Thủ tướng kỳ vọng Long An tạo đột phá phát triển

Thủ tướng kỳ vọng Long An tạo đột phá phát triển. Thủ tướng đề nghị Long An cần phát huy truyền thống của một tỉnh từng đột phá về ‘giá, lương, tiền’ thời kỳ bao cấp để tạo đột phá phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Sáng nay, 21/3, trong chuyến công tác tại phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khánh thành Khu công nghiệp cầu cảng Phương Đông trên địa bàn xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, do Công ty IMG Phước Đông làm chủ đầu tư, diện tích hơn 1,4 triệu m2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng việc lãnh đạo tỉnh đã năng động, sáng tạo trong xã hội hóa đầu tư, phát triển được các hạ tầng quan trọng. Đón bắt nhanh nhất của Long An đó là xây dựng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn để thu hút các dòng vốn đầu tư. Với sự kiện khánh thành Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông và trao nhiều giấy chứng nhận đầu tư, Thủ tướng cho rằng, điều này sẽ thêm động lực để Long An tăng trưởng và phát triển.

Nhìn lại giai đoạn 5 năm qua, Thủ tướng đánh giá, kinh tế của Long An tăng trưởng bình quân 9,16%, cao hơn bình quân chung cả nước. Kinh tế xã hội của tỉnh sau Đại hội Đảng bộ tỉnh tiếp tục phát triển tích cực. Nhắc lại thành công thực hiện mục tiêu kép năm qua của đất nước, Thủ tướng cho rằng, những thành công đó có sự đóng góp của Long An.

Nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh và đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Long An phát triển các khu, cụm công nghiệp tập trung gắn với bảo vệ môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thủ tướng kỳ vọng Long An tạo đột phá phát triển

“Trước hết tỉnh cần kêu gọi, thu hút đầu tư. Các chủ đầu tư đến với mình thì tỉnh Long An cần tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, nhất là giai đoạn hiện nay chuỗi cung ứng hoạt động bị ảnh hưởng do COVID-19. Lãnh đạo tỉnh, huyện, sở, ngành, cần sâu sắc hơn, kịp thời quan tâm, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu từ lãnh đạo cao nhất đến các sở, ngành, địa phương cấp cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 02 của Thủ tướng Chính phủ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với các giải pháp trực tiếp, mạnh mẽ.

Cho rằng tỷ trọng nông nghiệp, nông thôn Long An còn rất lớn, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục chú trọng, phát huy tiềm năng hiện có, phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, cần chú trọng phát triển các ngành nông nghiệp mũi nhọn, phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistics, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Tỉnh cũng cần tiếp tục thúc quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng kết nối vùng, thúc đẩy kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, từ đó khai thác được lợi mở rộng không gian phát triển. Đặc biệt, các định hướng, quy hoạch phát triển của tỉnh cần có tầm nhìn xa, không chỉ 10 năm tới mà tầm nhìn 2045, đóng góp vào thực hiện mục tiêu Việt Nam hùng cường.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, nhất là các địa phương năng động, dám nghĩ, dám làm, có ý tưởng đột phá. Do đó, Long An cần phát huy truyền thống của một tỉnh từng đột phá về “giá, lương, tiền” thời kỳ bao cấp để tạo đột phá phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát thực địa các dự án Khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp Long An, Dự án Nhà máy LNG Long An I&II, thuộc xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc. Trong đó, Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Long An liền kề với Cảng quốc tế Long An, thuận lợi cho việc vận chuyển khí cho nhà máy.

Thủ tướng cho rằng: “Gốc vấn đề là vốn đã có, mặt bằng đã có, điều kiện thi công thuận lợi, vấn đề là tháo gỡ các thủ tục và triển khai đúng tiến độ.”

Trước đó cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát Cảng quốc tế Long An. Cảng có vốn đầu tư 9,000 tỷ đồng, chiều dài cầu cảng gần 1,700m, diện tích 147ha. Cảng khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 9 năm ngoái và hiện đang thực hiện giai đoạn 2 để có thể tiếp nhận tàu tới 70.000 tấn. Cảng quốc tế Long An thuộc nhóm số 5 trong quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế cả khu vực Đông và Tây Nam Bộ.

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo cảng cho biết, sau chuyến thị sát Cảng quốc tế Long An năm 2016 và chỉ đạo tháo gỡ một số vướng mắc, đến nay hoạt động của cảng đã có nhiều thuận lợi, nhất là việc thúc đẩy đầu tư hạ tầng đường bộ kết nối với cảng. Một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cảng cho biết, doanh nghiệp tại Long An tiết giảm được chi phí nhờ có cảng này. Năm ngoái, tổng lượng hàng hóa qua cảng khoảng 1 triệu tấn, 2 tháng đầu năm khoảng 200 nghìn tấn.

Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo cảng đã có nhiều nỗ lực để vận hành cảng hiệu quả, đồng thời cho rằng cần nghiên cứu việc nạo vét luồng lạch để đón tàu lớn hơn vào cảng. Thủ tướng cũng để nghị lãnh đạo tỉnh Long An phát triển sản xuất hàng hóa trên địa bàn để xuất nhập khẩu qua cảng, giúp giảm chi phí logistics.

Phước Sửu

Theo Baomoi.com

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan