Những đô thị biển nổi tiếng thế giới

Những đô thị biển nổi tiếng thế giới. Các quốc gia như Italy, Hà Lan, Trung Quốc đã phát triển thành công những mô hình đô thị biển. Các thành phố đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nhờ hoạt động du lịch và cảng biển.

 

 

Venice, Italy được biết đến là “thành phố nổi” vì được xây dựng trên nhiều đảo nhỏ trong khu vực Phá Venezia dọc theo biển Adriatic. Thành phố là nơi sinh sống của khoảng hơn 260,000 người. Cùng Padova, Venezia nằm trong khu đô thị Padova-Venezia với dân số 1.6 triệu người. Nền kinh tế của thành phố chủ yếu dựa vào du lịch, đóng tàu (chủ yếu tại Mestre và Porto Marghera), dịch vụ, thương mại và xuất khẩu công nghiệp. 

 

 

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, là thành phố lớn nhất đất nước với dân số hơn 14 triệu người. Istanbul cũng là một trong những đô thị lớn nhất châu Âu. Thành phố bắc ngang eo biển Bosphorus – một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới – ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nối biển Marmara và biển Đen. Được xem là thành phố toàn cầu, Istanbul đóng góp đến hơn 25% GDP Thổ Nhĩ Kỳ. 

 

 

Thâm Quyến là một trong Những đô thị biển nổi tiếng thế giới. Thâm Quyến nằm bên bờ đông của cửa sông Châu Giang tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trước khi trở thành đặc khu kinh tế, Thâm Quyến còn là một làng chài. Thâm Quyến là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới vào thập niên 1990, 2000. Thành phố có hệ thống cảng lớn thứ 3 toàn cầu, là trung tâm tài chính thứ 9 thế giới và trung tâm công nghệ hàng đầu.

 

 

Thành phố Rio de Janeiro của Brazil nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, được xây dựng trên một eo biển thuộc vịnh Guanabara. Thành phố từng là thủ đô của Brazil cho đến năm 1960. Phong cảnh tự nhiên và các bãi biển giúp Rio de Janeiro trở thành một trong những điểm đến thu hút khách du lịch của đất nước.

 

Barcelona là thành phố lớn thứ 2 Tây Ban Nha, tọa lạc tại Comarca của Barcelonès, dọc theo bờ Địa Trung Hải. Thành phố là một trung tâm vận tải, với Cảng Barcelona là một trong những cảng biển chính của châu Âu và cảng hành khách nhộn nhịp nhất của châu Âu. 

 

 

Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với tâm là đảo Île de la Cité, thành phố nằm ở điểm giao nhau của các tuyến đường thương mại đường bộ và đường sông. Hiện Paris là vùng sản xuất hàng đầu, chiếm 33% GDP của Pháp và được coi là thành phố toàn cầu cùng New York, London và Tokyo. 

 

 

Du lịch là ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố biển Miami của vùng đô thị Nam Florida, Mỹ. Kinh tế thành phố đã phát triển nhanh chóng trong đầu thế kỷ XX nhờ các khu nghỉ mát và dịch vụ. Cảng biển cũng tấp nập với nhiều tàu du lịch cập cảng thành phố. Thành phố còn được mệnh danh là “Thủ đô du thuyền của thế giới” và “Cổng hàng hóa của châu Mỹ”. 

 

 

Rotterdam là thành phố cảng gần Sông Maas, là thành phố lớn nhất thuộc tỉnh Nam Hà Lan (Zuid-Holland). Được tuyên bố thành lập năm 1328, Rotterdam ngày nay là một trong những hải cảng lớn của thế giới. Cảng Rotterdam lớn nhất châu Âu và lớn nhất thế giới từ năm 1962 nhưng năm 2004 đã bị cảng tại Thượng Hải đoạt lấy danh hiệu này. 

 

 

Tương tự mô hình của Rotterdam, Yokohama của Nhật Bản cũng là một đô thị cảng. Nơi đây là cảng biển quy mô nhất Nhật Bản, vận hành trung tâm thương mại tầm vóc trong Vùng thủ đô Tokyo. Thành phố nằm bên Vịnh Tokyo, phía nam Tokyo, trong khu vực Kanto của đảo chính Honshu.

Phước Sửu

Theo Zingnews

 

5/5 - (2 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan