Sau nửa năm đã không mua nổi đất

Hoãn kế hoạch mua đất lại nửa năm vì bất đồng quan điểm giữa hai vợ chồng, tôi đã ngã ngửa vì số tiền mình có giờ chẳng mua nổi đất ở đâu nữa.

Từ cuối năm 2021 đến nay, giá đất liên tục tăng mạnh trên diện rộng tại TP HCM và lan ra các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Long An. Những cơn sốt gia cũng xuất hiện ở khu vực Tây nguyên như tại Bảo Lộc, Buôn Mê Thuột. Tình trạng sốt đất cục bộ cũng xuất hiện tại một số tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Một người mua đất tại TP HCM cho biết. Giữa năm 2020, anh ấy có mấy trăm triệu đồng, dự định vay mượn thêm mấy trăm triệu nữa để mua đất nhưng lại không quyết đoán, để vợ và chị vợ tham gia quá nhiều vào kế hoạch mua đất của mình. Vợ và chị vợ đòi mua đất giấy tờ viết tay cho rẻ, nhưng như thế thì rủi ro lớn nên anh ấy không mua. “Rồi họ lại muốn mua chung cư gần 2 tỷ đồng nhưng tôi vẫn nói không vì số tiền vay mượn nhiều hơn 50% giá trị căn nhà, trong khi công việc của tôi không ổn định, vợ làm nhân viên văn phòng lương mỗi tháng gần 20 triệu đồng” – anh cho biết thêm.

Gia đình tôi đã có 2 con. Bản thân tôi muốn mua đất ở xa một chút cho rẻ, đỡ phải vay mượn nhiều, phù hợp với khả năng tài chính của gia đình đang có. Vợ và chị vợ lại không muốn mua ở xa vì không có người trông coi đất, rồi con cái đang sống và học tập tại thành phố nên cũng không muốn chuyển đi xa (hiện chúng tôi đang thuê phòng trọ của chị để ở tạm). Không đồng quan điểm nên tôi chán nản và hoãn ý định mua đất lại.

Đến giờ, tôi vẫn chưa mua được đất. Nói đúng hơn là ngay thời điểm này, với vài trăm triệu đồng đó tôi không thể mua được gì. Sang đầu năm 2021, dịch bệnh phức tạp, tình hình ở TP HCM căng thẳng. Tôi đinh ninh là giá đất sẽ không tăng vì ai làm ăn được gì đâu mà mua đất. Ấy vậy giá đất ở các tỉnh vẫn liên tục tăng lên gấp mấy lần, thị trường nhà đất rất sôi động, trong khi tôi lại không nắm được thông tin và ngày càng xa giấc mơ mua được đất để cất nhà. Chỉ sau nửa năm, tôi đã không thể mua nổi đất.

Trong khi đó, bạn bè tôi ở Đồng Nai, Bảo Lộc, Bình Phước, Lâm Đồng mấy năm nay đều chuyển sang buôn đất hết vì giá đất bây giờ rất cao. Thậm chí, một người bạn của tôi ở Đồng Nai còn phải ra các tỉnh xa hơn để mua đất vì không thể mua gần nơi đang ở được nữa, giá thì cao mà lợi thuận thì thấp. Đất ở các vùng xa bây giờ chủ yếu là đất nông nghiệp, người ta bán tính bằng hecta trở lên.

Để sốt đất tăng cao bất thường có hại nhiều hơn có lợi. Người có tiền dư để mua đất thì chẳng sao nếu đất đứng im, còn những người vay mượn để lướt sóng có khi điêu đứng vì khó bán ra. Người làm nông nghiệp thấy lợi trước mắt bán đất ôm một cục tiền, tiêu dần đến lúc hết lại không biết làm gì, kết cụ lại nghèo thêm,…Đó là một vòng lẩn quẩn, tạo ra khoảng cách càng lớn giữa người giàu và người nghèo.

Theo tôi, cần nhanh chóng nghiên cứu về Luật Thuế bất động sản càng sớm càng tố, nhưng phảo có quy định đúng đắn, rõ ràng những đối tượng nào bị áp thuế nếu không thì lợi bất cấp hại. Đừng để người có nhiều đất tìm cách trốn thuế, còn người ít đất lại còng lưng trả thuế. Nên tạo điều kiện tốt nhất để người dễ dàng tiếp cận được với nhà ở.

Phước Sửu

Theo Quốc Việt/Vnexpress

Rate this post

Bài viết liên quan