Lâm Đồng phá rừng hàng loạt để chiếm đất do giá đất tăng ngày một cao

 Lâm Đồng phá rừng hàng loạt để chiếm đất do giá đất tăng ngày một cao. Do giá đất tăng cao trong thời ngắn, dẫn đến tình trạng phá rừng quy mô lớn để chiếm đất phân lô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian vừa qua, song vẫn có nhiều nguyên nhân tuy nhiên đây vẫn là nguyên do nổi trội nhất.

Những cánh rừng, đồi chè Lâm Đồng ngã xuống

Trong suốt nhiều năm qua, vấn đề phá rừng và những câu chuyện xoay quanh vấn đề này luôn trở thành những đề tài nóng trong suốt nhiều năm qua. Mới đây, việc phá rừng để phân lô đất rồi rao bán và chuyển nhượng trái phép lại làm vấn đề này sôi sục trở lại hơn hết.

Ngày 31/3/2022, theo chỉ đạo từ Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về kiểm tra thông tin các vụ phá rừng hàng loạt để chiếm đất rồi rao bán trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Đức Trọng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã có Báo cáo số 92/BC-SNN về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Theo như kiểm tra và xác minh, Sở đã xác định được hiện trường nơi các vụ “Phá rừng trái pháp luật” xảy ra, vị trí được ghi nhận thuộc các khu vực khoảnh 7, tiểu khu 267C, thôn K’rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, vị trí trên thuộc diện tích thu hồi của Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt và giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh (Ban QLRPH Đại Ninh) quản lý theo Quyết định số 1516/QĐ-UBND ngày 15/6/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, tổng diện tích bao quát các vụ phá rừng xảy ra lên đến 24.659m2, tổng số vị trí bị tác động do các hoạt động trái phép đo được là 14 vị trí, thuộc đối tượng rừng sản xuất. Trong đó thiệt hại lên đến 477 cây gỗ gồm thông ba lá và Dầu trà beng với khối lượng 47,425 m3. Đặc biệt có 5 vị trí nằm trong trong diện tích rà soát không có rừng, tổng lâm sản thiệt hại đo được là 120 cây gỗ với khối lượng 10,765 m3, diện tích 4.197 m2.

Đó chỉ là một trong số rất hoàng loạt vụ phá rừng bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua.

Dựa trên tình hình thực tế, nhiều cánh rừng tại đây liên tục ngã xuống, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chính thức vào cuộc, trực tiếp tình hình quản lý bảo vệ rừng khỏi các mối nguy hại trên địa bàn huyện Di Linh và huyện Bảo Lâm. Tại Huyện Bảo Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra và cho rằng, tình hình vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, chủ yếu xảy ra trên diện tích Nhà nước đã giao cho các doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng với mục đích thực hiện dự án đầu tư.
Vi phạm đặc biệt nổi cộm đáng kể đến là vụ phá rừng tại tiểu khu 613, xã Lộc Phủ với diện tích rừng bị phá 1,9ha do doanh nghiệp tư nhân Anh Hải quản lý.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, tình trạng chuyển nhượng đất đai không hợp pháp, lấn chiếm đất nông nghiệp có chiều hướng ngày càng tang.

Ngày 31/3/2022, sau khi thống kê tình hình 3 tháng đầu năm 2022 đã có tổng cộng 11 vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp xảy ra trên địa bàn với diện tích rừng bị phá là 2,866 ha. Mặc dù so với cùng kỳ năm 2021, số vụ vi phạm giảm xuống còn 17 vụ, song diện tích rừng bị phá tăng 1.726 m2.

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tiến hành lập biên bản 6 vụ vi phạm về lấn chiếm đất lâm nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2022 với tổng diện tích đất vi phạm là 10.178 m2, đã giải tỏa được 1.050 m2 và còn 9.128 m2 hiện vẫn chưa giải tỏa.

Khi kiểm tra tại huyện Di Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương yêu cầu Công ty TNHH MTV Lê Tám phải khẩn trương giải tỏa cây cà phê trên diện tích đã trồng xen (Bời Lời, Mắc ca, Sao đen) trước ngày 30/12/2022.

Nếu Công ty TNHH MTV Lê Tám chưa thực hiện theo chỉ đạo trước thời gian nêu trên. UBND huyện Di Linh sẽ có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh buộc phải thu hồi dự án theo quy định.

Tại huyện Bảo Lâm, trong khi số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp tại huyện có xu hướng giảm thì số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp tại huyện Di Linh lại có xu hướng có xu hướng tỉ lệ nghịch với số vụ vi phạm tương tự tại Bảo Lâm.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện Di Linh xảy ra 4 vụ vi phạm pháp luật về đất lâm nghiệp với diện tích bị tác động đo được là 2.700 m2, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2021.

 

Lâm Đồng do giá đất tăng cao!

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xác định nguyên nhân do giá đất tăng cao trong thời gian ngắn sau quá trình tìm hiểu các nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng tại huyện Bảo Lâm và huyện Di Linh.

Diện tích rừng trên địa bàn 2 huyện này khá lớn với diện tích rừng của huyện Bảo Lâm và Di Linh lần lượt là 82.018 ha, và 83.579 ha, đồng thời lực lượng chịu trách nhiệm thực thi trong công tác bảo vệ rừng còn thiếu.

Song, vẫn tồn tại những nguyên nhân chủ quan bên cạnh những nguyên nhân khách quan nếu trên như chính quyền cấp huyện, cấp xã chưa quan tâm hết mức có thể và chưa thực hiện quyết giải pháp ngăn chặn liệt và quyết tâm trong công tác quản lý đất nhà nước về bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp; việc xử lý vi phạm thiếu quyết liệt, không kịp thời…

Liên quan đến các vụ phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn ra tại huyện Đức Trọng trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có yêu cầu rà soát toàn bộ các hiện trường rừng bị lấn chiếm, bị phá trên địa bàn trong suốt thời gian qua, tiến hành lập kế hoạch và giải tỏa toàn bộ cây trồng, công trình xây dựng bất hợp pháp trên đất để tái tạo, phục hồi rừng.

Đồng thời, tuyệt đối không được để đối tượng phá rừng trái pháp luật sử dụng quỹ đất đó và sang nhượng diện tích. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng Lâm Đồng phá rừng hàng loạt ngày một phức phức tạp tại địa phương trong thời gian qua.

Giao dịch bất động sản sôi động.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng thống kê trong từ quý I và quý II-2021, một lượng lớn giao dịch bất động sản được tỉnh Lâm Đồng ghi nhận , chủ yếu trong đó là đất nền, với tổng 24.531 giao dịch thông qua công chứng.

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid 19, bước sang quý 2 và quý 3-2021, lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng có sụt giảm, song so với nhiều địa phương lân cận như Kon Tum, Gia Lai, số lượng giao dịch đất nền vẫn giữ ở mức cao .

Cụ thể trong 2 quý tiếp theo 2021, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận lượng giao dịch bất động sản giảm 38% so với quý 1 và quý 2, với số giao dịch thông qua công chứng 15.101 trong quý 3 và quý 4-2021.

Ngoài dự đoán, tường chừng cơn sốt đất nền tại Lâm Đồng trong năm 2021 đã đạt đỉnh và bắt đầu sụt giảm, nhưng bước sang 2022, lượng giao dịch bất động sản vào quý 1 – 2022 tại Lâm Đồng đã tặng bật trở lại như những giai đoạn trước đó, đất nền vẫn chiếm phần lớn lượng giao dịch.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, , toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công trong quý 1 vừa qua với tổng số tiền bán ra là 11.911 tỷ đồng.

Trong đó, dẫn đầu với 3.077 lô đất nền là huyện Lâm Hà, các vụ giao dịch đất nền thành công qua công chứng. Tiếp đến lần lượt theo thứ tự là huyện Di Linh (1.826 lô đất nền), huyện Đức Trọng (1.648 lô đất nền), thành phố Đà Lạt (1,162 lô đất nền), huyện Bảo Lâm (1,105 lô đất nền)

 

5/5 - (8 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan