2 điều cần lưu ý khi mua căn hộ Officetel

2 điều cần lưu ý khi mua căn hộ Officetel. Hiện nay, nhu cầu mua/ thuê cao ốc văn phòng tại Việt Nam rất lớn nhưng lại gặp phải ​​tình trạng “khan hàng” do tỷ lệ lấp đầy lên tới 92% thì . Trước thực trạng đó, Officetel nổi lên như một xu hướng và ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy thế nào là căn hộ Officetel? Bạn cần lưu ý những điều gì khi mua căn hộ Officetel?

1. Nguồn gốc căn hộ Officetel

Officetel là một từ ghép, nó được ghép từ hai từ Office & Hotel nghĩa là Căn hộ & Văn phòng. Đó là sự kết hợp giữa văn phòng và nhà ở. Những căn hộ này xuất hiện lần đầu tiên ở Hàn Quốc vào những năm 1980 và dần trở nên phổ biến vào khoảng những năm 1990-2000.

Tình hình cung cấp bất động sản ở Bundang, một thành phố vệ tinh của Seoul, đang trở nên khó khăn hơn. Ngày càng có nhiều nhu cầu về không gian sống có diện tích vừa phải, dễ tiếp cận và linh hoạt.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, Căn hộ Officetel đã ra đời. Officetel đã có mặt tại Việt Nam một thời gian. Định dạng này đang dần trở thành xu hướng mới trong bất động sản chung cư.

Căn hộ Officetel có các đặc điểm như sau:

Là mô hình văn phòng tích hợp chức năng ở. Mang đầy đủ các tính năng: 1 nhà ở – 1 khách sạn – 1 văn phòng chuyên nghiệp.

Thường có diện tích vừa và nhỏ: 25-50m2.

Không gian sử dụng cho nhu cầu ở và nhu cầu kinh doanh (văn phòng làm việc) được tách biệt hoàn toàn.

2. Ưu & Nhược điểm của căn hộ Officetel

2.1. Ưu điểm của căn hộ Officetel

Giá cả hợp lý: Các căn hộ Officetel có diện tích tương đối nhỏ và thời hạn sử dụng không lâu dài. Do đó, chúng thường ít tốn kém hơn một căn hộ hoặc văn phòng trung bình.

Diện tích áp dụng: phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng không gian vừa và nhỏ.

Tiện ích hoàn chỉnh: Officetel có các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn, cụ thể như: thang máy riêng, khu vực lễ tân, khu tiếp tân, khu làm việc và biển tên công ty. Đồng thời, các căn hộ này còn được hưởng đầy đủ các tiện ích sống trong tòa nhà như: khu vui chơi, công viên, khu công cộng, bể bơi, phòng tập gym,…

Vị trí lý tưởng: Có thể dễ dàng tìm được một căn hộ Officetel tại vị trí trung tâm. Các không gian chức năng của Officetel hiện đại, tiện nghi và giá tốt hơn các văn phòng trong điều kiện tương tự. Trong khi, các tòa nhà dân cư không được đăng ký để làm trụ sở công ty, nhưng căn hộ Officetel có thể làm được điều đó nếu nó được đăng ký hợp pháp. Nó cũng là lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn giữ trụ sở chính của họ ở một vị trí trung tâm.

Khả năng sinh lời cao: Theo các chuyên gia, giá thuê trung bình hàng năm của các căn hộ này là 8-12%. Con số này lớn hơn nhiều so với nhiều loại hình bất động sản khác (4% đối với nhà phố, 5-6% đối với căn hộ chung cư,…).

2.2. Nhược điểm của căn hộ Officetel

Diện tích thường nhỏ, phù hợp cho các doanh nghiệp vừa hay nhỏ.

Trong các khu vực hạn chế, phải đảm bảo tách biệt khu dân cư và khu thương mại. Vì vậy, thiết kế Officetel phải khéo léo, thẩm mỹ và tận dụng được hết diện tích.

Để thừa hưởng các tiện ích hiện đại song hành, người dùng Officetel phải trả phí dịch vụ tương ứng. Dịch vụ chất lượng cao như vậy thì phí dịch vụ khá lớn.

Chủ đầu tư chỉ được sở hữu căn hộ tối đa 50 năm mà không được sở hữu trọn đời.

Căn hộ phải có tính pháp lý cụ thể và được đăng ký mục đích sử dụng rõ ràng thì mới được đưa vào sử dụng hợp pháp.

3. 2 điều cần chú ý khi mua hoặc thuê căn hộ Officetel

3.1. Pháp lý về quyền sở hữu của căn hộ Officetel

Quyền sở hữu hợp pháp là vấn đề đầu tiên nhà đầu tư phải chú trọng. Cụ thể, đối với căn hộ Officetel, các quy định xoay quanh vấn đề này như sau:

Chủ sở hữu Officetel chỉ có thể có thời hạn tối đa là 50 năm.

Chủ sở hữu căn hộ officetel có toàn quyền định đoạt, cho thuê hoặc mua bán, tặng cho… vì loại hình này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Luật quy định cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ được sở hữu một loại bất động sản duy nhất là nhà ở. Do đó, những người này không được sở hữu căn hộ thương mại và nhà ở hỗn hợp. Chủ sở hữu của các căn hộ đó chỉ là công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

3.2. Quy định pháp luật liên quan đến việc sử dụng căn hộ Officetel

Công trình được dùng cho nhiều mục đích: phải thiết kế tách biệt khu vực sử dụng hai mục đích sinh sống và kinh doanh. (Theo luật nhà ở năm 2014)

Chủ sở hữu phải đăng ký rõ ràng cả hai mục đích sử dụng của căn hộ với cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi đưa vào hoạt động

Căn hộ Officetel không được cấp phép cư trú hợp pháp, nghĩa là không được đăng ký hộ khẩu tại địa chỉ này. Người sử dụng có thể lưu trú lại, nhưng phải đăng ký thời hạn rõ ràng với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hy vọng với bài viết này các bạn đã nắm được những ưu nhược điểm của loại hình phát triển này. Từ đó lập kế hoạch khởi nghiệp và tư vấn cho khách hàng những điều tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan