Những kiến thức cần biết về khu dân cư hiện hữu

Những kiến thức cần biết về khu dân cư hiện hữu. Một trong những yếu tố góp phần lớn vào việc tăng giá trị bất động sản thì không thể không nhắc đến khái niệm khu dân cư hiện hữu. Và đây là bài viết cập nhật cho các bạn tất cả những thông tin cần biết về khu dân cư hiện hữu từ khái niệm đến những khía cạnh có liên quan.

1. Khu dân cư hiện hữu là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về định nghĩa của khu dân cư hiện hữu. Thuật ngữ này là dùng để chỉ những khu vực có các cụm dân cư đang sinh sống hàng ngày ngay trên địa bàn đó. Và để được xem như là một khu dân cư hiện hữu thì những khu dân cư đó cần phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản sau đây: có hệ thống cơ sở hạ tầng như đường điện dân sinh, cầu, cống hay là cấp thoát nước,…

Thông thường những khu vực này đã được hình thành từ rất lâu, không giống như vùng tái định cư nên một khi đề ra chính sách quy hoạch thì cần dựa vào khu dân cư hiện hữu để cân nhắc các chính sách phù hợp nhất.

2. Đất dân cư hiện hữu cải tạo được hiểu là gì?

Về đất dân cư hiện hữu cải tạo thì là đất nằm trong quy hoạch đất nhà của địa phương theo kế hoạch sử dụng đất của nơi đó. Nhà nước có thể thu hồi phần diện tích đây này bất cứ lúc nào cho nên nơi đây không được phép xây dựng hay tiến hành bất kì hoạt động nào khác.

3. Vậy đất dân cư hiện hữu chỉnh trang là gì?

Đất dân cư hiện hữu chỉnh trang cũng là một phần đất đang nằm trong vùng quy hoạch.Trước kia, do không nằm trong quy hoạch nên thường bị người dân tự ý phân lô, tách thửa và tự ý xây nhà. Do theo sở thích cá nhân của mỗi người cũng như mỗi gia đình, thêm vào đó là không có sự can thiệp của Nhà nước nên hạ tầng kiến trúc nơi đây tổng thể không có sự đồng nhất Phần đất này sẽ được xây dựng, bố cục lại các công trình nhà ở để trở nên đồng bộ hơn, tạo mỹ quan cho khu vực, trở nên hài hòa với kiến trúc cảnh quan xung quanh.

Nhưng hiện nay, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang này được quản lý kỹ càng và chặt chẽ hơn. Đồng thời được đưa vào các dự án xây dựng cụ thể. Tuy chịu quản lý về mặt quy hoạch nhưng không ảnh hưởng đến việc phân lô tách thửa cũng như xây dựng tự do.

Các dự án đất chỉnh trang ngày càng được đẩy mạnh đầu tư. Nhằm mục đích hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho khu dân cư. Từ đó tái thiết các khu dân cư mới, mở rộng môi trường sống.

Ngoài ra định hướng của các khu dân cư này là theo mô hình hiện đại. Cố gắng đồng bộ hóa tất cả hệ thống cơ sở hạ tầng. Để tối ưu hóa diện tích đất ở cho người dân trong khu vực.

4. Đất khu dân cư hiện hữu có được tách thửa hay không?

Theo các chuyên gia về bất động sản thì nếu là trước kia, người dân sinh sống muốn tách thửa thì cần nhiều yêu cầu cũng như quá trình thẩm định phiền phức của các cơ quan Nhà nước. Đồng thời phải đảm bảo được diện tích tách thửa, phần đất đó không được nằm trong diện tích đất đai đang tranh chấp hay là đất quy hoạch,..

Nhưng theo dự thảo về luật đất đai mới nhất hiện nay thì đất thuộc “quy hoạch khu dân cư hiện hữu. Hoặc là khu dân cư hiện hữu. Kết hợp xây dựng mới thì mới được tách thửa”. Quy định này tạo sự thuận lợi cho cho người dân sinh sống nơi đó. Cũng như dễ dàng cho công tác quản lý của Nhà nước. Việc tách thửa hay không thì Nhà nước còn cần xem xét. Căn cứ vào điều kiện thực tế của vùng địa phương và diện tích đất của người dân.

5. Thời điểm hiện tại có nên mua đất dân cư hiện hữu chỉnh trang không?

Do là đất quy hoạch dự án, bất kỳ lúc nào quỹ đất cũng có thể bị thu hồi. Nên nhiều người đánh giá rằng đây là một cuộc đầu tư có rủi ro cao. Tuy nhiên nếu chúng ta xét về mục đích sử dụng đất của từng đối tượng khác nhau. Thì sự đầu tư này có từng ưu-nhược điểm khác nhau.

Đối với những chủ đầu tư ngắn hạn thì có thể chọn đầu tư trong một giai đoạn nhất định. Sau đó thì có thể trả lại cho Nhà nước. Do mô hình này thường sẽ có thời gian sở hữu đất theo từng giai đoạn.

Trên thực tế thì sẽ xuất hiện những dịch chuyển nhất định. Chính những biến đổi đó là yếu tố tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư. Cho nên khi bạn chỉ muốn đầu tư ngắn hạn thì thời gian sở hữu đất. Không phải là một vấn đề quan trọng hay quá lớn cản trở bạn.

Còn đối với những người trẻ đang lập nghiệp thì sao? Chính vì thời gian sở hữu có thể ngắn nên đối với những bạn trẻ. Thì đất dự án là một lựa chọn khá hợp lý.

Bởi thứ người trẻ thiếu nhất không phải là một nơi ở cố định mà là cơ hội mới. Là sự trải nghiệm ở nhiều môi trường khác nhau. Nên ngay chỉ khi có điều kiện hơn thì họ lập tức có thể tìm đến những dự án khác mới hơn cho gia đình và bản thân. Việc chọn nơi sinh sống hiện giờ chỉ đơn thuần là bước đệm cho những bước tiến xa hơn trong tương lai thôi.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/phap-ly-can-ho-shophouse.html/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan