Những kiến thức về công trình công cộng

Những kiến thức về công trình công cộng. Hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần nghe đến công trình công cộng. Dẫu là thế, bạn có chắc là mình đã hiểu rõ công trình này là gì và cũng như các thuật ngữ xung quanh nó.

Nếu bạn vẫn còn phân vân về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm công trình công cộng

Khái niệm công trình công cộng (Public works), bao gồm các công trình trong nhiều lĩnh vực như: Công trình giáo dục, công trình y tế, công trình thể thao.

Còn bao gồm cả công trình văn hóa, công trình tôn giáo tín ngưỡng, công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc, nhà ga và trụ sở cơ quan Nhà nước.

Công trình này do các cơ quan chính phủ đầu tư xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc sử dụng nguồn vay của chính phủ.

Theo cách nhìn nhận tổng quát thì công trình này giúp phục vụ mục đích kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, quốc phòng,… theo chính sách của Nhà nước.

2. Khái niệm đất công cộng đô thị

Đất công cộng loại đất nằm trong đô thị, là loại đất xây dựng chợ, trường học, bệnh viện, không gian xanh đáp ứng nhu cầu của người dân trong đô thị đó.

Như vậy, theo quy định, đất công cộng được sử dụng vào mục đích xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ nhu cầu hoạt động chung của cộng đồng.

Đất giao thông, thủy lợi

Mục đích của khu đất này là làm đường, cầu, cống, vỉa hè và đường sắt. Ngoài ra còn có quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng cảng hàng không, sân bay,….

Lưu ý rằng đất thủy lợi không bao gồm đất xây dựng các công trình hoạt động dưới lòng đất, trên không, không sử dụng đến đất bề mặt.

Đất có di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh

Đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được UBND cấp tỉnh quyết định bảo vệ hoặc xếp hạng.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất danh lam thắng cảnh phải được luật pháp thông qua

Quy định khoản 2 Điều 158 Luật Đất đai 2013, nếu đất di tích, đất phối cảnh có nhu cầu sử dụng vào mục đích khác thì việc chuyển mục đích đầu tiên phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.

Đất sở hữu hệ thống truyền tải điện, xăng dầu, khí đốt

Đất xây dựng hệ thống tải điện, cấp điện, đường dẫn nhiên liệu, mạng lưới truyền thông, khí đốt,…

Đất xây dựng công trình để phục vụ công cộng, quần chúng

Mục đích là để xây bệnh viện, công viên, trường học, khu vui chơi, chợ, nhà trẻ, sân vận động, vườn hoa, quảng trường, bưu điện,…

Đất sử dụng công cộng trong các khu đô thị, và các khu công nghiệp

Đất xây dựng công trình khác sử dụng công cộng. Trong khu công nghiệp, khu đô thị, … theo quy hoạch đã được duyệt..

Theo quy định, đất công dùng để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng. Đáp ứng nhu cầu hoạt động chung của cộng đồng.

3. Khái niệm đất công cộng đơn vị:

Đất công cộng đơn vị ở Là khu đất xây dựng các cơ sở y tế, văn hóa, dịch vụ và quản lý. Đáp ứng nhu cầu thường xuyên của cư dân đơn vị ở.

Bao gồm các nơi như: Chợ, siêu thị, cửa hàng, trạm y tế, nhà văn hóa, phòng truyền thống, thư viện. Bưu điện, trụ sở quản lý hành chính đơn vị ở.

4. Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng được cấp phép xây dựng ?

Khi mua đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Liên quan đến mục đích công trình công cộng như trồng cây lâu năm. Chuyển đổi sang đất ở phải được sự chấp thuận. Của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định, không được phép xây dựng trên đất trong các dự án công trình công cộng.

Trong trường hợp người mua đất xin giấy phép và nhận được phản hồi từ chính quyền đô thị. Rằng đất đó là để quy hoạch công trình công cộng. Và không thể xây dựng hay sử dụng với mục đích cá nhân. Thì người mua vẫn phải sử dụng mảnh đất này. Như mục đích ban đầu là trồng cây lâu năm theo thời gian quy hoạch.

Food court và các đặc điểm nổi bật

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan