Giá nhà đang có sự chuyển động

Làn sóng giảm giá bất động sản đang bao phủ toàn thị trường. Tuy nhiên, xu hướng này chỉ diễn ra với những sản phẩm giao dịch ở thị trường thứ cấp. Do dân đầu tư mắc cạn. Còn đối với thị trường sơ cấp lại khó xảy ra tình trạng tụt giá. Do chủ đầu tư vẫn đang gặp nhiều áp lực về tài chính. Giá nhà đang có sự chuyển động

1. Giá nhà không có dấu hiệu giảm trong quý III

Căn hộ chung cư giảm giá để mua vào hiện đang lan rộng trên toàn thị trường. Nhưng theo diễn biến thực tế, người mua ở thực và nhà đầu tư có thể phải thất vọng. Bởi ngay trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay. Bất chấp nhu cầu mua giảm, giá nhà ở vẫn đang tăng nhẹ.

Hiện nay giá căn hộ trung bình tại TP.HCM đã vào mức 43,5 triệu/m2. Và vẫn đang có xu hướng tăng thêm trong các quý tới, khi giá bán các dự án mới giáp ranh thành phố. Với các tỉnh lân cận đang không ngừng nâng cao.

Đánh giá về khả năng tụt giá của bất động sản trên thị trường sơ cấp. Ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, rất khó để doanh nghiệp giảm giá bán bất động sản. Bởi áp lực từ các khoản chi phí để phát triển dự án. Hầu hết các chi phí này đều có xu hướng tăng nên rất khó để bất động sản giảm giá.

Giới chuyên môn nhận định rằng, một trong những nguyên nhân khiến cho nhà đất khó có chuyện giảm sâu. Trong trung và dài hạn là do yếu tố khan hiếm quỹ đất. Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu cũng nhận định. Rào cản lớn nhất của thị trường hiện nay không phải là lực cầu yếu mà là do khan hiếm nguồn cung.

Trên thực tế, giá bất động sản chỉ xuống ở thị trường thứ cấp. Do nhà đầu tư không chịu được áp lực dòng tiền. Còn ở thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư dự án bất động sản uy tín vẫn còn duy trì hoạt động với mức giá phù hợp.

2. Giá giảm nhẹ ở thị trường thứ cấp

Ở thị trường thứ cấp, tình hình giao dịch không mấy khả quan. Do nguồn cầu thấp, giá bán thứ cấp ở một số loại hình đã giảm nhẹ. Khi nhà đầu tư bán cắt lời hay “bán tháo” vì không chịu nổi áp lực tài chính.

Theo một nhà lãnh đạo của một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM. Việc rao bán bất động sản hiện nay của nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu là để cắt lời chứ không bán lỗ. Do loại hình nhà đất này vẫn luôn là kênh trú ẩn an toàn. Và luôn được ưu tiên hàng đầu. Chính vì điều đó, việc giảm giá vẫn sẽ không mạnh như nhiều người kỳ vọng.

Không loại trừ khả năng nhiều nhà đầu tư bây giờ không chịu nổi gánh nặng kinh tế. Do sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức, hay hết chịu nổi tiến độ thanh toán vì ôm hàng quá nhiều. Đến nỗi phải bán ra dưới giá vốn, cắt lỗ để thu hồi tiền. Tuy nhiên người mua không nên “ôm mộng” rằng làn sóng này sẽ lan rộng. Vì thị trường đang từng bước điều chỉnh để thích ứng với đại dịch trong dài hạn.

Ngoài ra, mức giảm giá này còn phải phụ thuộc vào từng phân khúc sản phẩm. Vào mối quan hệ cung – cầu của mỗi loại hình bất động sản. Những sản phẩm cao cấp có thể sẽ giảm một ít để thích ứng. Nhưng nhà đất phân khúc bình dân lại đang ghi nhận sức mua tốt nên khó mà chuyện giảm sâu. Bên cạnh đó, các khu vực có dân cư tập trung đông đúc. Nhà cửa càng được lấp đầy nhiều thì mức giảm sẽ càng thấp hơn”. Giá nhà đang có sự chuyển động

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/tim-kiem-khach-hang-nuoc-ngoai.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan