12 bài học quan trọng khi mua bán, đầu tư bất động sản.

12 bài học quan trọng khi mua bán, đầu tư bất động sản.

 

Mua bán, đầu tư bất động sản là giao dịch có liên quan đến tài sản có giá trị lớn. Người mua không những cần thận trọng mà còn đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức trong mua bán. Để có thể giải quyết những vấn đề đơn giản, tránh trường hợp “mất cả chì lẫn chài”.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ 12 kỹ năng quan trọng trong mua bán, đầu tư bất động sản. Những kỹ năng này do chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh chia sẻ.

 

1. Mua nhà giấy tay sẽ luôn rẻ hơn nhà có đầy đủ thủ tục pháp lý. Nhưng đừng ham rẻ mà mua vì sẽ có nguy cơ mất trắng tài sản. Người mua cần nhớ mua nhà có sổ đỏ hat sổ hồng. Dù mắc tiền hơn một chút cũng được nhưng yên tâm hơn, đảm bảo an toàn hơn. Bài học rút ra “pháp lý nhà đất luôn rất quan trọng trong kinh doanh bất động sản”

 

2. Tránh những dự án là quy hoạch “treo”

Quy hoạch “treo” là tình trạng các quy hoạch có nội dung sử dụng đất. Nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Các loại quy hoạch gián tiếp hay trực tiếp liên quan đến quy hoạch “treo”. Như là: quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chung xây dựng đô thị. Còn có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị; quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Quy hoạch giao thông, tủy lợi; quy hoạch ngành (công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh,…)

 

  Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hóa bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai. Thì các dự án đó được gọi là dự án “treo”. Nhà đất nằm trong quy hoạch “treo” không được xây dựng mới. Không được sửa chữa hay cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

 

Vì vậy, người mua nhà đất phải kiểm tra quy hoạch, các vấn đề liên quan đến quy hoạch. Chậm chút cũng được. Khi phát hiện quy hoạch “treo” thì không nên đụng đến. Đừng vì ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch “treo”. Bởi khi lỡ mua nhà nằm trong diện quy hoạch “treo”, sau này muốn bán cũng không ai dám mua. Tóm lại, quy hoạch “treo” tuyệt đối không được đụng đến.

 

3. Mua bán nhà cần lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”.

 

Tường riêng là tốt nhất. Nếu gặp tường chung thì người nào xây trước sẽ mất khoảng 5cm đất dọc theo đường. Hai bên tường là 10cm. Gặp tường mượn thì nếu nhà kế bên đập nhà xây lại thì gia chủ cũng phải xây lại vì tường nhà mình mượn.

12 bài học quan trọng khi mua bán, đầu tư bất động sản.

4. Nhà khó mua nhất là nhà ông hàng xóm. Bán nhà bực nhất là bán cho ông hàng xóm và người thân, vì thường bị….ép giá. Do đó, trong cuộc sống luôn phải nhớ “duy trì quan hệ với hàng xóm rất quan trọng”.

 

5. Nguồn thông tin mua bán nhà, đất tốt nhất không phải từ trên báo chí.

Cũng không phải từ internet mà là từ mối quan hệ xung quanh mình. Đó có thể là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, bác chạy xe ôm, hay là một người môi giới quen biết,…. Vì vậy, hãy “luôn cư xử đúng mục mực và tử tế với mọi người, cơ hội sẽ đến, rất bất ngờ”.

 

6. Trước đây, đất nở hậu là đất đẹp nhất. Nhưng nay quan niệm đó đã thay đổi. Đất đẹp nhất, dễ sinh lời nhất là đất có chiều rộng, chiều dài chứ không phải đất nở hậu. Trong kinh doanh bất động sản, hiểu biết cũ cần luôn được cập nhật.

12 bài học quan trọng khi mua bán, đầu tư bất động sản.

7. Đầu tư đúng lúc.

Giá căn hộ thị trường đang là 4 tỷ. Chị A đã mua 3.5 tỷ. Anh B mua với giá 3.7 tỷ. Chị A bán ra sẽ lời hơn anh B. Bài học rút ra là “đầu tư bất động sản kiếm lời lúc mua chứ không phải lúc bán”.

 

8. Nhà muốn mua chưa biết giá. Nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc có giá trị 5 tỷ. Chắc chắn nhà muốn mua giá sẽ giao động xung quanh giá 5 tỷ. Khi mua nhà, nếu không biết mức giá hợp lý nhất của căn nhà thì “so sánh là phương pháp định giá tốt nhất”.

 

9. Nơi để kiểm tra quy hoạch cho đất là Phòng tài nguyên môi trường ở Quận/Huyện nơi bất động sản tọa lạc. Nơi để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất là Phòng quản lý đô thị ở Quận/Huyện nơi BĐS tọa lạc. Khi mua nhà, đất, việc “hỏi đúng việc, ở đúng chỗ là rất quan trọng”.

 

10. Nên có một vài mối quan hệ tốt.

Luôn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường,…. Để khi cần có thể xin ngay lời khuyên cho những vấn đề mình đang gặp. “Đừng để đến lúc cần mới xây dựng mối quan hệ”.

12 bài học quan trọng khi mua bán, đầu tư bất động sản.

11. Bạn đang muốn mua nhà chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự? Giải pháp tốt nhất là nên thuê ở thử 3 – 6 tháng. Thích thì mua, không thích vẫn còn kịp. “Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu”.

 

12. Câu chuyên của những người bạn. Tôi có 2 người bạn.

Một người thuộc thế hệ 8X và đã đi làm 10 năm, đã là trưởng phòng một công ty lớn. Thu nhập tháng ngàn đô, cuối tháng cũng chẳng có dư giả. Loay hoay vẫn chưa mua được nhà ổn định.

Một người thuộc thế hệ 9X đời đầu. Khởi nghiệp bằng cách thuê nhà rồi cho thuê lại. Giờ đã có ô tô đi, mua được căn hộ cao cấp để ở.

Khác nhau chỉ bởi bạn trẻ 9X tích lũy được kiến thức đầu tư bất động sản sau bao lần thất bại. Còn bạn 8X thì tích lũy được kiến thức chuyên môn.

 

Người kinh doanh bất động sản cần nhớ “Kiến thức đầu tư bất động sản rất quan trọng”

 

Nguồn: https://www.batdongsanhungphat.vn/

http://bit.ly/2L2Jrzc

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan