Các bước cần chuẩn bị cho lễ Cúng khai trương

Các bước cần chuẩn bị cho lễ Cúng khai trương. Cúng Khai trương năm mới được xem là một ngày rất quan trọng đối với các doanh nhân Việt Nam.

Họ tin rằng, nếu nghi thức được thực hiện một cách bài bản và đúng phong thuỷ, gia chủ sẽ nhận được nhiều may mắn, việc làm ăn từ đó cũng sẽ thuận buồm xuôi gió.

Bởi vì thế mà bất cứ ai đang kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực Bất Động Sản, đều Cúng Khai trương đầu năm với hy vọng về một tương lai phát tài, phát lộc hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang đắn đo không biết “công cuộc” Cúng khai trương cửa hàng mình phải bắt đầu từ đâu thì hãy tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Ý nghĩa của việc Cúng Khai trương?

Dân gian phương Đông có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Tức trên mỗi mảnh đất, vùng thổ đều có Thổ Thần ngự trị cai quản. Bởi thế nên khi mở cửa kinh doanh, các gia chủ đều phải thực hiện nghi thức Cúng Khai Trương, tựa như một lời xin phép Thổ Thần phù hộ cho công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi, an yên.

Nhưng thế tại sao lại cúng vào đầu năm? Người Việt Nam ta thường nói “đầu xuôi thì đuôi lọt”, ý chỉ nếu muốn quá trình và kết quả tốt đẹp thì từ những bước đầu tiên, ta đã phải “xuôi” rồi. Chính vì thế, việc Cúng khai trương đơn giản chỉ muốn giúp gia chủ cả năm may mắn, buôn bán phát tài.

Mâm lễ vật Cúng Khai trương gồm

Một phần quan trọng quyết định lễ Cúng khai trương có diễn ra suôn sẻ hay không đó chính là công tác chuẩn bị các lễ vật.

Bởi mâm lễ vật sẽ phản ánh rất rõ ràng gia chủ có thể hiện sự tôn kính đối với Thổ thần hay không.

Vậy mâm lễ vật đầy đủ sẽ cần gì? Các bạn hãy tham khảo danh sách dưới đây để không bị thiếu sót nhé:

Trái cây: Ngũ Quả

Hoa: Cát tường, lay ơn …..

Nhang rồng phụng 5 tấc

Nhang trầm 130

Đèn cầy

Gạo hũ và muối hũ

Trà, rượu, nước

1 bộ vàng mã cúng Khai trương, Bộ Tam sên

Bánh kẹo

Trầu cau

Xôi, chè

Cháo trắng

Gà luộc/ Heo sữa quay

Chọn trái cây Cúng Khai Trương

Việc lựa chọn trái cây Cúng Khai Trương là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các dịp Cúng khai trương chay. Các bạn hãy tham khảo cách lựa chọn một số hoa quả dưới đây nhé:

Chuối: Lựa loại đẹp, quả đều, mỗi nải khoảng 20 trái cong như nhau để ôm các hoa quả khác bên trong. Chuối cúng phải chưa chín tới, nhưng cũng không được non, xây xước hay dập nát.

Ngoài ra, ta nên chọn những nải chuối tổng số quả là lẻ, tránh những nải chuối chẵn sô quả.

Xoài: Chọn xoài vừa chín, có mùi thơm. Lưu ý không nên chọn xoài chín bằng cách quan sát vỏ, vì tính chính xác không cao.

Táo: Nên chọn táo có vỏ ngoài sáng bóng và trơn phẳng, không bị nhăn nheo hay trầy xước.

Dưa hấu: Chọn những quả đẹp, nặng tay hơn so với vẻ ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng của một quả dưa đơn giản bằng cách để chúng cách 5cm từ tai và vỗ nhẹ vào, nếu tiếng kêu trầm đục nghĩa là dưa chín, không bị xốp.

Cam: Chọn quả nặng sẽ mọng nước hơn. Mùi thơm ở phần cuống sẽ là dấu hiệu cho bạn biết độ tươi ngon của chúng.

Hướng dẫn cách bài Cúng Khai Trương đơn giản nhưng vẫn hợp phong thủy

Trước tiên, gia chủ cần chọn một ngày tốt và phù hợp với bản thân để tiến hành làm lễ. Bạn nên chú trọng cân nhắc những ngày hoàng đạo hay sinh khí, tránh tiệt những ngày sát chủ, hắc đạo.

Ngày Cúng Khai trương sẽ quyết định to lớn đến vận may trong việc kinh doanh sau này, nên gia chủ phải kĩ lưỡng khi thực hiện khâu này

Sau khi chọn được ngày tốt, bạn nên bắt tay vào chuẩn bị các lễ vật rồi sắp chúng lên một chiếc bàn lớn đặt trước cửa hàng.

Khi giờ tốt đã điểm, bạn đốt sáng đèn hương, khấn vái và thắp hương lên bát.

Xong xuôi, chủ quán bắt đầu đọc Bài cúng khai trương đơn giản đã chuẩn bị trước. Đây là lời cầu nguyện của chủ tiệm với thần linh, thổ địa và các bậc bề trên phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi, an yên.

Khi tuần hương đầu cháy hết, bạn bước lên vái thần linh ba lần rồi xin lấy tiền vàng đi hóa, tiền vàng cháy hết thì nghi thức cũng đã hoàn tất.

Cuối cùng, gia chủ có thể mời người có tuổi hợp với mệnh của mình mở hàng cho bạn, để mang tài lộc, vận may cho việc buôn bán sau này.

Những điểm lưu ý khi làm Lễ Cúng Khai Trương

Các nghi lễ Cúng Khai trương được làm ở ngoài trời hoặc vị trí trước cửa chính của hàng, công ty

Bạn nên chuẩn bị danh sách các lễ vật cúng khai trương trước để tránh thiếu sót.

Bạn nên chuẩn bị tâm lý trước khi làm lễ, không nên lo lắng, mất bình tĩnh

Cách đặt mâm cúng rất quan trọng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến người hiểu biết về lĩnh vực này để tránh sai sót.

Lời khấn vái khi cúng khai trương chính là phương tiện bày tỏ lòng thành với các vị bề trên. Vì thế cần thật thành tâm, chính xác, rõ ràng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan