Thông tin về đất lưu không và những quy định cần biết

Thông tin về đất lưu không và những quy định cần biết. Đất lưu không là một loại đất không được quy định trong Luật đất đai hiện hành. Nhưng lại được nhà nước sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt ngày nay. Vậy, liệu bạn đã biết đất lưu không là gì và những quy định xoay quanh loại đất này như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đất lưu không trong bài viết sau đây nhé.

I. Đất lưu không là gì?

1. Khái niệm về đất lưu không

Đất lưu không có thể được hiểu là một mảnh đất dùng để thi công hành lang lưới điện, đê điều, hành lang an toàn giao thông. Phần đất này được nằm trong quy hoạch của nhà nước để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện năng mà chưa được Nhà nước dùng đến nên hiện bỏ không.

2. Luật sử dụng đất lưu không của nhà nước

Có rất nhiều cuộc tranh chấp đất lưu không đã xảy ra giữa các hộ gia đình. Tuy nhiên bạn cần phải rõ ràng là, đất lưu không không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Như vậy, cho dù trước nhà có một mảnh đất lưu không thì hộ gia đình cũng chỉ được phép sử dụng tạm chứ không được phép chiếm đoạt làm của riêng.

Tự ý xâm canh, chiếm dụng, sử dụng đất lưu không mà không được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bị coi là vi phạm pháp luật. Hành vi xâm phạm đất không thuộc sở hữu của cá nhân bị phạt theo Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/ND-CP như sau:

– Đối với cá nhân, hộ gia đình: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng

– Đối với doanh nghiệp, tổ chức: Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng

Hơn nữa, người vi phạm sẽ có nghĩa vụ trả lại phần đất đã bị lấn chiếm hoặc bị chiếm đóng đồng thời khôi phục phần đất về trạng thái trước khi vi phạm.

II. Quy định pháp luật về vấn đề sử dụng đất lưu không

1. Cấp sổ đỏ cho đất lưu không

Như vậy, sau khi đã biết được đất lưu không là gì, vấn đề tiếp theo mà người dân cần quan tâm là liệu đất lưu không có được cấp sổ đỏ hay không. Theo đó, đất lưu không là phần đất công cộng thuộc quyền sở hữu của nhà nước và do cơ quan nhà nước quản lý. Khi nhà nước chưa dùng đến phần đất này thì người dân sẽ được phép tạm thời sử dụng nhưng sẽ không được cấp sổ đỏ

Nếu người dân có nhu cầu sử dụng tạm phần đất lưu không. Thì sẽ cần phải nộp báo cáo làm tường trình. Trong đơn tường trình cần thể hiện rõ lý do. Có nhu cầu sử dụng tạm thời đất lưu không của cá nhân/hộ gia đình.

Sau đó, cá nhân/hộ gia đình gửi giấy tờ tới UBND nơi có đất cùng với cam kết khi bị thu hồi đất sẽ không được bồi thường. Nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý và thông qua. Thì người dân sẽ được sử dụng phần đất lưu không hợp pháp

2. Đền bù thu hồi đất lưu không

Trên thực tế, đất lưu không là phần đất trực thuộc hành lang an toàn giao thông. Người dân sẽ được phép tiếp tục sử dụng phần đất này. Cho đến khi Nhà nước thu hồi và chấp nhận không được nhà nước bồi thường.

Tuy nhiên, nếu diện tích đất thu hồi sau đó được đánh giá là đã sử dụng ổn định. Để làm nhà ở trước khi có quy hoạch tổng thể để sử dụng vào mục đích giao thông. Công cộng thì người dân từng sử dụng đất vẫn được bồi thường. Và sẽ được hỗ trợ tái định cư sau khi thu hồi đất.

3. Sử dụng, xây dựng trên đất lưu không

Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ đất lưu không là đất gì và sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, đất lưu không không phải là đất công. Và chỉ có thể được sử dụng tạm thời. Người dân phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi sử dụng nó để xây dựng nhà tạm.

4. Chuyển nhượng đất lưu không

Như đã nói ở trên, đất lưu không không được cấp Sổ đỏ. Và là đất công cộng thuộc quyền quản lý, sở hữu của Nhà nước. Nên người dân không được phép chuyển nhượng.

5. Các loại thuế đất của đất lưu không.

Trên thực tế, các cá nhân có thể sử dụng và khai thác đất lưu thông. Nhưng họ phải cẩn thận để không gây ảnh hưởng, tổn hại đất. Hơn nữa, người sử dụng đất còn được miễn nộp thuế đất. Thông tin về đất lưu không và những quy định cần biết 

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/tim-hieu-ve-sieu-thi.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan