Căn hộ thương mại

1. Căn hộ thương mại là gì?

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều loại hình căn hộ đa dạng. Nhằm đáp ứng được nhu cầu khác nhau của con người. Ngoài các căn hộ chung cư thông thường thì các căn hộ dịch vụ xuất hiện mang trên mình nhiều ưu thế. Và một trong những cái tên mới nhất tuy chưa xuất hiện chính thức trên các văn bản pháp luật nhưng trên thị trường bất động sản lại vô cùng quen thuộc, đó là Căn hộ thương mại dịch vụ hay gọi ngắn gọn hơn là Shophouse.

Shophouse đúng như tên gọi chính là sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh. Sự kết hợp này mang đến cảm giác đặc biệt, vừa hiện đại, tiện nghi vừa ấm áp.

2. Ưu điểm của căn hộ thương mại

a) Vị trí đẹp, thuận tiện

Do còn nhằm mục đích kinh doanh nên Shophouse thường nằm ở các vị trí thuận lợi, nhiều người qua lại như các khu vực đông dân cư, các khu trung tâm hay mặt tiền có lượng tiêu dùng cao.

b) Thiết kế độc đáo, mới lạ

Để đáp ứng được cả hai mục đích là nhà ở và kinh doanh nên diện tích của Shophouse khá lớn, thường là gấp đôi những căn hộ bình thường khác. Do vậy Shophouse cũng được yêu cầu phải có thiết kế riêng biệt và nổi bật.

Thường thấy nhất là sẽ được thiết kế theo kiểu thông tầng, các loại hình dịch vụ sẽ ở tầng dưới, tầng trên dùng làm nhà ở. Tuy nhiên, trong cùng một dự án thì kiến trúc của căn hộ thương mại được đồng bộ và không điều chỉnh được theo ý chủ nhà.

c) Giá trị sở hữu cao

Trong tổng thể một dự án, số lượng các Shophouse rất hạn chế nên đây cũng là một cơ hội cho chủ sở hữu.

d) Tiềm năng phát triển lớn

Chiếm nhiều ưu điểm trên phương diện vị trí cũng như thiết kế, mặt bằng nên chủ sở hữu có thể tiến hành kinh doanh trên nhiều lĩnh vực mà không cần phải đắn đo, đau đầu.

3. Nhược điểm

Mức giá cao

Do căn hộ thương mại có vị trí, thiết kế nổi trội với số lượng có hạn, đồng thời mang hai chức năng dẫn tới giá thành cũng khá cao so với mặt bằng chung các mô hình khác.

Hạn chế về quyền sở hữu

Theo quy định thì Shophouse sẽ được cấp sổ Hồng nhưng thời hạn sử dụng tối đa chỉ có 50 năm.

4. Các quy định về căn hộ thương mại và đối tượng mua

Nếu như đối tượng để mua được nhà ở xã hội cần phải đáp ứng được những điều kiện. Như là cán bộ công nhân viên chức nhà nước. Người có công với cách mạng hay cần phải có minh chứng chứng minh. Là hộ gia đình có thu nhập thấp thì để mua được căn hộ thương mại thì rất dễ dàng. Người mua chỉ cần là một công dân Việt Nam có đầy đủ quyền và nghĩa vụ. Nhưng đối với người nước ngoài thì lại cần cơ chế riêng. Đảm bảo những quy định riêng của pháp luật Việt Nam mới được phép mua

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan