Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh thuế nhà và tài sản

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh thuế nhà và tài sản. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với tài sản và nhà.

Chính sách thuế liên quan đến bất động sản là một trong những nội dung mà Bộ Tài chính đang xây dựng đề cương báo coá rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các khoản thu với bất động sản hiện nay gồm: thu khi xác lập và đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. Thu trong quá trình sử dụng tài sản gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp, sử dụng đất phi nông nghiệp. Thu khi chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản.

Một trong những nội dung góp ý sửa đổi (nếu có) mà Bộ Tài chính đề cập đến là việc sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cũng như bổ sung nội dung mới cần quy định tại Luật.

Các nội dung góp ý này theo Bộ Tài chính có thể gồm đề xuất gộp Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung đánh thuế với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản (nếu có).

Theo đó, các góp ý cần đánh giá tác động của nội dung sử đổi đối với kinh tế xã hội, doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước.

Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia đề cập nhiều lần.

Tháng 9/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gợi ý Thanh hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuể nhà ở) tại khu vực đô thị. Việc áp dụng thuế nhà, theo ông Huệ chỉ nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lơn. Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu áp dụng cho Hà Nội và TP HCM.

Theo các chuyên gia, nếu áp thuế tài sản sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản. Nhưng việc này đòi hỏi dữ liệu thị trường phải thật chuẩn xác. Đây là loại thuế đánh trực tiếp lên người sở hữu bất động sản chứ không phải thuế chuyển nhượng bất động sản, nên sẽ hạn chế được việc đầu cơ vào thị trường nhà đất. Và những lo ngại tăng gia nhà đất khi thêm thuế này khó xảy ra.

Năm 2017, Chính phủ đã từng đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP HCM khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này. Song vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, do đó chính sách này đến nay không được thực hiện.

Đến năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công.

Tuy nhiên, chính sách này sau đó không được cấp thẩm quyền phê duyệt và cũng đồng thời nhận được nhiều phản đối từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật thuế này nếu ban hành sẽ khó đạt mục tiêu điều tiết thu nhập của người có nhiều nhà ở mà lại ảnh hưởng tới người nghèo, người chỉ có 1 căn nhà.

Phước Sửu

Theo Quỳnh Trang – Vnexpress

5/5 - (2 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan