Cuối năm, bất động sản khu vực nào tại TP.HCM hút nhà đầu tư?

Cuối năm, bất động sản khu vực nào tại TP.HCM hút nhà đầu tư?

 

 

 

Cuối năm, bất động sản khu vực nào tại TP.HCM hút nhà đầu tư?

 

 

     So với quý III/2018 thì bước sang quý IV thị trường nhà đất, căn hộ tại TP.HCM phân hóa rõ ràng về sức cầu ở từng khu vực.

 

     Chưa có đột biến, thị trường được dự báo khởi sắc hơn những tháng cuối năm

 

     Hiện thị trường bất động sản TP.HCM được nhiều chuyên gia dự báo tiếp tục phát triển ổn định. Không bứt phá ở những tháng cuối năm, sức cầu không có nhiều đột biến. Tuy nhiên, thị trường đang phân hóa rõ rệt theo khu vực, phân khúc bất động sản và được dự báo sẽ khởi sắc hơn trong quý IV. 

 

     Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, nguồn cung mới BĐS bung ra thị trường đang ngày càng ít đi. Nguồn cung mới vẫn chủ yếu là sản phẩm thuộc dự án cũ. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng này đã giảm rõ nét.

 

     Theo dự báo của DKRA Việt Nam, so với quý III, sức cầu của thị trường có thể tăng nhẹ. Do tâm lý người dân và xu hướng dòng tiền trong thời gian cuối năm.

 

     Trong khi đó, nguồn cung các phân khúc được dự báo tiếp tục không có nhiều đột biến. Phân khúc nhà phố khoảng 200-300 căn, BĐS nghỉ dưỡng không có nhiều thay đổi về cung và cầu.

 

     Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng. Thị trường cuối năm sẽ ổn định cả về cung và cầu. Ở một số khu vực có 1 vài dự án “mới tinh” bung thị trường cuối năm dự báo sức mua sẽ tốt vì sự khan hiếm cung rõ nét từ thị trường nói chung.

 

     Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng. Ở phân khúc căn hộ nguồn cầu của thị trường sẽ vẫn ổn định ở các dự án có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Khó có thể nói là dòng tiền của nhà đầu tư sẽ đổ vào một phân khúc nào. Vì mỗi phân khúc có những ưu, nhược điểm khác nhau.

 

     Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land. Nguồn cung bất động sản đến cuối năm giảm rõ nét so với thời điểm trước. Nhưng ở một số phân khúc thì sức cầu vẫn ghi nhận ổn định. Những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư đầu tư bài bản, vị trí đẹp vẫn thu hút nhà đầu tư “bỏ tiền” vào.

 

     Theo bà Hương, đối với những dự án hạng sang, cao cấp hướng đến những đối tượng khách hàng trung lưu thì nguồn tài chính sẵn có của họ khá tốt nên ít phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Nên sức cầu nhìn chung ổn định ở phân khúc này.

 

Khu vực nào sẽ là tâm điểm đầu tư cuối năm?

 

     Theo DKRA, khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Tuy vậy, ở phân khúc căn hộ thì hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, còn hạng C không có nhiều dự án mới.

 

     Trong khi đó, nhà phố, biệt thự liền kề ở khu Đông so với các khu vực khác vẫn chiếm tỉ lệ lớn về nguồn cung và sức cầu.

 

     Một số dự án “mới tinh” chuẩn bị bung ra thị trường trong quý IV hầu hết tập trung tại khu Đông Sài Gòn. Chẳng hạn dự án Rome Diamond Lotus của Phúc Khang, Gem Riverside của Đất Xanh Group (Q.2), Vincity của Vingroup (Q.9). Đặc biệt, một số dự án căn hộ “thăm dò” thị trường từ quý trước và bắt đầu nhận giữ chỗ của khách mua ở quý IV/2018 có phản ứng khá tốt từ khách hàng.

 

     Theo các doanh nghiệp, chính bối cảnh nguồn cung khan hiếm là cơ hội để cho các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất trước đó tấn công thị trường ở thời điểm này. Tuy vậy, so với thời gian trước, sức mua và nguồn cung chỉ gặp nhau ở những dự án thực sự tốt. Theo bà Hương, hiện nay đã hết thời chủ đầu tư dự án chạy theo lợi nhuận và không quan tâm đến chất lượng dự án về sau cho khách hàng.

 

     Vì trong những năm qua, rất nhiều chủ đầu tư bị thiệt hại khi đầu tư vào những dự án của CĐT không uy tín.

Chính điều đó khiến họ ngày càng thận trọng hơn khi tìm hiểu dự án và quyết định đầu tư. “Nguồn cung đang hạn chế trên thị trường cũng nói lên câu chuyện, thị trường đang thanh lọc các chủ đầu tư và dự án tốt để mang đến cho khách hàng giá trị đầu tư lâu dài và hiệu quả”, bà Hương nhấn mạnh.

 

     Nhìn nhận thực tế cho thấy, khu Đông TP HCM (Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức) vẫn là khu vực được các NĐT kỳ vọng nhất ở thời điểm cuối năm. Bên cạnh sự chỉn chu về hạ tầng giao thông thì đây cũng là khu vực có sự đột phá về nguồn nhân lực. Khi dân lao động tỉnh lẻ, đối tượng chuyên gia nước ngoài ở các khu công nghệ có xu hướng tăng lên. 

 

     Chưa kể, sự “thay da đổi thịt” về dân số thể hiện bằng sự lấp kín ở các khu dân cư. Tiện ích ngày càng đồng bộ được xem là “điểm cộng” của thị trường BĐS nơi đây.

 

     Trong khi, khu Nam Sài Gòn cũng là khu vực được nhiều CĐT “nhòm ngó” vào cuối năm. Nhưng thực tế để có những ưu thế về giao thông, hạ tầng thì sự bứt phá được nhìn nhận ở thì tương lai xa hơn là hiện tại.

 

     Theo nhìn nhận chung từ các đơn vị nghiên cứu thị trường và các doanh nghiệp. Phân khúc đất nền, nhà phố vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường đến thời điểm cuối năm. Trong đó, phân khúc đất nền sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn. Vì tâm lý sinh lợi ổn định, thậm chí sẽ có sự đột phá về lợi nhuận bởi sức cầu luôn tập trung phần lớn ở loại hình này.

 

Nguồn Tổng hợp.

4/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan