Thị trường mua bán, cho thuê căn hộ

Thị trường mua bán, cho thuê căn hộ

 

Căn hộ là một phân khúc hot hiện nay trên thị trường bất động sản. Thường thì khách hàng có hai lựa chọn, có thể mua căn hộ hoặc là thuê căn hộ cho gia đình.

 

1. THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ CĂN HỘ

 

Thị trường mua bán, cho thuê căn hộ luôn cho bạn thu nhập ổn định nếu bạn luôn siêng năng, chăm chỉ làm việc. Vậy bạn phải bắt đầu làm như thế nào?

 

  • Mỗi một công ty làm về cho thuê đều đã có những dữ liệu về khách hàng. Rất nhiều thông tin về những căn hộ đang cho thuê, đang trống, khi nào hết hạn hợp đồng, giá thuê như thế nào…

 

Khi vào công ty làm việc bạn nên hỏi anh em đồng nghiệp về thông tin dự án, khu vực bạn đang làm về cho thuê. Những người đang làm công ty nếu ai làm lâu cũng biết những thông tin đó. Ít nhất là cơ bản để chia sẻ với bạn.

 

Bạn nên vui vẻ, tìm cách tạo mối quan hệ tốt ngay từ đầu. Có khi bạn chưa có giao dịch, nhiều áp lực họ sẽ giúp bạn. Họ vẫn có thể chia sẻ khách hàng để giúp bạn có giao dịch đầu tiên. Kể cả về sau, nếu bạn làm tốt họ vẫn muốn cùng bạn phối hợp. Nếu một người chăm sóc được 3 khách, nhưng hai người phối hợp có thể chăm sóc 7- 10 khách. Tuỳ vào khả năng của từng người.

 

  • Hãy cho công ty biết bạn cũng siêng năng, chịu khó, chịu chạy khi chọn thị trường mua bán, cho thuê căn hộ.

 

Bạn có thể dằm mưa dãi nắng, từ đi bộ dẫn khách cho đến chạy vòng vòng. Kiểu nào, loại nào bạn cũng làm được, mà không kêu than. Đừng than vãn rằng sao cứ giao việc nhiều cho bạn. Mà toàn những việc không làm ra tiền ví dụ như: đi lấy chìa khoá, đi đóng cửa, mở cửa… Mà hãy làm tất cả những gì cấp trên sai, ai sai bạn gì bạn làm đó.

 

Trên đường đi đến đó hãy biết dòm ngó trước sau, nên nhớ thông tin gì, nên lưu ý chổ nào, đi sao đến đó. Để sau này khi bạn dẫn khách hàng bạn sẽ hướng dẫn khách tốt hơn.

 

  • Dẫn khách đi xem nhà, trong những cụm căn hộ nhiều block, bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều. Vậy nên cần chú ý đến trang phục khi đi dẫn khách. Nên xem xét cách ăn mặc cho phù hợp, mang giày cho phù hợp, đi đứng cũng để ý.

 

Khi vào thang máy biết mở cửa chờ khách bước vô. Sau đó cũng đứng trong thang máy cho khách ra trước rồi bạn ra. Từng cách tiếp đón khách cũng nói lên bạn có là người lịch sự, chuyên nghiệp hay không?

 

Khi làm thị trường mua bán, cho thuê căn hộ đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ mà mất đi việc lớn. Trong thang máy cũng không nên nói chuyện lớn, nói năng nhỏ nhẹ, biết nhường ai trước ai sau. Khách hàng họ đi xem nhà cũng để ý cách làm việc của môi giới. Có thể họ không nói, nhưng qua hành động của bạn cho họ một số nhận xét nào đó, có đáng tin hay không?

 

  • Trước khi báo khách hàng có bao nhiêu căn hộ có thể đi xem được thì nên kiểm tra trước kĩ trước khi báo khách. Vì thị trường mua bán, cho thuê căn hộ có số lượng sản phẩm rất lớn. Bạn nên nắm chắc thông tin, kỹ lưỡng.

 

Thị trường mua bán, cho thuê căn hộ

 

Không nên tuỳ tiện, hứa lèo hoặc hôm nay đi xem mà kiểm tra thông tin 2 ngày trước. Rồi không kiểm tra lại vì nghĩ chắc chưa ai thuê vì quá chủ quan. Trước khi tới giờ hẹn khách hàng phải điện thoại lại chủ nhà để nhắc chủ nhà sắp tới giờ khách hàng qua xem. Có nhiều chủ nhà có nhiều việc nên họ không nhớ đã hẹn với khách hàng của bạn.

 

Đồng thời cũng kiểm tra giá thuê kĩ càng trước khi chào khách hàng thuê. Có nhiều căn hộ giá thay đổi. Nếu không cập nhật mà chào giá cũ, đến lúc khách hàng đi xem xong và thích thì báo lại giá thuê không phải giá cũ, giá tăng lên. Đây là điều rất dễ gây mất lòng với khách hàng đi thuê nhà. Tóm lại bạn nên làm việc một cách cẩn thuận, không nên chủ quan, hời hợt, qua loa.

 

  • Khi hẹn khách hàng cũng nên ít nhất đến đúng giờ, hoặc đến trước để sắp xếp mọi thứ sẵn sàng.

 

Bạn có thể ngồi đó chờ khách, không nên để khách chờ bạn. Một phút bạn đến trễ khách có cảm giác như đã chờ bạn mười phút. Nên nếu thấy có khả năng bạn sẽ đến trễ, nên gửi tin nhắn hoặc điện thoại  trước. Tuỳ hoàn cảnh nào phù hợp, lúc đó khách hàng cũng sẽ dễ thông cảm hơn.

 

  •  Làm môi giới thị trường mua bán, cho thuê căn hộ bạn sẽ hợp tác với nhiều môi giới trong cùng khu vực hoặc khác khu vực.

 

Việc làm ăn uy tín, có thương hiệu, có nhân tốt sẽ tạo được thiện cảm, thiện chí với đồng nghiệp. Khi làm việc cùng nhau sẽ giúp bạn có nhiều mối quan hệ chất lượng. Tin tưởng để cùng nhau hợp tác, chia sẻ khách hàng, đôi bên cùng có lợi.

 

Xây dựng thương hiệu làm sao mà khi nghĩ đến khu đó, họ nhớ đến bạn, liên hệ bạn đầu tiên. Nếu bạn không có, họ mới nghĩ đến những người khác tiếp theo. Để làm được vậy trong mối quan hệ với khách hàng, bạn nên chân thành, chân thật. Có nhiêu nói nhiêu, bạn không nên tìm mọi cách không công bằng để cắt, lấy phí nhiều hơn họ mà không có lí do chính đáng.

 

Nếu có điều đó xảy ra cũng nên nói thẳng quan điểm.Vì sao bạn nhận được phí bao nhiêu đó là xứng đáng, đó là trường hợp đặc biệt. Còn những trường hợp thông thường thì nên thoả thuận phí trước khi hợp tác để hạn chế những việc tranh cãi nhau sau khi giao dịch thành công.

 

  •  Khi khách hàng gửi bạn căn hộ nào, bạn cần phải đến đó xem nhà trước. Thị trường mua bán, cho thuê căn hộ đòi hỏi tính xác thực, thực tế.

 

Phải tự chụp hình lại và phải biết cách chụp hình, lấy thông tin khính xác. Khi chụp hình thì nên chụp như thế nào có thể truyền tải được căn hộ rộng rãi, thoải mái.

 

Chụp góc nào để có thể nhìn thấy ít đồ, thoáng. Không nên xuất hiện những gì lặt vặt làm cho bức hình không được đẹp. Có thể nên dọn dẹp trước khi chụp hình, nên chọn góc chụp phù hợp và thấy được toàn cảnh căn hộ. Cũng như nên bật đèn khi chụp hình để thấy rõ những thiết kế trong căn hộ. Có nhiều căn hộ thiết kế của hệ thống đèn giúp căn hộ trở nên ấm cúng, dễ có thiện cảm hơn nhiều.

 

Nhà như thế nào quảng cáo thế đó. Không nên chỉnh sửa hình ảnh quá đà, nhà cũ thành nhà mới. Đừng chụp hình dùng mấy kĩ thuật số chất lượng quá cao, nhà nhỏ thành ra nhà lớn. Phải đưa thông số chính xác về căn nhà, đừng đưa số sai lệch khách hàng sẽ ngỡ nhà to, nhà đẹp, nhà mới. Nhưng khi đi xem lại không trùng khớp, lúc đó khách hàng sẽ thấy hụt hẫng.

 

Đồng thời cũng không nên lấy hình căn hộ này gắn qua căn hộ khác để quảng cáo nhằm tìm khách hàng. Sau đó khách hàng gọi để hẹn đi xem, lúc đó trả lời là căn đó cho thuê rồi. Nhưng thực tế thì căn hộ như thế không tồn tại trên thị trường.

 

  • Trong quá trình dẫn khách đi xem nhà, cũng nên tìm hiểu về khách thuê.

 

Càng có nhiều thông tin đôi khi càng giúp chủ nhà dễ quyết định, chấp nhận cho thuê. Những thông tin, điều kiện của khách hàng thuê tốt, phù hợp với chủ nhà sẽ cho thuê nhanh hơn. Còn ngược lại nếu điều kiện của khách thuê không hợp với chủ nhà. Cũng nên thật tâm cho chủ nhà hay, đùng giấu giếm để phút chót chủ nhà phát hiện ra lúc đó giao dịch không thành đã đành mà bạn lại mất uy tín.

 

  • Khi báo giá cho khách thuê cũng nên biết giá đó bao gồm những gì và không bao gồm những gì.

 

Càng rõ ràng càng cụ thể khách hàng dễ hình dung, đặc biệt là khách nước ngoài. Đồng thời cũng nên biết những yêu cầu của chủ nhà, đặt cọc bao nhiêu, thanh toán như thế nào,…

 

Nên biết trước yêu cầu của chủ nhà để có thể tư vấn giúp họ giá thị trường, giao dịch hiện tại như thế nào. Đôi khi họ chưa rõ nên đưa ra giá quá cao hoặc đòi hỏi nhiều vấn đề mà bạn biết rõ khó có khách thuê nào có thể chấp nhận.

 

  • Bạn nên nhớ rằng làm thị trường mua bán cho thuê căn hộ, giữ mối quan hệ vô cùng quan trọng.

 

Một căn hộ bạn có thể cho thuê nhiều lần. Một khách hàng thuê nhà bạn có thể giúp họ tìm nhiều căn nhà khác nhau, họ dọn đi đâu bạn giúp họ đến đó. Lúc căn hộ họ sắp trống họ sẽ nhớ đến bạn. Lúc họ sắp hết hạn hợp đồng, họ muốn tìm chổ khác, họ sẽ cần bạn.

 

Tức là cùng một khách hàng nhưng phục họ rất nhiều lần. Hơn nữa có nhiều chủ nhà không những có một căn hộ mà họ có rất nhiều căn hộ. Nên phục vụ tốt luôn là tiêu chí hàng đầu nên chú ý. Chủ nhà càng khó càng phải nỗ lực tiếp cận. Khi bạn đã vượt qua nhiều môi giới khác để làm việc được với họ, cơ hội bạn có sẽ nhiều hơn.

 

Thấy khó đừng bỏ qua, mà hãy nghiên cứu, nghĩ cách phù hợp. Khi bạn chinh phục được khách hàng khó bạn sẽ nâng cao kĩ năng trong nghề. Cứ thế ngày qua ngày năng lực của bạn sẽ dần cải thiện hơn. Sau này, nhìn lại những quảng đường đã qua bạn sẽ mĩm cười trong hạnh phúc. Không ngờ ngày xưa bạn vậy mà ngày nay bạn đã tốt hơn rất nhiều ^.^. Một điều mà chính bạn đôi khi cũng không thể tin nổi phải không?

  • Sau khi khách hàng ký hợp đồng cũng nên quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ nhiệt tình. Kể cả với khách thuê hay chủ nhà, bất cứ khi nào họ cần nếu giúp được hãy giúp.

 

Nếu bạn chăm sóc tốt, họ sẽ giới thiệu cho bạn những người thân, bạn bè, đồng nghiệp có nhu cầu cần thuê hay cho thuê. Rồi bạn sẽ giúp những người họ giới thiệu cũng tốt như những gì bạn đã giúp họ trước đó. Đây là cách dễ có khách hàng chất lượng. Nhưng cũng là cách phải có tính xây dựng, phải chuyên cần thì sẽ có nhiều khách hàng. Càng làm lâu dài, lợi thế càng lớn, cơ hội càng nhiều. Đây là cách làm nhìn xa trông rộng, không vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi nhiều giá trị vô hình sau này.

 

Thị trường mua bán cho thuê căn hộ rất cần những người làm sales bất động sản đam mê với nghề. 

 

2. THỊ TRƯỜNG MUA BÁN CĂN HỘ

 

 

thị trường mua bán cho thuê căn hộ.

 

Thị trường mua bán căn hộ ngoài phần đã nói về cho thuê căn hộ ở trên, các bạn cần nắm thêm một số điều sau:

 

  • Trước khi giao dịch nên kiểm tra xem căn hộ bạn đang bán đã có sổ hồng chưa hay vẫn còn hợp đồng mua bán. Dù cho thuê hay bán căn hộ đều như nhau trong thị trường mua bán cho thuê căn hộ.

 

Nếu còn hợp đồng bạn phải liên lạc CĐT để hỏi cụ thể mua bán thủ tục như thế nào. Có sang tên hợp đồng được không (tức là có làm phụ lục hợp đồng sang tên người mua được không). Nếu được thì mua bán vẫn diễn ra bình thường. Sau khi ra công chứng xong, hoàn thành thủ tục thuế. Quay lại chủ đầu tư để hoàn tất bước cuối cùng để ra tên phụ lục hợp đồng cho người mua.

 

Trong quá trình làm việc nên kiểm tra thủ tục ở chủ đầu tư tốn bao nhiêu thời gian. Khi đó bạn soạn hợp đồng đặt cọc cho hai bên trong đó cũng ghi rõ, cụ thể các điều khoản. Thời gian ra công chứng, bàn giao nhà khi nào, bao gồm những gì. Đó là những yêu cầu cần có khi tham gia vào thị trường mua bán cho thuê căn hộ.

 

Nếu căn hộ có nội thất, lúc làm hợp đồng đặt cọc bạn làm phụ lục về nội thất lúc giao nhà luôn nhé. Có nhiều trường hợp lúc mua được căn hộ hai bên đều vui vẻ. Nội thất trong căn hộ để lại hết, mấy đồ này không thành vấn đề.  Nhưng đến lúc nhận nhà, hầu như thiếu nhiều thứ mà lúc mua bán hai bên đã trao đổi. Nhưng do chủ quan không ghi rõ, mọi thứ đã xong nên vì này, vì kia, đồ kỉ niệm vv… Cuối cùng người thiệt hại vẫn là người mua. Tất cả các cam kết nên ghi ra giấy trắng mực đen, hai bên ký vào. Để nếu có chuyện gì xảy ra không phải trách móc hay không vui.

 

  •  Trong trường hợp nếu chủ đầu tư đang trong quá trình làm sổ cho căn hộ. Hợp đồng không được sang tên (không được làm phụ lục hợp đồng chuyển tên sang bên mua). Tức là hai bên nếu vẫn muốn mua bán diễn ra bắt buộc phải ký hợp đồng hứa mua hứa bán.

 

Tên cụ thể chính xác phù hợp với điều kiện hai bên thoả thuận. Và mẫu hợp đồng ở phòng công chứng có tham khảo để công viên tư vấn thêm. Bên mua sẽ nhận nhà vào ở bình thường, nhưng vẫn giữ lại một số tiền từ bên bán, chưa thánh toán hết. Khi nào căn hộ của bên bán có sổ hồng, hai bên sẽ tiếp tục hoàn thành thủ tục công chứng mua bán căn hộ.

 

Những giao dịch mua bán như thế này môi giới phải tỉm hiểu thông tin cụ thể. Như khoảng khi nào có sổ hồng, hợp đồng uỷ quyền phải đọc kỹ từng câu chữ, phải rõ. Nếu có trường hợp bất khả kháng xảy ra thì bên mua sẽ như thế nào.

 

 Đồng thời bên mua cũng không thể vay ngân hàng nếu mua căn hộ dạng này. Tôi luôn hạn chế tối đa giao dịch những căn làm hợp đồng uỷ quyền hứa mua hứa bán. Hầu như tránh luôn ngay từ đầu khi biết căn hộ chưa có sổ hồng và không sang tên được. Tôi sẽ không chào khách hàng căn này, trừ những trường hợp đặc biệt, bình thường thì cho qua. Vì rất ngại có những chuyện ngoài ý muốn xảy ra, bên mua cũng không an tâm. Mà bên bán cũng mong cho có sổ hồng, để giải quyết dứt điểm cho xong, tiền bạc nhận đủ. Thị trường mua bán cho thuê căn hộ thực sự rất khắt khe.

 

Thị trường mua bán, cho thuê căn hộ

 

  • Có những trường hợp mua bán căn hộ có dính đến hợp đồng thuê của căn hộ đang còn thời hạn. Môi giới cũng nên tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê còn bao lâu, giá ra sao?

 

Lúc mua bán xảy ra thì chuyển luôn hợp đồng cho bên mua, hay như thế nào?  Môi giới trong giao dịch này cũng phải hỗ trợ hai bên vừa hoàn tất hợp đồng mua bán. Vừa hỗ trợ hợp đồng thuê có liên quan, để bên mua được yên tâm.

Nguồn: Linh Kona

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan