Hai tuyến Metro của TP.HCM được gỡ khó

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa kết luận dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và Số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đủ cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

 

 

 

Đây là cơ sở để UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến Metro số 2 từ khoảng 26,000 tỷ lên gần 48,000 tỷ.

 

Theo đó, tuyến Metro Số 2 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá có đủ cơ sở để thu xếp đủ nguồn vốn nước ngoài, thực hiện theo tổng mức đầu tư điều chỉnh thể hiện qua các cam kết của nhà tài trợ. Tuyến Metro số 1 cũng đủ cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

 

Với cả hai dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý UBND TP.HCM cần đảm bảo bố trí đủ vốn đối ứng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác nhằm thực hiện dự án theo tiến độ dự án điều chỉnh.

 

“Như vậy, về phía Trung ương, cả hai Bộ Kế hoạch Đầu tư và Tài chính đã thống nhất, phần thủ tục còn lại phụ thuộc thẩm quyền của thành phố:, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM nói với VnExpress chiều ngày 24/10.

 

Bước tiếp theo, hồ sơ sẽ được hoàn chỉnh để trình UBND Thành phố, Ban thường vụ Thành ủy, rồi xin HĐND Thành phố ghi vốn.

Tiếp đó, UBND Thành phố sẽ duyệt vốn và làm thủ tục với Trung ương. Khi đó, tổng mức đầu tư mới của hai tuyến Metro mới có giá trị pháp lý để bố trí vốn và ký lại hợp đồng ngay.

 

Trước đó, hôm 8/10, Chủ tích UBND Thành phố Nguyễn Thành Phòng đã có văn bản khẩn cầu cứu Thủ tướng và các Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính vì lo ngại không kịp hoàn tất thủ tục trình HĐND thành phố ghi vốn vào kỳ họp cuối năm.

 

Tuyến Metro số 1 dài gần 20km với 14 nhà ga hiện đã hoàn thành được 67% tổng khối lượng và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021, sau nhiều lần điều chỉnh ngày về đích. Còn tuyến Metro số 2 dài 11.3km hiện mới xây dựng tòa nhà điều hành và dự kiến đến năm 2026 mới hoàn thành.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan