Đánh thuế bất động sản – trăn trở “nước lên thuyền lên”

Chính sách thuế liên quan nhà, bất động sản là một trong những nội dung mà Bộ Tài chính đang xây dựng đề cương báo cáo rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, theo chỉ đạo của Chính phủ. Đa số các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc đánh thuế nhà và tài sản trong bối cảnh thị trường địa ốc sốt giá, đầu cơ tích trữ nhà đất quá cao. Việc đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ làm giảm mạnh nạn đầu cơ nhà đất, nhưng không hẳn cơ hội mua nhà sẽ dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc phải đảm bảo duy trì nguồn cung khi thực hiện đánh thuế bất động sản.

Nhiều người ủng hộ việc đánh thuế bất động sản thứ 2 với hi vọng kéo giảm hoặc ít nhất là làm chững đà tăng của giá nhà đất. Tuy nhiên, thuế bất động sản thứ 2 lại đánh trực tiếp vào người có nhiều bất động sản nhưng cũng gián tiếp ảnh hướng vào người nghèo.

Những người khởi nghiệp làm chủ sẽ phải mua hoặc thuê bất động sản để sản xuất kinh doanh. Từ lúa gạo đến áo quần, bàn ghế, trung tâm giáo dục,…và vô vàn thứ khác, làm vật giá tăng cao.

Những người giàu vượt qua được nhưng người nghèo khó thì sẽ như thế nào? Ai đi thuê thì làm chủ của họ chịu thuế như trên, giảm lợi nhuận, dẫn đến giảm lương thưởng, giảm thu nhập. Những nhà đầu tư sản xuất cũng chùn bước vì đầu tư vào chỗ mới cần phải thuê hoặc mua bất động sản với giá cao, lợi nhuận kém đi.

Người giàu sở hữu nhiều nhà đất vì họ có nhiều tiền, nhiều nguồn thu nhập. Dịch bệnh khó khăn hay phải đóng tiền thuế cao khó làm họ điêu đứng trong ngắn hạn. Ngược lại, khi chi phí mặt bằng – vật giá leo thang, lương giảm như một phân tích thì người nghèo sẽ chịu thiệt.

Một ví dụ điển hình như, giá xăng tăng thì giá hàng hoá khác cũng tăng. Gạo thịt tăng cao bạn vẫn phải mua hằng ngày, nếu không mua thì người khác mua. Giá nhà trọ hay giá thuê mặt bằng cũng vậy, bạn thấy giá cao so cới khả năng của mình nhưng chắc chắn sẽ có người thuê vì họ có khả năng. Giống như đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa rồi, khi có lệnh giãn cách, mặc dù có giảm thu nhập nhưng những người giàu họ cũng không lo sợ, chỉ có người nghèo là bị ảnh hưởng nhiều.

Rồi những người nông dân mua đất mở trang trại thì phải làm sao? Những người có nhà chung cư cần tìm mặt bằng sản xuất kinh doanh thì phải làm sao? Họ cũng phải thuê, mua bất động sản và họ cũng chịu thuế cao chứ đâu phải chỉ mỗi người giàu.

Các bạn kinh doanh thì đâu phải ai cũng có tiền mua nhà xưởng, mua đất làm nhà xưởng. Đi thuê thì tất nhiên muốn thuê giá rẻ nhưng người cho thuê đâu dại gì mà giảm giá.
Thuế bất động sản thứ 2 sẽ ảnh hưởng vào người có bất động sản nhiều là không bàn cãi. Nhưng nói không ảnh hưởng gì đến người nghèo thì quá lạc quan.

Bên cạnh đó, nếu đánh thuế thì người thu nhập không cao sẽ khó mua được nhà, đất. Điển hình như tại Hong Kong hay New York, người thu nhập trung bình ở đó có mua được nhà đất?

Đi thuê hay mua nhà đất thì cũng bị chủ tính tiền thuế trong tiền thuê, tiền mua bán. Thuê mặt bằng làm ăn kinh doanh cũng bị chủ tính tiền thuế. Mua đất mở xưởng cũng bị đánh thuế. Đi làm thuê thì ông chủ phải trả thuế bất động sản.

Phước Sửu

Theo Quoc Khanh/VnExpress

5/5 - (4 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan