Bố trí nhà bếp theo phong thủy để mang đến tài lộc

Bố trí nhà bếp theo phong thủy để mang đến tài lộc. Không ngoa mà nói thì căn bếp chính là linh hồn của một mái ấm. Bố trí căn bếp một cách đúng đắn và hợp phong thủy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Vậy, bạn đã bố trí căn bếp của mình đúng cách chưa?

1. Phong thủy nhà bếp có vai trò gì ?

Sở hữu một căn bếp sạch đẹp, tiện nghi và hiện đại là mong muốn của rất nhiều gia đình. Căn bếp không chỉ là nơi dành để nấu ăn mà đây còn là nơi gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy nhà ở thì ngoài hướng cửa chính, hướng phòng ngủ thì vị trí của nhà bếp cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định vận may và tài lộc của gia chủ. Một nhà bếp được đặt đúng phong thủy không những giúp gia chủ tăng thêm phần tài lộc mà còn đem đến cho các thành viên trong gia đình nhiều điều may mắn, thuận lợi.

2. Thuộc tính ngũ hành là gì?

Nhà bếp chủ yếu là để nấu nướng thức ăn cho nên nếu chiếu theo Ngũ Hành thì đây là Hỏa vực. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta luôn phải tăng tính hỏa cho nơi này, cái gì quá thì nó cũng không tốt các bạn à.

Nếu hỏa trong bếp quá lớn sẽ dễ dẫn đến hỏa hoạn, tạo ra những rạn nứt trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Hỏa quá yếu cũng là một điều đáng lo ngại, khi Hỏa quá yếu sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc và vận may của gia chủ. Vì vậy, muốn gia tăng phần tài vượng và sự an yên của gia chủ, ta cần phải cân bằng Ngũ Hành và bố trí phòng bếp hợp phong thủy.

Trong một căn bếp luôn luôn tồn tại hai thái cực đối lập nhau đó là Hỏa và Thủy. Hỏa từ bếp ăn và Thủy từ bồn rửa và tủ lạnh, đây là yếu tố xung khắc cực kì lớn, cho nên cần phải lưu ý trong việc bố trí nhà bếp. Tuyệt đối:
Không đặt bếp nấu lên trên các vật thuộc tính Thủy như rãnh nước, đường ống nước,…

Không đặt bếp nấu kẹp giữa hoặc đối diện hai vật thuộc yếu tố Thủy.

3. Hướng đặt bếp và những lưu ý

 Ngày nay, để xác định hướng bếp thì người ta căn cứ vào hướng lưng của người đứng nấu trong bếp, tức là hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu bếp.

Người ta thường dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” để bố trí nhà bếp hợp phong thủy. “tọa hung hướng cát” là một câu thành ngữ của người xưa, ý nghĩa câu này chính là đặt ở vị trí không tốt và hướng nó về vị trí tốt hơn. Theo quan niệm xưa, việc đặt bếp ở vị trí không tốt là để hỏa khí từ bếp thiêu đốt những hung khí trong nhà và hướng về phía có vị trí tốt là để hút những vận khí từ nơi này để giúp gia chủ thêm phần may mắn và thịnh vượng.

Ngược lại, nếu bố trí nhà bếp sai phong thủy, tức là đặt bếp ở vị trí tốt thì sẽ gây ra nhiều tai hại chẳng hạn như gia đình sẽ thường xuyên bất hòa, cãi vả, lửa từ bếp sẽ thiêu rụi hết những tài lộc và vận may của gia chủ.

Thông thường, nhà bếp sẽ được đặt hướng về phía Đông và Đông Nam. Vì theo phong thủy thì hai hướng này thuộc hành Mộc nên rất có lợi cho căn bếp (thuộc hành Thủy và Hỏa). Thủy Mộc Hỏa, ba hành này tương trợ nhau, khi có Mộc ở giữa sẽ giúp cân bằng Ngũ Hành của căn bếp.

4. Đặt bếp theo hướng nhà

Chúng ta có thể dựa theo hướng của căn nhà mà bố trí nhà bếp một cách hợp phong thủy gia chủ. Nếu:

Nhà hướng Đông: bếp hướng Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Trong bốn hướng trên, hướng Đông Nam là hướng tốt nhất.

Nhà hướng Đông Nam: bếp hướng Tây. Tránh hướng Tây Bắc vì đây là hướng không tốt, sẽ mang đến nhiều vận xui cho gia chủ.

Nhà hướng Đông Bắc: bếp hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Nhà hướng Tây: bếp hướng Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Nhà hướng Tây Bắc: bếp hướng Tây và hướng Nam.

Nhà hướng Tây Nam: bếp nên hướng về Đông Nam.

Nhà hướng Nam: bếp hướng hướng Đông Bắc và chính Tây. Không nên hướng về Tây Bắc.

Nhà hướng Bắc: bếp hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

5. Đặt hướng bếp theo tuổi

Một cách khác để xác định hướng bếp đó là xác định theo tuổi của gia chủ.

Sẽ có người thắc mắc đó là nếu đặt bếp theo tuổi thì nên đặt theo tuổi vợ hay tuổi chồng? Nếu chiếu theo ngũ hành thì chủ nhà sẽ là người trụ cột trong gia đình, cụ thể là người đàn ông, người chồng, người cha trong gia đình.

Nếu vợ chồng làm việc tại cùng một cơ sở làm ăn thì hướng bếp sẽ được quyết định theo người làm chủ cơ sở làm ăn đó.

6. Bố trí nhà bếp theo mệnh của chủ nhà.

Vị trí của nhà bếp cũng phụ thuộc rất nhiều vào mệnh của gia chủ. Bố trí bếp đúng phong thủy và hợp mệnh gia chủ sẽ đem đến nhiều sự may mắn và tài lộc. Nếu:

Gia chủ mệnh Kim: bếp nên hướng về phía Tây.

Gia chủ mệnh Mộc: bếp hướng Nam, Đông và Đông Nam.

Gia chủ mệnh Thủy: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Gia chủ mệnh Hỏa: bếp nên hướng về Đông, Nam.

Gia chủ mệnh Thổ: bếp hướng hướng Tây Bắc, Đông Nam.

7. Những nguyên tắc “vàng”

Tuyệt đối không đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Vị trí trung tâm ngôi nhà chính là trái tim của ngôi nhà, nếu đặt bếp tại đây thì lửa từ căn bếp sẽ thiêu rụi sự bình yên và thịnh vượng của gia chủ.

Không đặt bếp ở vị trí đối diện cửa chính.

Không đặt bếp ở hướng Tây. vì hướng tây thuộc hành Kim, khắc Hỏa.

Không đặt bếp ở trước hay gần phòng thờ cúng.

Không đặt bếp ở vị trí đối diện hoặc phía dưới phòng ngủ hay nhà vệ sinh.

Không chừa khoảng trống phía sau bếp.

Không được đặt máy giặt trong nhà bếp.

Không đặt hướng bếp và hướng nhà cùng một hướng.

Không bố trí nhà bếp ngoài ban công.

Xem thêm veef phong thủy nhà bếp: https://www.batdongsanhungphat.vn/phong-thuy-nha-bep.html/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan