Quy hoạch huyện Nhà Bè trong 3 năm tới – Đô thị Cảng tương lai.

Quy hoạch huyện Nhà Bè trong 3 năm tới – Đô thị Cảng tương lai.

 

     Huyện Nhà Bè nằm về phía Nam Sài Gòn. Khu vực định hướng phát triển khu đô thị vệ tinh của TP.HCM.

 

Vị trí địa lý:  

 

Quy hoạch huyện Nhà Bè trong 3 năm tới – Đô thị Cảng tương lai.

 

▪️ Phía Đông giáp với huyện Long Thành (Đồng Nai) và huyện Cần Giờ.

▪️ Phía Tây giáp huyện Cần Giuộc (Long An) và huyện Bình Chánh.

▪️ Phía Nam giáp huyện Cần Giuộc (Long An) và huyện Cần Giờ.

▪️ Phía Bắc giáp với Quận 7.

 

     Người dân huyện Nhà Bè xưa nay vẫn chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Và kinh tế huyện Nhà Bè cơ bản vẫn là nền kinh tế Nông nghiệp. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, nơi đây sẽ là một khu đô thị cảng sầm uất của khu Nam Thành Phố.

 

Nông nghiệp thay bằng công nghiệp – cảng, thương mại và dịch vụ.

 

     Huyện Nhà Bè có tổng diện tích tự nhiên là 100.41km2. Chia theo đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 6 xã nông thôn.

     Theo nội dung điều chỉnh quy hoạch huyện Nhà Bè đang được UBND TP.HCM xem xét. Các xã nông thôn sẽ bị thu hẹp lại, nhường chỗ cho một số khu đô thị mới. Như Nhơn Đức – Phước Kiển, khu dân cư đô thị dọc hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ, khu đô thị Cảng Hiệp Phước,…

     Phát triển thành đô thị, Nhà Bè dự kiến sẽ thu hút nhiều người dân đến định cư, sinh sống. Cơ cấu dân cư huyện Nhà Bè dự kiến sẽ tăng lên khoảng 400,000 người vào năm 2020.

 

     Về thế mạnh giáp biển, hoạt động kinh tế của huyện Nhà Bè sẽ phát triển theo hướng Công nghiệp – Cảng. Thương mại và dịch vụ gắn liền với hệ thống cảng biển.

 

Quy hoạch huyện Nhà Bè trong 3 năm tới – Đô thị Cảng tương lai.

    

 

Huyện Nhà Bè cũng sẽ là nơi bố trí các công trình đầu nối hạ tầng quan trọng của thành phố về phía Nam. Đồng thời hình thành các khu dân cư đô thị, nông thôn là nơi dự trữ đất phát triển của TP.HCM. Một số chức năng đặc biệt của Thành phố cũng sẽ tọa lạc tại huyện Nhà Bè trong tương lai.

 

Bốn cụm dân cư đô thị tập trung.

 

     Cụm 1: khu vực phía Đông huyện Nhà Bè. Được giới hạn bởi sông Nhà Bè, Soài  Rạp, Mương Chuối, Rạch Dơi và Sông Phú Xuân. Bao gồm xã Phú Xuân và Thị trấn Nhà Bè. Có diện tích 1,020 ha, dân số dự kiến là 100,000 người. Đây sẽ là khu dân cư hiện hữu dọc 2 bên đường Huỳnh Tấn Phát và đường Nguyễn Bình. Các khu vực còn lại bố trí khu nhà ở mới với hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh phù hợp với tiêu chuẩn đô thị hiện đại văn minh.

     Cụm 2: Thuộc khu vực phía Bắc huyện Nhà Bè. Giới hạn bởi rạch Tắc Ba Phổ, rạch Ông Lớn, rạch Cây Khô, rạch Bà Tánh, rạch Ông Bốn, đường Lê Văn Lương. Ranh khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển và ranh khu dân cư hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển.

Theo quy hoạch khu dân cư hiện hữu dọc đường Lê Văn Lương, khu dân cư dọc đường Nguyễn Hữu Thọ chủ yếu là nhà ở cao tầng. Các khu dân cư mới còn lại bố trí xen kẽ nhà ở thấp tầng và hạ tầng kỹ thuật. Quy hoạch đồng bộ với diện tích 655 ha, dân số dự kiến là 75,000 người.

     Cụm 3: được giới hạn bởi cụm 2, Rạch Dơi, đường Nguyễn Bình, Rạch Tôm. Bao gồm xã Nhơn Đức và xã Phước Kiển. Với diện tích khoảng 890 ha, dân số dự kiến sau khi quy hoạch là 125,000 người.

Cụm 3 bao gồm khu dân cư ngã ba Nhơn Đức, khu dân cư phía đông đường Nguyễn Hữu Thọ. Và khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển.

Khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển sẽ chủ yếu tập trung nhà ở cao tầng hiện đại. Tạo điểm nhấn không gian kến trúc cho huyện Nhà Bè.

     Cụm 4: có diện tích 550 ha, dân số dự kiến khoảng 60,000 người. Bao gồm xã Long Thới, Hiệp Phước. Ngoài dân cư hiện hữu chỉnh trang dọc đường Nguyễn Văn Tạo. Các khu vực còn lại tổ chức mô hình hiện đại với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ khu đô thị Cảng Hiệp Phước đa chức năng. Với hệ thống khu kho cảng quốc tế khu cụm công nghiệp quy mô lớn. Các khu ở đầy đủ tiện nghi với cơ sở hạ tầng đồng bộ. Các khu thương mại dịch vụ, trong đó chú trọng dịch vụ phục vụ cho hoạt động cảng, sản xuất công nghiệp.

Hai khu dân cư nông thôn.

     Bên cạnh 4 cụm dân cư đô thị, huyện Nhà Bè còn có 2 khu dân cư nông thôn. Là khu dân cư phía Tây xã Phước Lộc với diện tích 190ha. Và khu dân cư phía Tây xã Phước Kiển với diện tích 535 ha, dân số dự kiến là 40,000 dân. Tại đây sẽ có những mảng hoa viên tạo nên những khoảng không gian mở cho từng khu vực.

     Hiện nay, ngoài các khu dân cư, huyện Nhà Bè còn có khu công nghiệp Hiệp Phước (diện tích 2,000ha). Và các khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp khác như khu trung tâm thủy sản (70ha). Khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tại xã Phước Kiển, Phước Lộc, Long Thới và tổng kho xăng dầu Nhà Bè.

     Giữa các khu dân cư và khu công nghiệp sẽ có hệ thống cây xanh cách ly. Mật độ xây dựng đối với khu nhà ở hiện hữu chỉnh trang từ 40-50%, khu nhà ở mới là 30-35%.

 

Quy hoạch huyện Nhà Bè trong 3 năm tới – Đô thị Cảng tương lai.

    

Vấn đề bố trí và quy hoạch huyện Nhà Bè trong 3 năm tới về các công trình hạ tầng cấp đô thị. Hai vấn đề này cần thực hiện song song cùng nhau. Để có thể nâng cấp bộ mặt đại diện của các khu đô thị mới tại huyện Nhà Bè.

 

Phòng kinh doanh dự án ZeitGeist Nhà Bè: 0909.477.288

 

 

5/5 - (26 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan