Các lưu ý khi sửa nhà chung cư

Các lưu ý khi sửa nhà chung cư. Nhu cầu sửa chữa, cải tạo căn hộ mới đẹp, tiện nghi của các gia đình ngày một tăng cao. Nhiều chủ nhà cho rằng việc thờ cúng và sửa nhà chung cư không cần thiết vì họ không sở hữu đất. Tuy nhiên, để cải tạo nhà chung cư có cần phải thờ cúng không và thực hiện như thế nào? Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề này

1. Việc cúng có thật sự cần thiết khi sửa nhà chung cư?

Theo văn hóa và tín ngưỡng của người Việt, một ngôi nhà cần có đủ gia chủ, thổ công, thổ địa, gia tiên. Vì vậy, khi làm những việc trọng đại, chúng ta phải xin phép tổ tiên, thần linh cho phép.

Đặc biệt, những việc liên quan đến ngôi nhà như tháo dỡ, phá dỡ, sửa chữa, đặc biệt là lễ khánh thành có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Tuy nhiên, tòa nhà có cấu trúc khác với ngôi nhà truyền thống ở tầng trệt. Do đó, các khái niệm này cũng khác nhau.

Sửa nhà chung cư không cần động thổ. Nhưng nếu thi công mà ảnh hưởng đến kết cấu sẽ làm xáo trộn không gian chung cư. Đây là lý do tại sao thủ tục xin ủy quyền là cần thiết.

Trên thực tế, không phải trường hợp nhà chung cư nào cũng cần thờ cúng, cụ thể như sau:

· Không cần tiến hành các công việc xây dựng, sửa chữa đơn giản, không ảnh hưởng đến kết cấu. Ví dụ: thay đổi, sắp xếp lại đồ đạc, lát nền, sơn nhà, sửa chữa những công việc nhỏ, v.v.

· Sửa chữa nhà chung cư phá vỡ thiết kế, kết cấu, khu chức năng cần có lễ. Ví dụ: thay đổi vị trí của các khu vực trong chung cư.

2. Các thủ tục làm lễ cần thiết trước khi sửa chung cư

Lễ sửa nhà chung cư không chỉ để xin phép tổ tiên mà còn giúp ổn định nguồn năng lượng tốt trong nhà. Vì vậy, lễ cúng phải được chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình.

2.1. Chuẩn bị lễ vật cúng

Mâm lễ vật cần thiết để cúng trước khi tiến hành sửa nhà chung cư gồm:

Một bộ món cúng theo tam sên: trứng vịt luộc, tôm luộc, thịt luộc.

Một dĩa xôi hoặc 1 cái bánh chưng, thường người ta cúng xôi.

Gạo, nước, muối.

Chè khô, 1 gói thuốc lá, rượu trắng.

Trầu cau .

Bình hoa bao gồm 9 bông hoa hồng đỏ.

Tiền vàng: 5 lễ vàng tiền, 5 oản đỏ, vàng mã, quần áo Quan Thần Linh và không thể thiếu 1 đinh vàng hoa.

Lưu ý: Lễ vật phải tươi ngon, được chuẩn bị chu đáo. Tránh mua đồ ôi thiu, hạn chế việc kì kèo giá cả khi mua. Nếu đồ lễ là đồ nhà tự làm thì càng tốt.

2.2. Các thủ tục cần thiết khi làm lễ cúng

Lễ cúng phải được thực hiện vào ngày giờ tốt lành. Vì vậy, trước khi làm lễ phải đảm bảo thời gian phù hợp với tuổi của gia chủ. Khi mượn đồ, điều quan trọng là phải xem tuổi của người mượn.

Trong buổi lễ, người tổ chức (hoặc người mượn) trung thực, nghiêm túc và ăn mặc lịch sự.Khi làm lễ, người ta phải đọc văn khấn cho việc sửa nhà.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo thủ tục cúng sao giải hạn từ người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghi thức quan trọng nhất là sự thành kính.

3. Các vấn đề đáng lưu ý khi sửa nhà chung cư

3.1. Xem tuổi trước khi tiến hành sửa nhà

Trước khi xây nhà cần kiểm tra xem gia chủ có hợp tuổi xây nhà vào thời gian này hay không. Nếu phạm vào các năm Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai thì không nên làm việc lớn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tránh việc xây sửa nhà làm thay đổi kết cấu, ảnh hưởng đến mạch khí.

Trong trường hợp này, gia chủ phải đợi đến năm tốt mới tiến hành sửa chữa nhà. Tuy nhiên, nếu cần sửa chữa gấp thì có thể làm thủ tục mượn tuổi để tránh ảnh hưởng.

3.2. Có sự đồng ý của ban quản lý và thông báo với các dân cư trong khu vực sống

Khác với sửa nhà mặt đất, nhà chung cư có cấu trúc chung. Đặc biệt, việc xây dựng, sửa chữa chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các hộ dân xung quanh và toàn bộ công trình

Các công trình thường có thời gian xây dựng và sửa chữa rất hạn chế và thời gian tác động hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo việc sửa chữa nhà được thuận lợi cần phải được sự cho phép của ban quản lý tòa nhà. Đồng thời nên thông báo cho cư dân xung quanh để tránh gây khó chịu.

Xem thêm:https://www.batdongsanhungphat.vn/chon-mau-son-phong-ngu-chuan-phong-thuy.html/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan