Nhà Container và những lưu ý cần biết

Nhà container là một khái niệm gần như là hoàn toàn mới ở Việt Nam. Đây là loại hình nhà phù hợp cho những người có thu nhập thấp. Kiểu nhà này cũng đang là xu hướng phổ biến của các homestay dành cho khách du lịch.
Vậy nhà container là gì, đặc điểm cấu tạo và kỹ thuật của nó có gì đặc biệt?

1. Định nghĩa nhà container:

Chính xác như tên gọi của nó, đây là kiểu nhà được xây dựng từ những thùng container. Những chiếc thùng này có nhiều kích cỡ khác nhau và được lắp ráp một cách khoa học để tạo nên một không gian sống động. Căn nhà container được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Với kết cấu đơn giản, kiểu nhà này có giá thành xây dựng rẻ hơn nhiều so với các loại nhà ở khác. Vì vậy, ngoài căn hộ studio, đây cũng là lựa chọn khá phù hợp với những người có thu nhập thấp. Hơn nữa, những hình thức homestay, nhất là đối với những người ở ngắn hạn cũng rất ưa chuộng kiểu kiến ​​trúc này.

2. Sự khác nhau giữa nhà container và nhà truyền thống:

2.1 Kiến trúc xây dựng đơn giản:

Nhà container được làm từ những thùng container rỗng. Cấu trúc này không yêu cầu sử dụng các vật liệu xây dựng như gạch, đá và xi măng. Do đó, chi phí xây dựng rất thấp và cách thức thi công cũng đặc biệt đơn giản. Đây là kiểu nhà có thiết kế nhỏ gọn, không cần nền móng kiên cố, phù hợp với nhiều dạng địa hình khác nhau.

Thời gian hoàn thiện cũng vô cùng nhanh chóng. Chỉ trong vài tuần bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà mà mình yêu thích.

2.2 Giảm thiểu chi phí:

Đối với kiểu xây nhà truyền thống, người ở phải tốn hơn 300 triệu để hoàn thiện một ngôi nhà có kết cấu và chất lượng tương đối (không kể nội thất bên trong). Tuy nhiên với loại hình nhà container, bạn sẽ tiết kiệm được từ 30-60% so với nhà truyền thống.

Chi phí mua một chiếc vỏ container chỉ khoảng 20-40 triệu, tùy theo kích thước và chất liệu.

Bạn có thể tiết kiệm đến 50 – 80% chi phí thi công móng cọc so với nhà ở thông thường.

2.3 Khả năng linh động cao:

Một ngôi nhà container có thể là một ngôi nhà di động hoàn chỉnh. Đơn giản chỉ cần gắn bánh xe phía dưới để di chuyển dễ dàng.

Ngôi nhà này cũng rất linh hoạt để sử dụng. Bạn có thể sử dụng cấu trúc container cho nhà kho, nhà ở, văn phòng, cửa hàng, homestay và hơn thế nữa.

Việc thiết lập và mở rộng phòng cũng rất dễ dàng. Chỉ cần ghép thêm những thùng container tương tự, bạn có thể thiết kế bất cứ điều gì bạn muốn.

3. Những lưu ý khi xây nhà container:

Mặc dù đây là loại hình nhà có nhiều ưu điểm và phù hợp với những người có thu nhập thấp, nhưng các kiểu kết cấu container cũng có nhiều mặt hạn chế. Khi xây nhà container, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

Về hệ thống cách nhiệt: Với kết cấu bằng thép, container có thể hấp thụ rất nhiều nhiệt. Do đó, vật liệu cách nhiệt cần được xử lý hết sức cẩn thận. Khi đặt nhà cần lựa chọn những vị trí và hướng nhà phù hợp để tránh nóng tốt nhất ngôi nhà.

Nắm rõ kiến thức về quy chuẩn xây nhà và quy hoạch: Xây nhà container cũng cần có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép đặt công trình tạm thời. Do đó, bạn cần phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Nắm chắc kết cấu của container: Khi xây nhà bằng container, bạn cần tác động ít nhiều đến kết cấu để có thể lắp ráp, đặt các thiết bị trong nhà. Để có kế hoạch thay thế và thi công an toàn, bạn cũng cần phải nắm chắc cấu trúc và khả năng chịu lực của vật liệu này.

Các container thường được cung cấp trong bốn nhóm kích thước chính: 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet. Bạn không chỉ cần lựa chọn kích thước phù hợp với diện tích đất mà còn phải lắp đặt và xếp chồng các container một cách an toàn, có thẩm mỹ.

Bên trên là một số thông tin cơ bản về nhà container cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho những quý độc giả có dự định xây loại nhà này trong tương lai!

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/tim-hieu-can-ho-studio.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan