BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất năm 2021, đâu là phân khúc tiềm năng?

BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất năm 2021, đâu là phân khúc tiềm năng? Năm 2021 nhiều dự báo cho thấy, bất động sản sẽ tiếp tục là kênh đầu tư dẫn đầu thị trường. Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng đổ tiền vào đất sau khi thắng lớn tại những thương vụ đầu tư như vàng và chứng khoán.

 

 

Diễn biến phức tạp trên thị trường tài chính trong tháng 1/2021 đã khiến BĐS ngày càng có giá trong mắt các nhà đầu tư. Cụ thể, ngày 13.1, chỉ số VN-INdex đã đạt mốc 1.200 điểm, chạm mốc đỉnh lịch sử cách đây một thập kỷ và liên tục trồi sụt trong thời gian gần đây đã dẫn đến tâm lý bất an cho nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thắng lớn đang tìm cách bảo toàn vốn.

Ngoài chứng khoán, xét về các kênh đầu tư truyền thống, vàng sau thời gian tăng nóng, có lúc hơn 60 triệu đồng/lượng – mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 8/2020 thì nay liên tục rơi tự do và hiện chỉ giao dịch quanh mức 56 triệu đồng/lượng. Còn đối với lãi suất tiết kiệm đang trong vùng thấp chưa từng thấy, khả năng sinh lời rất thấp chỉ từ 4 – 6%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong khi thị trường lãi suất, chứng khoán, vàng,… không hấp dẫn thì bất động sản đang được xem là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC, đối với bất động sản, một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp thị trường sôi động và phát triển là hạ tầng giao thông. 

“Với chủ trương tăng cường đầu tư công đặc biệt là trong cơ sở hạ tầng, năm 2021, VDSC hy vọng nhiều hạ tầng giao thông sẽ được thúc đẩy triển khai, tạo thêm lực đẩy, tạo đà phát triển cho giai đoạn mới của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, người mua nhà được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp trong bối cảnh giá tăng cao. Chính điều này sẽ làm tăng nhu cầu mua nhà trong thời gian tới”, VDSC cho biết.

Còn theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong các phân khúc bất động sản, mức độ tăng giá mạnh nhất sẽ xảy ra ở phân khúc thấp tầng. Nguyên nhân bởi hiện nay chung cư đã kém hấp dẫn khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê thấp trong bối cảnh Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tắc do pháp lý. Đất đô thị pháp lý rõ ràng trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Quan sát thực tế cho thấy, tại khu vực phía tây Hà Nội, để đón dòng tiền của nhà đầu tư đổ về thời gian vừa qua, nhiều dự án được chủ đầu tư tăng tốc đẩy hàng. nhiều dự án nhà ở tại các khu đô thị khác ở khu vực phía Tây Hà Nội cũng đang ghi nhận mức mức quan tâm cao nhưng phải đến cuối năm 2021 thị trường mới có thể đón nhận thêm nguồn hàng đến từ giai đoạn 2 của các dự án như Nam An Khánh, Splendora, Kim Chung Di Trạch…

Hay như dự án Him Lam Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), 2/3 sản phẩm tại phân khu Barres đã được mua chỉ trong vòng một thời gian ngắn. Được biết, Him Lam Vạn Phúc là dự án hiếm hoi tại khu vực Hà Đông ra hàng trong năm 2020. Đây cũng là dự án shophouse duy nhất đã gần hoàn thiện thi công xây dựng mới bắt đầu mở bán.

Một trong những lý do nữa khiến các căn shophouse Him Lam Vạn Phúc có sức thanh khoản cao là tất cả đều sở hữu 2 mặt tiền đường thông thoáng với chiều cao đến 6 tầng, diện tích sử dụng lên đến 500m2. Với thiết kế theo mô hình nhà phố thương mại, tối đa hóa công năng và giá trị thương mại, Him Lam Vạn Phúc phù hợp với mục tiêu “kép” vừa kinh doanh – đầu tư vừa an cư lý tưởng. Đặc biệt, khi mua shophouse Him Lam Vạn Phúc khách hàng sẽ được nhận sổ đỏ lâu dài.

 

Cùng với khu phía Tây Hà Nội, nhiều dự án đất nền đô thị vùng ven như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng…cũng đang có những tín hiệu sôi động thời điểm cuối năm. Đặc biệt là những khu vực đang phát triển nóng về BĐS khu công nghiệp. Theo nhận định của JLL, đang có làn sóng chuyển dịch bất động sản khu công nghiệp từ khu vực phía Nam ra phía Bắc. Từ đó kéo theo sự phát triển của phân khúc BĐS nhà ở. Dự báo trong năm 2021, phân khúc đất nền gần các khu công nghiệp lớn tại các thành phố công nghiệp cấp 2 ở phía Bắc sẽ phát triển mạnh mẽ.

Có thể nói, dòng tiền lớn của các nhà đầu tư đang tìm hướng đổ vào thị trường đất ở đô thị. Xu hướng này sẽ được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2021. Nguyên nhân bởi hiện nay lượng tiền của nhà đầu tư trên thị trường rất lớn nhưng thiếu kênh đầu tư an toàn, bền vững. Vì thế, đầu tư vào đất luôn là lựa chọn “ăn chắc mặc bền” cho những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills: “Nhà đất đã chứng kiến hiện tượng tăng giá thời gian qua. Tuy nhiên, giá chỉ tăng ở những dự án đã đủ hạ tầng xã hội, người dân có thể về sinh sống, ngược lại những khu đô thị chưa có hạ tầng nhà đầu tư cần cẩn trọng tình trạng tăng giá ảo. Và pháp lý vẫn là vấn đề người mua nhà cần đặc biệt quan tâm khi mua bất động sản thời điểm hiện tại bởi số lượng dự án đủ điều kiện tung ra thị trường hiện nay rất hiếm”.

Nguồn: BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất năm 2021, đâu là phân khúc tiềm năng? (cafef.vn)

Rate this post

Comments are closed.

Bài viết liên quan