Thị trường BĐS năm 2021

Thị trường BĐS năm 2021.  Ngày 05/01/2021, tại buổi tọa đàm “Toàn cảnh bđs 2021: Nhận diện xung lực mới” được tổ chức tại Quần thể FLC Luxury Resort Vĩnh Phúc, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm về thị trường địa ốc, thách thức, cơ hội trong 2021.

Bức tranh toàn cảnh của thị trường, cơ hội đầu tư trong năm tới sẽ thể hiện qua từng góc nhìn, nhận định của từng diễn giả.

Giá BĐS sẽ tăng, đây là thời điểm vàng để xuống tiền

Đây là nhận định của ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group trong bối cảnh giá BĐS tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP HCM quá cao, các nhà đầu tư không còn có cơ hội để đầu tư.

Giai đoạn 2015 – 2017, thị trường BĐS phát triển theo hướng kỳ nghỉ dài ngày ven biển, nguồn cung nhiều, nhưng rủi ro về mặt pháp lý.

Trong Covid – 19, nhà đầu tư đang nghiên cứu các loại hình BĐS nghỉ dưỡng khác, người tiêu dùng lại ngại bay, nhu cầu về staycation, kỳ nghỉ ngắn hạn ngày càng gia tăng. Hạ tầng phát triển, số lượng người sở hữu xe ô tô tăng đột biến, đời sống được nâng cao, đây chính là yếu tố khách quan khiến BĐS vùng ven phát triển mạnh thời gian qua.

Nói về giá BĐS 2021, ông Tuyển cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng, nhà đầu tư nên đổ tiền mua. Tại Hà Nội, TP HCM nguồn cung rất khan hiếm, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào thị trường bằng những thương vụ lên đến hàng tỷ đô. Cùng với đó, nhà đầu tư F0 đổ vào thị trường bđs vượt con số 30%.

Đặc biệt hơn, những ông lớn đầu tư ở hai thị trường BĐS này đang bảo tồn vốn. Họ lãi lớn, rút khỏi thị trường Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang từ trước khi thị trường lao dốc, do vậy vốn của họ đang rất nhiều, chờ đầu tư tiếp.

Mặc sức ảnh hưởng của Covid 19, nhiều thị trường BĐS chứng kiến giao dịch đột biến

2020 là một năm đáng nhớ của nhân loại, khi mà dịch Covid 19 hoành hành. Thị trường BĐS năm 2020 được đánh giá tệ hơn những năm 2011 – 2012 khi thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng thừa.

Tuy nhiên, trong 5 tháng cuối năm, đã có nhiều diễn biến tích cực. Tháng 7 m lịch, thị trường phát triển không tưởng, khiến nhiều chủ đầu tư thấy ngỡ ngàng – Theo ý kiến của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC tại buổi tọa đàm.

Ông Quyết lấy minh chứng về dự án của FLC tại Hạ Long, sau tháng Ngâu, toàn bộ các căn xấu trong tổng số 2.500 sản phẩm shophouse không những cháy hàng mà giá bán còn tăng 1,5. Trong khi ở thị trường ở Thanh Hóa, Quy Nhơn, Bình Định phải 4 – 5 năm thì mới bán hết.

Thị trường thiếu hụt nguồn cung hàng. Tại TP HCM, nhà liền kề không có dự án mới triển khai, nhất là khu vực nội thành, khiến một số khu vực sốt giá.

Việt Nam – Thị trường BĐS tiềm năng

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định tiềm năng BĐS Việt Nam là vô cùng lớn bởi mặt bằng giá tại đây khá thấp so với các nước trong khu vực, tốc độ đô thị hóa cả nước chỉ đạt 35%.

Trên thị trường bđs đã xuất hiện nhiều đơn vị phân phối bán hàng cho người nước ngoài. Việt Nam đang là điểm đến đặc biệt được các cư dân quốc tế quan tâm. Xu hướng thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng. Trong 2002 – 2020 giá BĐS trung tâm Thủ đô Hà Nội tăng 33 lần, TP HCM tăng 12 lần.

Lãi suất mua thấp nhất trong 15 năm qua

Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho hay thị trường BĐS 2021 sẽ có 6 xung lực chính.

Chuyển đổi số, các nhà môi giới nói rằng thời điểm 7/2020 bán hàng rất tốt nhờ dùng công nghệ.

Thu nhập của những người dân ngày một tăng. 2021-2025 dự báo tăng khoảng 6,5-7%, sau 5 năm 2025-2030 tăng 7%.

Là pháp lý, luật DN đã được sửa đổi, quy trình thủ tục được tinh giảm.

Là sự dịch chuyển chuỗi cung ứng, sản xuất, vốn ngoại đổ vào Việt Nam gồm cả “đại bàng”, “chim sẻ”.

Là đầu tư công, 2020 giải ngân đầu tư công tăng 35%

à lãi suất mua thấp nhất trong 15 năm qua.

4 rủi ro song hành:

Rủi ro pháp lý, dịch bệnh, đòn bẩy tài chính, bất ổn tài chính toàn cầu.

Cơ hội – Thách thức thị trường BĐS 2021

Theo GS.TS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường, 2021 nguồn cung tiếp tục khan hiếm do những hạn chế về pháp luật.

Cụ thể, nguồn cung giảm 10 lần, hệ lụy trong vòng 2 – 3 năm tới nguồn cung sẽ giảm đi 10 lần. Hiện nay nhiều nhà đầu tư, nhà cung cấp đang giữ hàng để chờ vài năm, tới khi cục diện thay đổi.

Nghị định 148 vẫn chưa lấp đầy khoảng trống pháp luật đó là việc phê duyệt các dự án, các loại hình BĐS nghỉ dưỡng loại mới.

Với việc cấp Giấy chứng nhận loại hình nghỉ dưỡng thời hạn 50-70 năm, theo hướng dẫn Công văn 703 của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Việc này tác động mạnh mẽ đến tâm lý của nhà đầu tư, do họ muốn rót tiền vào sản phẩm một cách lâu dài. Hiện nay BĐS nghỉ dưỡng vẫn phát triển nhưng chủ yếu dựa vào nguồn lực của các doanh nghiệp lớn, thiếu góp mặt của nhà đầu tư cá nhân.

2021, cơ hội rất nhiều nhưng song hành là những rủi ro pháp luật.

Giá BĐS 2021 tăng 10%

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội bđs Việt Nam dự báo giá BĐS 2021 tăng 10% so với 2020.

Mặc dù có 2 đợt dịch bùng phát vào 6 tháng cuối năm, thị trường BĐS vẫn thể hiện sự phát triển mạnh mẽ khi nguồn cung mới có 60.000 sản phẩm, tương đương 67,5% đây là con số ấn tượng so với 2019.

2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương nhận nhiệm vụ mới là lực đẩy thúc đẩy thị trường bđs, nguồn cung sẽ được bơm vào thị trường.

Những dự án đồng bộ về hạ tầng sẽ trở thành lực hút, giá BĐS 2021 sẽ tăng 10% 2020. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng sẽ dẫn đến kích thích đầu tư mạnh hơn.

Cuối cùng, động thái từ Chính phủ trong 2021 sẽ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bđs, vốn FDI đổ vào Việt Nam mạnh hơn sẽ là xung lực trên thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan