chủ nhà, hãy thông báo cho họ trước và có những văn bản xác thực đi kèm.

Ngoài ra, hãy bảo trì và sữa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra, đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý. Vì nếu không sửa chữa kịp thời thì người tốn nhiều chi phí sau này là chính bạn.

👉 Chăm sóc khách thuê nhà

Quan tâm và hỗ trợ khách thuê tận tâm là một trong những yếu tố quan trọng để có được những khách thuê lâu dài cho căn nhà của bạn.

Mọi người nên bắt đầu từ những căn nhà nhỏ để lấy kinh nghiệm, hoặc thử với mô hình thuê cho thuê lại để bắt đầu từ chi phí thấp nhất. Đầu tư nhà cho thuê không phải là đầu tư thụ động 100% mà cần theo dõi nó hoặc quản lý người quản lý bất động sản cho anh chị.

Trên đây là những kinh nghiệm khi đầu tư nhà cho thuê. Hy vọng bài viết giúp ích được cho việc tìm hiểu của khách hàng.

Nguồn: Mai Phương

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan