Thông tin quy hoạch quận 9 TP HCM

Thông tin quy hoạch quận 9 TP HCM. Quận 9 có vị trí địa lý tiếp giáp với các khu vực lân cận như: Đông giáp huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, ranh giới tự nhiên là sông Đồng Nai – Tây giáp quận Thủ Đức – Tây giáp quận Tây Nam. 2 – Nam giáp Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai – Phía bắc giáp thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 13 phường: phường Tạ Phú, phường Long Bình, phường Long Phước, phường Long Thạnh Mỹ, phường Long Long, phường Phú Hộ, Huyện Phú Bình, phường Phú Long A, phường Phú Long B, phường Trần Phú, phường Tăng Nhơn Phú A, phường Tăng Nhơn Phú B và phường Trường Khánh.

👉Diện tích 9: 114km²

👉Dân số Quận 9: 397,000 (2019)

Chúng ta cùng tìm hiểu về thông tin quy hoạch của quận 9 của TP HCM.

                             Bản đồ quy hoạch chung Quận 9

 

Lịch sử về quận 9

Huyện Cửu Nguyên vốn là một vùng đất hoang rừng rậm, thú dữ sống bầy đàn, dân cư thưa thớt, phần lớn sống ở vùng cao, chuyên canh tác nương rẫy, chăn thả và săn bắn, không quen trồng lúa nước.

Sau khi nhà Trần thất bại trong việc chống lại quân Minh sau thế kỷ 15, số tàn quân còn lại rút về Huế theo đường lớn, một số chạy sang Lào, một số chạy sang Chăm, số còn lại vào nam. đến khu vực này. Vào thế kỷ 17, hơn 200 năm sau, nhà Minh, người chạy trốn khỏi nhà Thanh, từ Long Môn (Khang Châu, Quảng Tây) đến khu vực này, và vẫn còn tàn tích của những đội quân tương tự. Nhóm người này bắt đầu khai hoang, khai khẩn vùng đầm lầy, trồng lúa nước làm nông nghiệp, chung sống hòa thuận với thổ dân và hình thành dân cư ngày càng đông đúc.

Từ năm 1623, để mở mang đất nước, các lãnh đạo nhà Nguyễn đã tạo thiện cảm với nhà Chân Lạp và đưa dân chúng từ vùng Thuận Quảng đến lập nghiệp. Năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cử linh mục Nguyễn Hữu Cảnh vào thăm, lấy Đồng Nai dựng Gia Định, lấy Đông Phố dựng phủ Phú Long, dinh Trấn Biên, Sài Gòn xây phủ Tân Bình, dinh Phiên Trấn, đặt chức quan cai quản chính phủ, và binh lính làm nhiệm vụ bảo vệ quốc gia.

Năm Gia Long thứ 7 năm 1808, quận Phước Long được nâng cấp thành phủ Phước Long, với tổng số 4 quận. Mỗi huyện chia thành hai phủ Long Dung và Thanh Thủy, trên cùng của hai phủ có hai chữ cái tên huyện, lúc đó quận 9 thuộc phủ Long Dung.

Năm 1821, năm Minh Mệnh thứ hai, hai bang được chia thành bốn bang. Nhưng mãi đến năm Minh Mệnh thứ mười bảy (1836), vùng đất này cùng với toàn bộ đất đai trong sáu tỉnh Nam Kỳ mới được khảo sát. Việc này do Trương Đăng Quế và Trương Minh Giảng thực hiện. Kể từ đó, các làng và khu vực bầu cử mới đã có chính quyền địa phương chính thức.

Vào năm Minh Mệnh thứ mười tám (1837), địa giới hành chính của tỉnh Biên Hòa được thay đổi, các huyện Long Thành và Phúc An được tách khỏi chính quyền Phước Long, và một chính phủ mới được thành lập lấy tên là Phước Tuy.

Cho đến khi người Pháp xâm chiếm tỉnh Biên Hòa và thành lập chính quyền thuộc địa, theo Hiệp ước Nhâm Tuất (1862), họ có 3 tỉnh ở miền Đông Nam Kỳ. Thực hiện chính sách trực tiếp quản lý, bỏ các phủ, phủ, huyện, tỉnh được chia thành 13 huyện (Bộ), trong đó có tỉnh Biển Hồ cũ (chia thành 5 huyện).

Từ đó đến năm năm sau Pháp đã chiếm hết sáu tỉnh Nam Kỳ. Năm 1867, chia huyện thành 24 đơn vị hành chính, trước đây gọi là Thanh tra, sau đổi thành Hành chính. Nơi đặt trụ sở được gọi là Tòa Luật sư, người Việt quen gọi là Tòa Bố. Ngày 05/06/1871, Thống đốc Nam Kỳ ra lệnh giải tán Tòa Long thành và sáp nhập vào Tòa tham biên lân cận, do đó Làng Long Vĩnh Hạ được hợp nhất thành hạt tham biện Sài Gòn.

Năm 1920, tỉnh Gia Định được chia thành 4 quận: Hóc Môn, Gò Vấp, Thủ Đức và Nhà Bè. Vào ngày 10 tháng 10 năm 1965, Long Vĩnh Hạ một lần nữa rời quận Dĩ An và nhập lại quận Thủ Đức. Năm 1967, xã An Khánh được tách ra khỏi huyện Thọ Đức và sáp nhập vào quận đầu tiên của lâu đài Sài Gòn, chia thành hai huyện An Khánh và Thọ Thiên. Sau này, 2 quận An Khánh và Thủ Thiêm được tách ra để tạo thành quận 9 của Đô thành Sài Gòn. Đến năm 1972, một xã mới, xã Phước Bình, được thành lập trong khu vực Thủ Đức.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính quyền cách mạng tổ chức lại các đơn vị hành chính trong thành phố và gọi quận Thủ Đức là ngoại ô. Đồng thời, quận 9 đô Sài Gòn bị giải thể, đổi 2 quận An Khánh và Thủ Thiêm thành 2 xã có tên tương ứng, thuộc quận Thủ Đức (nay là An Khánh, Bình An, Bình Khánh, Thủ Thiêm. Phường Thiêm và An Lợi Đông Quận 2).

Năm 1997, chính phủ Việt Nam thành lập Quận 9 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của 6 xã: Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Long Phước, Long Trường, Phú Hữu và Tăng Nhơn Phú. Ngoài ra, 484 mẫu đất tự nhiên và 15.794 nhân khẩu của xã Phước Bình thuộc quận Thủ Đức và 891 mẫu đất tự nhiên và 13.493 nhân khẩu của xã Hiệp Phú ở Thủ Đức cũng được bao gồm trong quận 9. Phường 9 cũng được thành lập vào thời điểm đó.

 

Xã Phước Long được tách thành 2 phường Phước Long A và Phước Long B.

Xã Tăng Nhơn Phú được tách thành 2 phường Tăng Nhơn Phú A và B.

Xã Long Trường sắp chia thành 2 phường: Long Trường và Trường Thạnh.

Đổi 7 xã: Phước Bình, Tân Phú, Hiệp Phú, Long Thạnh Mỹ, Long Bình, Long Phước, Phú Hữu thành 7 phường riêng, đặt tên riêng.

Quận 9 hiện có 13 phường.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về quy hoạch quận 9 TP HCM.

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan