300 căn hộ cao cấp Zeit River đủ điều kiện để mở bán ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

300 căn hộ cao cấp Zeit River đủ điều kiện để mở bán ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được biết đến là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc địa phận thành phố Thủ Đức, đối diện của Quận 1 qua con sông Sài Gòn của Thành phố Hồ Chí Minh. Khu đô thị mới Thủ Thiêm này có tổng diện tích là 7.3 km² (730 ha), nó được xem như là có vai trò đối với cả Thành phố Hồ Chí Minh được ví như là Manhattan của New York, Hoa Kỳ.

Theo như quy hoạch theo tỉ lệ 1/2000 đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt vào ngày 27 tháng 12 năm 2005, quyết định đây sẽ là quận trung tâm mới của Thành phố Hồ Chí Minh với các khu trung tâm thương mại và tài chính bao gồm các tòa nhà cao từ 10 đến 40 tầng, một số khu có 32 tầng, và khu dân cư có thể đáp ứng chỗ ở cho 130 nghìn người và 1 triệu khách.

Ngoài ra, hơn một nửa diện tích khu đô thị dự kiến sẽ được dành cho giao thông và cây xanh. Đây được cho rằng là khu đô thị sinh thái mang đậm chất Nam Bộ với các hệ thống ao hồ, kênh rạch được nạo vét và giữ nguyên.

Lịch sử quy hoạch về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Với Chủ trương quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bắt đầu từ năm 1992, từ khi khu vực này còn thuộc huyện Thủ Đức cũ trước đây. Và sau khi chuẩn bị hơn 3 năm, dự án này đã được tập thể lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh thông qua, đặc biệt trong đó có UBND Thành phố Hồ Chí Minh, và được sự chấp nhận của Bộ Xây dựng. Khi có ý kiến của Bộ Chính trị, thì Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký Quyết định số 367/TTg ngày 4 tháng 6 năm 1996 và quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau đó, đến 9 năm sau, vào ngày 27 tháng 12 năm 2005, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định số 6565 thay thế cho Quyết định số 367 của Thủ tướng về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung về xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, quy hoạch chung của khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được thay đổi khá nhiều nếu so với quyết định phê duyệt ban đầu của Thủ tướng.

Dựa theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, dự án Khu nhà ở phức hợp tại lô đất số 3-11, nằm cạnh 4 lô đất được TP Hồ Chí Minh cho ra đấu giá vào tháng 12 năm 2021, đã đủ điều kiện mở bán 300 căn hộ cao cấp Zeit River.

Vừa qua, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã phát hành văn bản số 2157 về việc cho bán, thuê mua nhà ở, căn hộ trong tương lai đối với các dự án căn hộ Khu nhà ở phức hợp tại lô 3-11 thuộc Khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, Thành Phố Thủ Đức.

Căn cứ quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, và Điều 11 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, các cơ sở pháp lý và nhu cầu của các chủ đầu tư, 300 căn hộ cao cấp Zeit River thuộc dự án Khu nhà ở phức hợp tại Lô 3-11 đã đủ điều kiện được cho bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tiếp theo, Sở Xây dựng đã nhận được văn bản kèm theo hồ sơ liên quan của chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Một thành viên Việt Nam GS Enterprise về thông báo đủ điều kiện cho thuê, cho bán và mua đối với 300 căn hộ dự án.

Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư và các Ngân hàng thương mại ký thỏa thuận cấp bảo lãnh với chủ đầu tư bắt buộc phải phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư đối với mỗi khách hàng khi mà chủ đầu tư không bàn giao nhà ở đúng theo tiến độ thời gian đã cam kết trước đó.

Đặc biệt trong quá trình huy động vốn, các chủ đầu tư cần phải thực hiện huy động vốn lần đầu không được quá 30% giá trị của hợp đồng. Những lần tiếp theo thì phải phù hợp với từng tiến độ xây dựng nhưng tổng số không được vượt quá 50% giá trị của hợp đồng khi mà chưa bàn giao nhà cho khách hàng của mình và không được vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi Bên mua nhà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, và tài sản khác có gắn liền với đất. Chủ đầu tư cần phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết như trong hợp đồng.

Công ty TNHH Một thành viên Việt Nam GS Enterprise cũng cần phải công bố công khai thông tin về dự án, và đặc biệt là bao gồm các thông tin như hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc cho thuê, bán,và mua nhà ở hình thành trong tương lai,còn có các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản nếu có.

Chủ đầu tư cần liên hệ với Sở Xây dựng để được báo cáo UBND thành phố và các cơ quan quản lý của Nhà nước về vấn đề quốc phòng, an ninh thống nhất về số lượng, tỷ lệ nhà ở thương mại cho phép được tổ chức, các cá nhân nước ngoài được sử dụng theo trong dự án. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền đồng ý chấp nhận thì mới đủ điều kiện để bán hoặc cho thuê đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài hay ngoài khu vực.

4.9/5 - (15 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan