5 tác động của việc nâng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024

Bảng giá đất TP.Hà Nội và TP.HCM giai đoạn 2020 – 2024 tăng 15 – 20% sẽ làm thay đổi mức thuế, giá nhà và quy mô thị trường địa ốc. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 tác động của việc nâng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024. 

 

Chính phủ vừa ban hành khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024 cao hơn 20% so với khung giá đất cũ. Trước động thái này, giá nhà đất được dự báo sẽ biến động mạnh trong năm 2020. Bảng giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020 – 2024 tại TP.HCM và Hà Nội tăng bình quân 15 – 20% so với giá cũ.

 

 

 

5 tác động của việc nâng bảng giá đất

 

Qua đó, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra 5 tác động của bảng giá đất mới đến các đối tượng tham gia thị trường bất động sản.

 

1️⃣ Tác động đến nghĩa vụ tài chính

 

Việc nâng khung giá đất, bảng giá đất là ảnh hưởng đến nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp. Khung giá đất, bảng giá đất (được cập nhật bằng Hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm) tác động trực tiếp đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản.

 

Khung giá đất tăng, kéo theo là bảng giá đất tăng, dẫn đến nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp cũng tăng. Biên độ tăng mức giá càng lớn của khung giá đất sẽ càng kéo theo biên độ tăng mức giá của bảng giá đất và hiển nhiên biên độ tăng nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp.

 

Điều cần đặc biệt quan tâm là cá nhân, hộ gia đình khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà và quyền sở hữu đất ở. Nếu nghĩa vụ tài chính tăng cao, có thể dẫn đến một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp Sổ đỏ, giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm tăng “thị trường ngầm”. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong xã hội.

 

2️⃣ Tác động đến giá bất động sản

 

Khung giá đất, bảng giá đất tác động trực tiếp đến giá cả thị trường bất động sản. Khung giá đất, bảng giá đất tăng tất nhiên giá nhà ở sẽ tăng theo. Giá cả được hình thành theo quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, quan hệ cung – cầu và phụ thuộc vào tâm thế thị trường (kể cả tâm lý đám đông), tâm thế của các chủ thể giao dịch tại thời điểm giao dịch. Do vậy, giá cả thị trường luôn là một biến số.

 

Giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố, trong đó, có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước. Tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự. Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, mức giá của khung giá đất, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

 

3️⃣ Tác động đến quy mô thị trường bất động sản

 

Khung giá đất, bảng giá đất tác động trực tiếp đến quy mô giao dịch trên thị trường bất động sản. Giá nhà tăng sẽ làm giảm quy mô tổng cầu có khả năng thanh toán do một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Do vậy, có thể dẫn đến sụt giảm quy mô giao dịch trên thị trường bất động sản. Trước hết là đối với các phân khúc thị trường bất động sản cao cấp, codotel,…và giảm quy mô thị trường đầu tư thứ cấp đang rất “nóng” hiện nay. Nhưng bên cạnh đó cũng có lợi ích cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

 

4️⃣ Tác động đến môi trường đầu tư

 

Nếu khung giá đất, bảng giá đất có mức giá đất cao, sẽ tác động đẩy giá thị trường bất động sản lên rất cao, đặc biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường thứ cấp. Tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp, các ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI.

 

5️⃣ Tác động đến nguồn thu ngân sách

 

Khung giá đất, bảng giá đất tác động trực tiếp đến nguồn thu ngân sách của Nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản. Hiện nay, nguồn thu ngân sách từ đất thường chiếm khoảng trên dưới 8% tổng nguồn thu ngân sách.

 

Khung giá đất, bảng giá đất là một trong những cơ sở quan trọng để tính toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế thu nhập do chuyển nhượng bất động sản, giá khởi điểm đấu giá,….

 

Nếu biên độ tăng giá trong khung giá đất, bảng giá đất quá lớn thì có thể dẫn đến việc tận thu. Trước mắt, có thể làm cho nguồn thu ngân sách nhà nước tăng, như về lâu dài có thể lợi bất cập hại, bởi vì có thể dẫn đến doanh nghiệp thu hẹp hơn quy mô sản xuất kinh doanh, người dân không làm được Sổ đỏ dẫn đến giao dịch ngầm, mà hệ quả là có thể làm sụt giảm nguồn thu của Nhà nước.

 

Nếu nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai có ít hơn một chút, người dân và doanh nghiệp được lợi. Vì sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước mà vẫn còn thừa tiền, người dân sẽ tăng chi cho tiêu dùng hoặc kinh doanh. Trong khi đó, doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn vốn để mở rộng đầu tư kinh doanh và cuối cùng thì Nhà nước được lợi vì quy mô nền kinh tế sẽ tăng trưởng lớn hơn và mở rộng được diện thu, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách.

 

Theo diaocvinahomes.vn

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan