Đất trang trại và thủ tục xin cấp đất làm trang trại

1. Đất trang trại là gì ?

Hiện nay, chưa có một định nghĩa chính xác nào về đất trang trại. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là đất trang trại là một khu vực đất đai có diện tích khá lớn ở các khu vực đồng quê và thường được biết đến là nông trang hay nông trại. Những khu vực đất này không nhất thiết phải là đất bằng mà còn có thể là sông hồ, đầm, rạch,… và thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Đất trang trại thường được sử dụng với các mục đích khác nhau như nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi gia súc gia cầm hoặc là sản xuất nông nghiệp nhằm cung cấp nguyên liệu nông-lâm-ngư nghiệp.

2. Đất trang trại có được xây nhà hay không ?

Vì đất trang trại được quy định chỉ được sử dụng với những mục đích nhất định với những thuộc tính nhất định. Cho dù đất trang trại có đủ tiềm năng và điều kiện để xây nhà nhưng cũng không thể xây nhà vì đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Những trường hợp xây dựng nhà ở trái phép trên phần đất trang trại chưa được chuyển đổi mục đích sẽ bị xử phạt hành chính và đối với những hành vi cố tình xây dựng trái phép trong khi đã bị xử phạt hành chính trước đó thì cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp tiến hành bắt buộc tháo dỡ công trình theo quy định của pháp luật.

3. Có nên mua đất trang trại hay không ?

Hiện nay, hoạt động mua bán đất trang trại diễn ra rất phổ biến ở các khu vực nông thôn. Và thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Bởi lẽ loại đất này không chỉ được sử dụng với mục đích trồng trọt, sản xuất mà còn có thể kết hợp với các mô hình khác như kinh doanh hoặc sinh thái nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, đầu tư đất trang trại cũng tồn tại nhiều rủi ro bởi các quy định phức tạp về pháp lý. Những quy định không chỉ có phạm vi về đất mà còn bao gồm cả hạn mức chuyển nhượng. Quy chế xây dựng và cả những điều kiện về quyền sở hữu và nghĩa vụ thực thi. Thuộc về cả hai bên người mua và người bán.

Chính vì thế, đầu tư vào đất trang trại cũng giống như các kênh đầu tư khác. Chủ đầu tư cần phải có những xem xét và tính toán hợp lý thì mới có khả năng sinh lời.

Đất vườn là gì? Những quy định về đất vườn

 

4. Thủ tục xin cấp đất trang trại:

4.1. Điều kiện cần và đủ để được cấp đất làm trang trại:

a) Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp thì cần phải:

Có diện tích tối thiểu là 3,1ha ở các vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Có diện tích tối thiểu 2,1 ha ở các vùng còn lại.

Sản lượng hàng hóa phải đạt ít đủ 700tr đồng trên năm.

b) Tổng sản lượng hàng hóa của các cơ sở chăn nuôi phải đạt trên 1 tỷ đồng trên năm.

c) Giá trị sản lượng hàng hóa bình quân của các cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải đạt trên 500 triệu đồng trên năm. Và phải có diện tích từ 31ha trở lên.

4.2. Thủ tục xin được cấp đất dự án làm trang trại:

Bước 1: Khâu chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn xin đề nghị được cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Công chứng Giấy chứng nhận có quyền sử dụng đất( bản sao)

Báo cáo tóm tắt ngắn gọn về loại hình trang trại, quy mô, kết quả của đầu tư và tình hình sản xuất kinh doanh của trang trại. Có sự xác nhận của UBND địa phương.

Công chứng CMND/CCCD, kèm ảnh 3 x 4 của chủ trang trại ( Bản sao )

Bước 2: Đến văn phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để nộp đơn.

Bước 3: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ. Sau đó trình lên UBND cấp huyện để bên nộp hồ sơ nhận được quyết định cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Bước 4: Việc nhận Giấy chứng nhận kinh tế trang trại tại sẽ được tiến hành tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bởi chủ trang trại sau khi hoàn tất mọi thủ tục. Nếu muốn nhận thay, bắt buộc phải nhận được ủy quyền của bên có liên quan.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/dat-vuon-la-gi-nhung-quy-dinh-ve-dat-vuon.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan