“Không mua nhà, đừng nghĩ đến làm giàu?” – 5 lý do cần phải suy ngẫm.

“Không mua nhà, đừng nghĩ đến làm giàu?” – 5 lý do cần phải suy ngẫm.

 

Không mua nhà, đừng nghĩ đến làm giàu” – đó là sự thật. Nhà không hẳn chỉ là cái chui ra chui vào. Mà nếu nói là chưa mua nhà, đừng nghĩ đến chuyện mình giàu chứ nói gì là làm giàu.

Hôm trước có mấy anh chị tranh cãi gay gắt về việc muốn làm giàu thì không nên mua nhà. Nhưng thực tế theo quan điểm của nhiều nhà triệu phú thì không sở hữu nhà riêng là sai lầm lớn nhất. Mà các thế hệ trẻ sau này có thể sẽ mắc sai lầm này.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lý do vì sao nói không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu.

1.Người mua nhà sẽ giàu hơn 38 lần so với những người chỉ chuyên đi thuê nhà.

“Giới trẻ hiện không tin vào nấc thang này, và đó là một sai lầm đắt giá” đó là lời tâm sự của một vị triệu phú tên Bach. Thậm chí, nếu không mua nhà, cơ hội để họ thực sự làm giàu gần như bằng 0. Vị đó chia sẻ quản điểm của mình.

“Mỗi người sở hữu ngôi nhà ở mức trung bình hiện nay cũng giàu hơn 38 lần so với người chỉ thuê nhà” Một người khác đưa ra so sánh.

2. Chỉ có nhà đất mới mang lại tỷ suất sinh lời cao nhất.

Nếu bạn có một bất động sản thì khi nó tăng giá, bạn được hưởng phần trăm tăng thêm đó.

Ví dụ:

Năm 2013 bạn mua căn nhà 1 tỷ, đến năm 2023 căn nhà đó giá 5 tỷ. Thì dù không bán để lấy lời 4 tỷ thì ít ra bạn cũng tiết kiệm được. Vì nếu không mua trước đó, bây giờ bạn phải tốn tới 5 tỷ mới mua được căn nhà đang ở.

Nhưng hãy nhớ một điều, khi mua bất động sản thì đừng mua vào lúc thị trường sôi sục nhất. Khi đó mức giá ảo của bất động sản được thiết lập và bạn sẽ mua giá rất đắt. Rồi bạn sẽ thấy nó không hề tăng mà còn giảm nhanh chóng khiến bạn đau đầu và hối tiếc.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, vị triệu phú tự thân này khẳng định. Khoảng đầu tư khôn ngoan nhất mà ông từng tiến hành chính là 3 ngôi nhà đã mua. Ngôi nhà đầu tiên ở San Francisco có giá trị tăng vọt sau khi mua. Sau đó Bach chuyển đến New York và mua một căn nhà mới. Tương tự, ngôi nhà này cũng tăng giá chóng mặt.Cứ thế, tài sản ròng của Bach tăng thêm hàng triệu USD “chỉ đơn giản vì tôi mua nhà”.

khong mua nha dung nghi den lam giau

khong mua nha dung nghi den lam giau

3. Đi thuê chỉ tốn thêm thời gian.

 

Phản bác quan điểm của những người theo chủ trương “sống du mục để có tiền đầu tư”. Mình thấy nếu đi thuê nhà, bạn có thể dễ dàng tiêu hết một khoản tiền rất lớn hằng tháng.

Ví dụ:

Tạm tính tiền thuê nhà là 5 triệu/tháng cho gia đình nhỏ có 2 người. Tổng số tiền thuê phải trả trong 20 năm là 1.2 tỷ đồng. Số tiền này ngang ngửa để có thể mua một căn nhà.

Nhưng đến cuối đời, bạn cũng chẳng sở hữu được gì trong tay. Trong khi đó, bạn có thể mua một căn nhà chừng đó tiền, khoàng 1.2 tỷ. Có thể vay mướn, rồi đi làm, trả dần. Có thể chưa tới 20 năm bạn đã trả hết tiền, và sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Tâm lý đi vay cũng giúp bạn sống tích cực hơn, tiết kiệm hơn. Cố gắng đi làm để dành tiền trả, sự phấn đấu nổ lực nhiều hơn cho một thành quả xứng đáng.

khong mua nha dung nghi den lam giau

 

4. Tính theo lạm phát

 

Giả sử bạn có sắn 500 triệu và đi mua một căn nhà 1.2 tỷ. Bạn phải vay thêm 700 triệu và đăng ký trả nợ trong 10 năm. Thời gian đó, họ cho thuê căn nhà và lấy tiền cho thuê trả qua khoản vay. Có thể phải bù thêm 1 ít vào tiền lãi chẳng hạn. Nhưng sau 10 năm, bạn phải bán đi căn nhà thì giá chắc chắn không thấp hơn 1.2 tỷ. Trừ đi tiền lãi bạn phải bù, còn lại bạn lời “1 TỶ”.

5.Nghe từ lời phân tích của chuyên gia tài chính.

 

Trong khi nhiều chuyên gia chỉ trích việc sở hữu nhà riêng là “cơn ác mộng của người Mỹ”. Thì không ít người, trong đó có David Bach – một triệu phú tự thân lại đặt niềm tin vào điều ngược lại.

Ông ấy bảo “Ai không ưu tiên cho mục tiêu sở hữu bất động sản là sai lầm lớn nhất mà đến thế hệ Millennials hiện đnag mắc phảu, và mua một căn nhà chính là “nấc thang dẫn đến sự giàu có””

Millennials là thuật ngữ để chỉ thế hệ sonh từ đầu những năm 1980-2000. Thuộc độ tuổi từ 18-35 tuổi. Đây cũng là thể hệ đầu tiên thực sự lớn lên cũng nền “kinh tế số”, với Internet, Mạng xã hội và Di động. Nhiều thống kê cho biết, Millennials hiện là lớp dân số đông nhất thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng 35% dân số thuộc nhóm Millennials.

Quan điểm “Không nên mua nhà để dành tiền đầu tư” nhận được khá nhiều sự ủng hộ tại Mỹ. Nhưng ở Việt Nam, một đất nước khó để đầu tư chứng khoảng, mua vàng,… thì biết đầu tư gì? Thiết lại nghĩ đến đấu tư bất động sản thôi.

khong mua nha dung nghi den lam giau

Một vài lời khuyên kèm theo cho những ai đã thay đổi suy nghĩ và muốn đầu tư nhà đất.

 

  • Ngôi nhà bạn chọn có thể không hoàn hoàn. Nhưng nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính và cho phép bạn bước chân vào thị trường BĐS.
  • Phải tự mình làm phép tính. Hãy tính xem chính xác chi phí của từng lựa chọn ra sao, bắt đầu từ những lựa chọn nhỏ nhất. Bằng cách này, bạn xác định rõ mục tiêu của mình. Sẽ không thể có lời bào chữa nào kiểu như: “Mình sẽ không bao giờ đủ tiền mua nhà đất”.
  • Một quy tắc vàng là luôn đảm bảo khoản chi phí hàng thàng cho nhà ở của bạn không chiểm hơn 30% tổng thu nhập trừ thuế.
  • Mua ngôi nhà đầu tiên, không có nghĩa là mua ngôi nhà mơ ước.

Theo WTT

Nguồn: http://bit.ly/2Lt0onF

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan