Các phân khúc BĐS sẽ diễn biến như thế nào trong quý 3 tới?

Các phân khúc BĐS sẽ diễn biến như thế nào trong quý 3 tới? Một số dự báo cho rằng, thị trường BĐS trong quý tiếp theo sẽ có những chuyển biến tích cực, thị trường khả quan hơn quý 1 và quý 2 nhưng không diễn ra sự đột biến giao dịch ở các phân khúc.

Các phân khúc BĐS sẽ diễn biến như thế nào trong quý 3?

Ở phân khúc căn hộ.

 

 

Đây là phân khúc có số lượng nguồn cung khá khẩm hơn so với các phân khúc khác trên thị trường. Ngoài TP.HCM, các dự án căn hộ tại các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai cũng rộ nguồn cung mới trong quý 2. Theo dự báo của DKRA Vietnam, trong thời gian tới, phân khúc căn hộ có thể duy trì mức ổn định, trong đó nguồn cung chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Giá có chiều hướng đi lên nhưng không biến động nhiều, giao dịch cũng ở mức ổn định.

Đại diện đơn vị này dự báo, giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà. Tuy nhiên, không có việc giảm giá thứ cấp trên diện rộng mà chỉ một vài nhà đầu tư yếu về tài chính mới chấp nhận cắt lỗ.

Theo dự báo của đơn vị này, trong quý III nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý II, dao động ở mức 4,000 – 5,000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng nhưng không đột biến. Trong đó, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm.

 

 

Ở phân khúc đất nền

 

 

 

Phân khúc này dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung trong các quý tiếp theo. Giá ghi nhận sẽ có sự biến động do còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sức mua còn chậm.

Theo các môi giới BĐS, từ giờ đến cuối năm, tình hình sẽ không có sự đột biến cả về nguồn cung lẫn giao dịch. Sức mua hiện tại còn khựng lại do tâm lý của người mua còn lo lắng về dịch bệnh bùng phát trở lại. Họ vẫn giữ tiền để chờ thị trường tốt hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà nhiều nhà đầu tư có vốn dày vẫn đi gom đất nền ở một số khu vực có các thông tin tốt về hạ tầng giao thông để mua, chờ sinh lời.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam, đất nền dù giao dịch và nguồn cung giảm nhiệt so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng. Tuy vậy, với đất nền TP.HCM hiện mặt bằng giá đã lên quá cao nên nhu cầu có xu hướng dịch chuyển mạnh về khu tỉnh lân cận ven TP.HCM.

 

 

Phân khúc biệt thự, nhà phố

 

 

Theo JLL Việt Nam, ở phân khúc này nguồn cung dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm trong giai đoạn tới. Dù giao dịch sẽ không đột biến nhưng các chủ đầu tư vẫn tự tin để tăng giá bán.

Còn theo DKRA, trong quý III/2020, phân khúc nhà phố, biệt thự có thể giảm nhẹ so với quý II. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý II nhưng có có sự gia tăng đột biến.

 

 

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

 

 

Đây là loại hình được dự báo còn gặp khó khăn trong quý tới do sức cầu vẫn chưa hồi phục hẳn.

Tuy nhiên, loại hình này được dự báo sẽ phục hồi trở lại khi mà lượng khách quốc tế quay lại du lịch. BĐS nghỉ dưỡng được dự báo vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác, không chỉ ở các thị trường du lịch truyền thống mà các dự án bất động sản có xu hướng tập trung mạnh về các thị trường mới nổi.

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam – cho rằng, với thị trường BĐS hiện nay nên loại bỏ tư duy là cứ thấy chỗ nào sốt là “nhảy vào”, mà nên nhìn vào giá trị gia tăng của phân khúc BĐS trong tương lai.

 

Nói về phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, ông Lâm cho rằng, rõ ràng thanh khoản phân khúc này bị giảm nhưng tôi nghĩ thị trường này giống như mạch nước đang chảy. Chiến lược về du lịch không thay đổi, mục tiêu đến năm 2025 đón 20 triệu lượt khách quốc tế. Như vậy, đây mới là thời điểm phù hợp để mua đầu tư, lựa chọn được sản phẩm tốt. Còn khi thị trường tốt lên thì làm gì có nhiều sự lựa chọn.

Ông Lâm cho rằng, không thể phủ nhận thị trường bất động sản đang chậm lại so với thời điểm trước do tác động cùng lúc nhiều yếu tố nhưng nhìn chung, bức tranh BĐS còn khá hấp dẫn, tích cực ở các phân khúc từ căn hộ, đất nền, nhà phố đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan