Tìm hiểu chung về Đặc khu kinh tế

Tìm hiểu chung về Đặc khu kinh tế. Đặc khu kinh tế là gì? Có thể bạn đã nghe cụm từ này trước đây nhưng không hiểu nó nghĩa là gì. Vì vậy, trong những bài viết sau, Bất động sản Hưng Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu về SEZs và những thông tin cần thiết về thuật ngữ này.

1. Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế, hay còn gọi là khu kinh tế đặc biệt (SEZ). Đây là khu vực có luật kinh doanh và thương mại khác với phần còn lại của đất nước.

Theo Ngân hàng Thế giới, SEZ là những khu vực bị hạn chế về mặt địa lý. Nó được quản lý hoặc vận hành và thường được hưởng các chính sách ưu đãi giữa các quốc gia.

Các SEZ thường nằm ở biên giới quốc gia và nhằm mục đích:

Tăng cán cân thương mại.

Tăng cường đầu tư và tạo việc làm.

Khuyến khích các công ty đa quốc gia đầu tư vào các đặc khu kinh tế.

Trong khu kinh tế tự do có thể có nhiều khu chức năng như:

Khu phi thuế quan

Khu công nghiệp

Khu vực sản xuất

Khu công nghệ cao

Dịch vụ, vui chơi giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng,…

2. Đặc tính của các đặc khu kinh tế

Các SEZ phải nằm ở các vị trí chiến lược như cảng biển, sân bay quốc tế.

Thời hạn thuê đất: Doanh nghiệp thuê đất trong khu với thời hạn tối đa là 99 năm.

Thuế thu nhập cá nhân: Miễn thuế thu nhập cá nhân 5 năm, các năm tiếp theo giảm tiếp.

Tổ chức Chính phủ: Đặc khu không có Ủy ban nhân dân mà Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp bổ nhiệm trưởng đặc khu.

Cho người nước ngoài mua nhà: Người nước ngoài (đã làm việc từ 3 tháng) có thể tự do mua bán nhà tại SEZ. Thời gian sử dụng của căn hộ là 99 năm, và biệt thự là vĩnh viễn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng một cách đồng bộ và hiện đại. Điều này nhằm tạo điều kiện sống lý tưởng cho những người sống và làm việc trong đặc khu.

Tạo ra một môi trường kinh doanh tốt là lý tưởng. Đồng thời, tạo điều kiện hết mức có thể để thu hút đầu tư, như miễn giảm thuế, cắt giảm thuế, xây dựng chính sách việc làm linh hoạt, giảm gánh nặng pháp lý.

3. Đặc khu kinh tế nghĩa là gì?

Các SEZ có quyền ưu đãi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các chế độ hải quan, ngoại hối, thuế và thị thực. Vì vậy, nó có nghĩa như sau:

3.1. Hiện đại hóa và mở đường quốc tế

Khi đầu tư vào các SEZ, đường xá và cơ sở hạ tầng sẽ được phát triển.

Tại Việt Nam, nhà nước đã đầu tư hơn 15 tỷ USD vào đường cao tốc, cảng biển và sân bay tại các đặc khu kinh tế. Nhờ đó, ngành xây dựng ngày càng phát triển, GDP đầu vào cũng tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

3.2. Tạo nguồn thu thuế cho đất nước

Trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ quy hoạch ba đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Từ đây, các dự án khu đô thị, casino, bất động sản sẽ được đầu tư mạnh, mang lại nguồn thu cho nhà nước.

Trong đó, Vân Đồn sẽ đóng góp khoảng 4 tỷ đô la Mỹ về đất đai, thu nhập từ thuế và phí, và doanh nghiệp sẽ tạo ra khoảng 9,7 tỷ đô la Mỹ giá trị. Bắc Vân Phong tài trợ 2,2 tỷ USD và công ty tạo ra khoảng 10 tỷ USD.

4. Các mối nguy tiềm ẩn của SEZs

Bên cạnh những lợi ích to lớn, các SEZ cũng mang lại nhiều tác hại tiềm ẩn. Đặc biệt:

4.1. Rất dễ có công ty ma

Hệ thống thuế của Việt Nam còn nhiều kẽ hở và chưa hoàn thiện như các nước phát triển. Do đó, tình trạng trốn thuế và sự xuất hiện của nhiều công ty “ma” sẽ dẫn đến thất thu thuế và tác động tiêu cực đến nguồn thu thuế quốc gia.

4.2. Gánh nặng của nhà nước

Ngân sách nhà nước chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp trong nước, và khoản đầu tư 1,57 triệu USD là rất lớn. Mặt khác, đầu tư vào các dự án SEZ có thể dẫn đến nhiều vấn đề về nguồn vốn hơn.

Đó cũng là một gánh nặng rất lớn cho đất nước nếu các dự án và doanh thu không đạt như mong đợi.

4.3. Không duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái

Các khoản đầu tư tập trung vào dịch vụ và du lịch sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt là ở những khu du lịch có nhiều khách du lịch nhưng hệ thống xử lý rác chưa hoàn hảo.

Bài viết trên là bài viết giải thích ý nghĩa đặc khu kinh tế và đặc điểm của nó. Bất động sản Hưng Phát hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

 

 

 

5/5 - (7 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan