Thông tin về việc quy hoạch Nhơn Trạch – Đồng Nai

Thông tin về việc quy hoạch Nhơn Trạch – Đồng Nai. Theo quy hoạch vùng đô thị TP.HCM, Đồng Nai có 3 đô thị bao gồm TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và Thị xã Long Khánh. Về không gian phát triển đô thị này, chuyên gia đánh giá rằng ít nơi có được, đặc biệt là đô thị Nhơn Trạch, nơi đóng vai trò như đô thị vệ tinh của TP.HCM. Bởi chỉ cần có cầu Cát Lái thì Nhơn Trạch sẽ phát triển tương tự như quận 2 của TP.HCM, thậm chí việc phát triển đô thị ở Nhơn Trạch càng đẹp hơn rất nhiều so với Nam Sài Gòn vì ở đây có địa thế tốt.

QUY HOẠCH NHƠN TRẠCH – KHU TRUNG TÂM THÀNH PHỐ MỚI

Dự kiến quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai sẽ có khu trung tâm Thành phố mới với quy mô 2.500 ha. Khu trung tâm này được phân bổ trên địa bàn của 4 xã là Long Tân, Phú Thạnh, Phú Hội, Vĩnh Thanh.

Cụ thể, diện tích nằm trên địa bàn xã Long Tân tầm 1.227 héc-ta, xã Phú Thạnh khoảng 698 héc-ta, xã Phú Hội 520 héc-ta và xã Vĩnh Thanh 64 héc-ta. Dự kiến khu trung tâm của Nhơn Trạch đến năm 2035 sẽ thu hút khoảng 96,8 ngàn người tập trung sinh sống.

Dự tính cho thấy, nguồn vốn để tiến hành xây dựng và phát triển đô thị Nhơn Trạch từ nay cho đến năm 2030 vào khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng.

QUY HOẠCH TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI VÀ KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ

Sở Xây dựng sẽ chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và huyện Nhơn Trạch kiểm tra lại quy hoạch để sửa đổi cho phù hợp, đặc biệt cần có tầm “nhìn xa trông rộng”, đưa những khu vực phát triển trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí vào cho phù hợp để có thể lôi kéo đầu tư các dự án phục vụ cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai; các đường giao thông đã có phải dành đất hai bên để sau này phát triển có khả năng mở rộng; nhà cao tầng vì để tránh tiếng ồn nên sẽ không quy hoạch gần đường cao tốc…

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng có những phương án dành những khu vực đất lớn để sau này có thể phát triển khu vui chơi theo mô hình Disneyland và các trung tâm thương mại lớn tại Nhơn Trạch.

QUY HOẠCH CƠ SỞ HẠ TẦNG GIAO THÔNG NHƠN TRẠCH – ĐỒNG NAI

 Dự án cầu Cát Lái

Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua dự án Cầu Cát Lái nối quận 2 (Tp.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Dự án cầu Cát Lái được dự kiến xây dựng vào năm 2020, có điểm đầu nằm trên đường Nguyễn Thị Định, quận 2, TP.HCM và điểm cuối nối liền với con đường Lý Thái Tổ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Cầu Cát Lái được kỳ vọng trong tương lai sẽ giải quyết vấn đề đi lại của người dân giữa quận 2, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế cho huyện Nhơn Trạch.

UBND tỉnh Đồng Nai nhận định nên chia dự án làm 3 phần vì nó có mức đầu tư lớn. Thực tế cho thấy, phần đường dẫn dài 623 mét phía quận 2 có chi phí khoảng 755 tỷ đồng do UBND TP.HCM triển khai, còn UBND tỉnh Đồng Nai sẽ đảm nhiệm triển khai phần đường dẫn phía huyện Nhơn Trạch dài 263 mét với chi phí khoảng 410 tỷ đồng.

Về phần chi phí khoảng 4.900 tỷ đồng của cầu chính và cầu dẫn, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị nên tiến hành theo loại hình BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Nếu hình thức này không khả thi, UBND tỉnh Đồng Nai còn đề xuất phương án khác, đó là xây dựng cầu Cát Lái theo kiểu BOT kết hợp BT (xây dựng – chuyển giao); trong đó, quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư phần BT nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

 Dự án tuyến đường Vành đai 3 đoạn đường Nhơn Trạch – TP.HCM

Dự án tuyến đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM dài trên 30km. Giai đoạn một sẽ bắt đầu xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức (TP.HCM) đến đường 25B ngay trung tâm huyện Nhơn Trạch với chiều dài tầm 17km.

Dự đoán cuối năm 2019 sẽ khởi công đoạn 1A từ đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến đường 25B trước tiên với tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng, bao gồm 190 triệu USD (tương đương 4.180 tỷ đồng) được vay từ EDCF và gần 1.150 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam; trong đó, tiền của tỉnh Đồng Nai chi trả cho việc giải phóng mặt bằng vượt 470 tỷ đồng.

Hệ thống giao thông nối với Sân bay quốc tế Long Thành

Mới đây, sở Giao thông – vận tải tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị UBND tỉnh đồng ý cho triển khai xây dựng tuyến đường 25C, tức đoạn từ hương lộ 19, huyện Nhơn Trạch cho đến quốc lộ 51 và đoạn từ khu công nghiệp Nhơn Trạch đến tuyến đường vành đai 3 (TP.HCM).

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, dự án mở rộng tuyến đường 25B đã được hoàn thành các thủ tục và chuẩn bị bắt đầu xây dựng. Sau khi hoàn thiện, nó sẽ là mạch nối liên thông TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương.
Mặt khác, Đồng Nai và TP.HCM cũng đang hợp tác để hình thành phương án đầu tư tuyến đường sắt nhẹ liên kết sân bay Tân Sơn Nhất với Long Thành, và có 2 nhà ga lớn đặt tại Thủ Thiêm, Nhơn Trạch.

Hệ thống giao thông với các tuyến đường huyết mạch

Các tuyến đường chủ yếu như: 25B (đoạn từ quốc lộ 51 đến trung tâm huyện); đường 769… đã hỗ trợ việc kết nối giao thông tại huyện Nhơn Trạch thuận tiện hơn.

Hơn nữa, đường 319 nối dài với cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành cũng đang được triển khai khởi công, hứa hẹn trong tương lai sẽ tạo động lực thúc tiến cho địa phương.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan