TP HCM: Không để mỗi dự án ở Nhà Bè là một ốc đảo

Ngày 17/7, UBND huyện Nhà Bè tổ chức hội thảo phát triển kinh tế đô thị, với sự tham dự của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, bất động sản, nông nghiệp xanh,….để tìm hướng đi phù hợp trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Dương Anh Đức đặt ra yêu cầu, các dự án bất động sản ở Nhà Bè phải nằm trong tổng thể chung về xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững chứ không phải “mạnh ai nấy làm”. TP HCM: Không để mỗi dự án ở Nhà Bè là một ốc đảo

 

 

Giữ bản sắc xanh của Nhà Bè . TP HCM: Không để mỗi dự án ở Nhà Bè là một ốc đảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố là đô thị đặc biệt, diện tích nhỏ, dân số cao và thường xuyên đóng góp 27 – 28% cho ngân sách nhà nước nên đặt ra bài toán sử dụng hiệu quả nguồn lực về đất đai, vị trí địa lý.

Huyện Nhà Bè có vị trí thuận lợi, giữ vai trò kết nối với biển, gần đây có sự chuyển biến tích cực về giao thông.

Ông Đức nhìn nhận đặc trưng của Nhà Bè đó là “bản sắc xanh” với hệ thống kênh rạch, cây cối tự nhiên nên tầm nhìn về xây dựng đô thị phải gắn với bản sắc này. Đồng thời, huyện phải có định hướng quy hoạch tổng thể để dự án bất động sản dù được phát triển bởi các nhà đầu tư khác nhau nhưng khi ghép thành tổng thể chung phải thể hiện ý tưởng quy hoạch từ đầu chứ không phải mạnh ai nấy làm, mỗi dự án là một ốc đảo riêng.

Đồng tình với nhận định của các chuyên gia rằng huyện Nhà Bè đang có cả 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” nhưng ông Dương Anh Đức lưu ý lãnh đạo huyện Nhà Bè cần chú trọng đến yếu tố thứ Nhân hòa bởi 2 yếu tố còn lại huyện không tác động được nhiều.

“Có thể yếu tố thiên thời và địa lợi không nhiều lắm nhưng nếu tạo ra được yếu tố nhân hòa thì vẫn đạt được kết quả tốt, nếu không có nhân hòa thì khó đạt thành công”, ông Đức nói. Ông đề nghị lãnh đạo huyện Nhà Bè tận dụng yếu tố thiên thời, địa lợi và chủ động tạo ra yếu tố nhân hòa để xây dựng Nhà Bè thành đô thị xanh, là đô thị thông minh trong lành TP HCM.

 

 

Chủ động tạo quỹ đất mời gọi nhà đầu tư

Ông Võ Phan Lê Nguyễn – Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, huyện đặt mục tiêu phát triển theo hướng đô thị bền vững phù hợp với định hướng phát triển đô thị thông minh của thành phố, trong đó chú trọng đến thương mại – dịch vụ – công nghiệp. Ngoài ra, huyện cũng xây dựng các điều kiện đủ để phát triển Nhà Bè, sớm đưa huyện lên quận vào năm 2025 như nghị quyết đại hội đề ra.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển.

Phát triển các dự án nhà ở dọc trục đường 15B, đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Nguyễn Bình. Đồng thời khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh tại xã Long Thời, xã Nhơn Đức. Phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistics,….

Ông Nguyễn thông tin huyện đã chủ động tạo quỹ đất mời gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng khu tái định cư tại xã Phú Xuân, xã Nhơn Đức để bố trí tái định cư cho các hộ dân cư bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư công, cũng như tạo quỹ đất để bố trí tái định cư khi có yêu cầu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, huyện Nhà Bè có lợi tế quỹ đất, vị trí, có nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhiều dự án nhà ở nhưng huyện đang đối mặt với 3 điểm nghẽn lớn cần tháo gỡ bao gồm về thể chế, kết cấu hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực.

Còn ông Nguyễn Hoàng Giáp – Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh thì đề nghị Khu Công nghiệp Hiệp Phước dành khoảng 20 – 3-% quỹ đất cho lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp sạch nhằm tận dụng các không gian xen kẽ trong khu công nghiệp. Ngoài ra, huyện cũng cần quan tâm đến các chính sách kết nối 3 bên giữa người có quyền sử dụng đất, nhà đầu tư nông nghiệp và chính quyền để khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp đô thị.

Cách trung tâm TP HCM khoảng 10km về phía nam, Nhà Bè có tổng diện tích hơn 10,000 ha.

Đóng vai trò cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông kết nối chính TP HCM với các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ bằng cả đường bộ và đường thủy.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Nhà Bè có một sự chuyển đổi ấn tượng với tốc độ tăng trưởng hơn 12%, trong đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Hiện TP HCM đã phê duyệt quy hoạch xã Hiệp Phước với quy mô 3,800 ha trở thành một khu đô thị – cảng ở phía Nam thành phố.

Nhiều khu đô thị hiện đại được hình thành như khu đô thị mới Nhơn Đức – Nhà Bè có quy mô 350 ha. Bên cạnh đó, nhiều công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai như: Công trình hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, cao tốc Bến Lức – Long Thành và cầu Cần Giờ,….

Khu công nghiệp – cảng biển lớn nhất TP HCM gồm cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm cảng container quốc tế SPCT, Tân Cảng Hiệp Phước, Cảng quốc tế Long An và khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 43,000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 10,000 lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững.

#bdshungphat

Theo thanhnien.vn

Bài viết liên quan