Đất nền ở tỉnh có nơi tăng giá gấp đôi so với tước Tết.

Đất nền ở tỉnh có nơi tăng giá gấp đôi so với tước Tết. Thị trường bất động sản vùng ven lân cận Sài Gòn ghi nhận dấu hiệu nóng trở lại ở phân khúc đất nền, đi kèm với đó là giá đất nền cũng bật tăng tương ứng.

Theo ghi nhận thực tế cho thấy, giá đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu tăng mạnh trong khoảng 1 năm trở lại đây. Đơn cử như tại huyện Long Điền, một nền đất có giá 1.4 tỷ đồng vào đầu năm 2021, nay đang giao dịch 2 tỷ đồng. Nơi có giá đất tăng mạnh nhất phải kể đến là xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Khảo sát thị trường tại đây cho thấy, giá đất khu vực này đã tăng từ 30% đến 50% so với trước dịch. Đặc biệt, với những thửa đất có quy hoạch là đất ở, trước đây 1ha có giá 15 tỷ đồng thì nay đã lên 25 – 30 tỷ đồng. Các phòng công chứng luôn trong tình trạng đông nghẹt khách ra vào.

Tương tự, tại Lâm Đồng giá đất nền cũng tăng từ 15 – 20% so với trước đợt dịch Covid-19 thứ tư. Một nhà đầu tư có kinh nghiệm tại TP Bảo Lộc cho hay, so với trước đợt dịch, giá đất ở Lâm Đồng nói chung tăng từ 15% đến 20%. Riêng tại khu vực TP Bảo Lộc, sau tình trạng phân lô bán nền tràn lan và chính quyền đang vào cuộc xử lý, giá đất nơi đây đang chững lại. Đáng chú ý, một số nơi của huyện Lâm Hà đã trở thành nơi “sốt đất” mới. Giá đất tại đây tăng từ 50% đến 70% so với trước dịch. Sở dĩ giá đất khu vực này tăng cao vì vị trí liền kề TP Đà Lạt, dễ dàng kết nối với sân bay Liên Khương.

Tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, đất nền thổ cư và đất nông nghiệp cũng đang trên đà tăng giá. Mức tăng so với thời điểm tháng 10/2021 dao động từ 20 – 30%. Đơn cử một số nơi tại Đồng Nai, hoạt động mua bán đất nông nghiệp diễn ra mạnh, mức tăng giá có thể lên đến 50% tính trong vòng 1 năm. Cá biệt, có những mảnh đất ghi nhận mức tăng 40 – 50% so với thời điểm trước Tết và thanh khoản nhanh chóng.

Các phân khúc nhà đất riêng lẻ, đất nền thổ cư tại trung tâm TP Cần Thơ, và khu vực Hậu Giang (giáp Cần Thơ), Long Xuyên, Long An, một số tỉnh thu hút đầu tư như Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu,… diễn ra khá sôi động, mức giá cũng có sự biến động 10 – 20%/năm ở các khu vực này.

Mới đây, trong báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, mặc dù dù ảnh hưởng của đại dịch, nền kinh tế có sự giảm phát nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm. Theo đó, tính đến cuối năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân 5 – 7%; giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15 – 20%; giá đất nền tăng 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cũng cho biết, thị trường đã xuất hiện bong bóng cục bộ trong năm vừa qua. Giá đất nền ở một vài khu vực tăng ảo theo các dự án lớn. Sang năm 2022, phân khúc đất nền dự báo vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn. Điều đó đồng nghĩa với, giá đất sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên sẽ không tăng mạnh như giai đoạn trước. Thậm chí, có khu vực dự báo sẽ có khả năng xảy ra cơn sốt đất cục bộ.

Theo Bộ Xây dựng, năm 2022 sẽ khó có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản nhưng hiện tượng sốt giá bất động sản vẫn có khả năng xảy ra. Đặc biệt là khi Chính phủ sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng lên nếu không được kiểm soát tốt, kinh nghiệm cho thấy từ gói kích thích kinh tế năm 2008 – 2009.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, sóng bất động sản không bao giờ yên lặng mà chỉ biến động mạnh hay nhẹ ở mỗi năm. Năm 2021, biên độ nhấp nhô của sóng tương đối lớn do thông tin quy hoạch, đầu cơ thổi giá,… Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, giai đoạn 2022 – 2023, Chính phủ và các địa phương đã có nhiều kinh nghiệm hơn để kiểm soát tốt hơn việc này. Bản thân người dân mua nhà đất và các nhà đầu tư cũng đã ý thức được những rủi ro mang lại vì thực tế không ít người đã mất tiền trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, những thông tin liên quan đến quy hoạch hiện nay cũng được công khai minh bạch hơn. Do đó, khả năng làm giá của giới đầu cơ sẽ ít hơn rất nhiều.

Vì thế, theo ông Lực, năm 2022 vẫn còn những đợt sóng nhưng không mạnh như thời gian vừa qua. Mặt bằng giá vẫn đà tăng khi mà nhu cầu mua bán đầu tư vẫn diễn ra.

Phước Sửu

Theo Cafef

Rate this post

Bài viết liên quan