Bộ Quốc phòng quyết tâm hoàn thành sân bay Phan Thiết năm 2022

Tại cuộc họp báo quý 1 Bộ Quốc phòng sáng ngày 9/4, báo chí đặt câu hỏi về dự án sân bay lưỡng dụng Phan Thiết mới được Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Thuận triển khai.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) cho biết, đây là chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng phục vụ cho nhiệm vụ quân sự và dân sự. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định.

“Quyết tâm là đến hết năm 2022 chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ này để phục vụ cho hoạt động của sân bay Phan Thiết”, ông Đức cho biết.

 

 

Dự án sân bay Phan Thiết rộng 543 ha tại xã Thiên Nghiệp đã được Bộ Quốc phòng triển khai thi công vào ngày 5/4 vừa qua. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đề nghị UBND Bình Thuận phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, xác định các mỏ vật liệu xây dựng để bảo đảm cung ứng ổn định, hiệu quả.

Sân bay Phan Thiết đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 2009, rộng 543 ha. Dự án từng được khởi công đầu năm 2015, dự kiến hoàn thành năm 2018, nhưng sau đó tạm dừng.

Sân bay được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4E với chức năng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (cấp I), có hoạt động bay quốc tế, với 1 đường cất hạ cánh, chiều dài là 3.050m, nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, cả nước có 28 cảng hàng không (15 cảng hàng không quốc nội và 13 cảng hàng không quốc tế). Trong đó, Phan Thiết là một trong 6 cảng hàng không quốc nội ở khu vực phía Nam, cùng với Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Côn Đảo, Rạch Giá và Cà Mau.

Về việc xử lý, rà phá bom mìn cho dự án sân bay Long Thành, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, tháng 1/2021, ngay sau lễ khởi công, lực lượng công binh của quân đội đã bắt đầu khảo sát bom mìn, phục vụ mặt bằng xây dựng sân bay.

Dự kiến sau khi khảo sát, các đơn vị chức năng của quân đội sẽ rà phá bom mìn trong năm 2021 và 2022 theo đúng lộ trình, kế hoạch đặt ra.

Phước Sửu

Theo Vietnamnet.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan