Có nên vay ngân hàng để đầu tư đất trong thời điểm lạm phát cao?

Có nên vay ngân hàng để đầu tư đất trong thời điểm lạm phát cao? “Mức lãi vay thanh toán khi mua bất động sản có thể tăng, nhưng nếu xét trong khoảng thời gian dài giai đoạn 2022 – 2024 thì nhà đầu tư vẫn có lời vì đất còn tăng theo cấp số lần. Đây là cơ hội để nhà đầu tư muốn kiếm lời từ bất động sản thay vì vất vả phụ thuộc vào đồng lương văn phòng”.

Đó là quan điểm mà một nhà đầu tư tên N.L, từng trải qua chu kỳ tăng trưởng và suy giảm của thị trường bất động sản. Nhà đầu tư này lập luận rằng, thị trường bất động sản sẽ vẫn còn đang trên đà tăng mạnh lên đỉnh. Đỉnh của bất động sản sẽ rơi vào năm 2024, tức là nhà đầu tư tay ngang hoàn toàn có thể mua ở thời điểm hiện tại và tất toán giai đoạn vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Khoảng thời gian 2 năm đủ để cho một bất động sản tăng gấp 2 khi thông tin về đầu tư cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh.

Nói về rủi ro vay ngân hàng khi lạm phát tăng, ông N.L khẳng định, chắc chắn dù lãi suất có thăng nhưng cũng không thể vượt mức như giai đoạn cuối năm 2010 đầu năm 2011. Theo ông L, cơ sở cho nhận định này là giai đoạn 2010 – 2013, nhiều ngân hàng bất chấp quy định mức trần, tăng lãi suất. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay, chính sách quản lý của Nhà nước đã chặt chẽ. Vậy nên, phía ngân hàng sẽ khó có thể đưa ra mức lãi suất quá cao, lên đến 17% như trước đây.

Theo ông L, nhìn trên diễn biếb thị trường bất động sản hiện nay, cơ hội sinh lời còn lớn. Ông L lấy ví dụ, trước đây, nhà đầu tư quan ngại với thị trường vì lo thanh khoản giảm. Nhưng tình trạng giá đất tăng theo lần xuất hiện ở một số khu vực, nên ông L nhấn mạnh, đất còn tiếp tục tăng và nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để tìm cơ hội sinh lời.

Phân tích ở góc độ thận trọng hơn, các chuyên gia cho rằng, thời điểm hiện tại nên cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Khi mà diễn biến của thị trường trong thời gian tới khó đoán định được, trong khi mức giá thực tế đã tăng quá cao.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – một chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đầu tư bất động sản đã không còn lợi nhuận như trước, vì nhìn chung, khu vực nào cũng đã tăng giá.

Theo Savills World Research, nếu lạm phát xảy ra do tăng trưởng kinh tế thì nhu cầu bất động sản sẽ được đẩy lên và giúp làm tăng giá trị của bất động sản.

Tuy nhiên, trường hợp lạm phát được hình thành bởi các chi phí như nguyên vật liệu, chi phí lao động tăng (lạm pháp chi phí đẩy) sẽ dẫn đến hạn chế nguồn cung bất động sản. Lạm phát do chi phí đẩy cũng khó dự đón, thường do các biến cố không lường trước được như về môi trường, địa chính trị,…

Trong một buổi toạ đàm mới đây, ông Võ huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam nhận đinh, nếu xảy ra biến động rất lớn về tình hình tài chính, giá trị đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng, lạm phát sẽ tăng. Khi đồng tiền bị mát giá, nhà đầu tư tìm kiếm một kênh trú ẩn an toàn như bất động sản.

Cũng theo ông Kiệt, bất động sản có những giai đoạn tăng giá đều, có những giai đoạn tăng giá chậm, thậm chí có những giai đoạn không tăng giá. Nếu hầu hết nhà đầu tư không mua nhà đất trong thời điểm thịt rường bong bóng thì giá trị của bất động sản đều được duy trì một cách ổn định và thậm chí còn gia tăng thêm.

Nếu mua bất động sản trong giai đoạn sốt đất hoặc mua không đúng giá trị thực thì việc bị ảnh hưởng về dòng tiền là đương nhiên.

Khi nhà đầu tư mua bất động sản không đúng giá trị thực của nó, họ phải đối mặt với quy cơ khó thanh khoản. Nếu phải vay ngân hàng thì nhà đầu tư chịu áp lực lớn về lãi vay.
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, khi lạm phát xảy ra, giá bất động sản tăng lên. Nhưng thị trường sẽ không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Điều này đồng nghĩa với nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như áp lực lên hệ thống ngân hàng. Ông Khương đưa ra khuyến nghị rằng, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ở thời điểm hiện nay phải rất thận trọng.

Phước Sửu

Theo Cafef

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan