Bất động sản công nghiệp nước ta đón đầu xu thế

Bất động sản công nghiệp nước ta đón đầu xu thế. Áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và một số sự kiện cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Đang đẩy mạnh làn sóng công nghiệp thoát ra khỏi Trung Quốc và di chuyển sang các nước láng giềng. Cơ hội của Việt Nam là gì, và chúng ta sẽ tận dụng nó như thế nào?

1. Việt Nam có cơ hội hưởng lợi từ sự bùng nổ bất động sản công nghiệp.

Hanwha, Shuafu và Yokowo đã di dời các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam vào quý 2 năm 2019. Một số nhà đầu tư quan tâm đến việc đặt các cơ sở sản xuất. Và chi nhánh ở những địa điểm được coi là “an toàn hơn”. Đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 lan nhanh khắp nơi tại Trung Quốc. Và một trong những khu vực tốt nhất cho các doanh nghiệp này là Đông Nam Á.

Các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro. Bằng cách di dời các nhà máy sản xuất của họ ra bên ngoài Trung Quốc.

Việt Nam nói riêng có nhiều lợi thế đáng chú ý so với các nước trong khu vực, bao gồm:

Lợi thế của chúng ta là có lực lượng lao động trẻ trung, đông đảo. Và có khả năng di chuyển cao và chi phí lao động thấp.

Các yêu cầu về sản xuất và lưu kho được đáp ứng bởi cơ sở hạ tầng giao thông tốt. Bao gồm đường bộ, đường thủy, sân bay và hệ thống kho bãi.

Các lợi ích khác được đánh giá cao là sự ổn định chính trị. Và tốc độ tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn.

Sự tiếp giáp lãnh thổ của Việt Nam với Trung Quốc. Là một lợi ích đặc biệt khác không thể bỏ qua. Do đó, các nhà đầu tư có thể không phải từ bỏ thị trường lớn của Trung Quốc. Nếu họ vẫn có thể lập kế hoạch tăng sản lượng.

Cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, ngân hàng, dịch vụ. Và bất động sản với các công ty chuyển cơ sở sản xuất cũng có nhiều hơn so với Indonesia, Thái Lan và Hồng Kông.

Việt Nam có mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất thế giới (20%), chỉ đứng sau Singapore.

Ngoài ra, Nhà nước còn cung cấp nhiều lợi ích đặc biệt cho các doanh nghiệp làm việc trong các khu công nghiệp, chẳng hạn như miễn thuế 2-4 năm, miễn thuế nhập khẩu, miễn thị thực và các loại thuế khác

Microsoft và Google cũng đang chuyển một số cơ sở sản xuất sang Thái Lan và Việt Nam, theo báo cáo từ VNDirect vào cuối tháng 4.

Theo BSC (Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam), lĩnh vực bất động sản của Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh chóng bắt đầu từ năm 2021. Các hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu u và Việt Nam là động lực thúc đẩy điều này (EVFTA). Do đó, các nhà đầu tư châu u sẽ thấy thị trường Việt Nam còn hấp dẫn hơn nữa.

Các dự đoán cho thấy làn sóng dịch chuyển này sẽ xảy ra chậm nhất là năm 2021. Các doanh nghiệp cần có những động thái về dịch vụ kho bãi, vận tải,… để chuẩn bị tốt hơn cho việc này.

2. Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn thì cạnh tranh là điều tất yếu.

Việt Nam có vô số lợi thế đáng chú ý, nhưng để tận dụng được cơ hội này, cần phải có chiến lược đủ sức cạnh tranh với Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Còn rất nhiều khu công nghiệp ở Việt Nam hiện đang tồn tại những vấn đề nan giải. Do đó, sẽ rất khó để thu hút các doanh nghiệp FDI vào thị trường ở nước ta.

Những thách thức mà Việt Nam đang phải đối đầu hiện nay là:

Cơ sở hạ tầng cho các khu công nghiệp chưa đồng bộ, đặc biệt là ở phía Nam. Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư bất động sản không muốn giá đất tăng nhiều do quỹ đất tăng nhanh.

Mặc dù có một lượng lớn lao động, nhưng nguồn cung cấp lao động có trình độ và kỹ năng vẫn còn hạn chế. Sức hấp dẫn của thị trường lao động giá rẻ sẽ giảm dần do tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ tự động hóa và kỹ thuật số.

Giá cả và nhu cầu trên thị trường này vào đầu năm vẫn đạt được mức cao mặc dù bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19, theo kịp xu hướng với sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp. Mức tăng giá đất trung bình là 6,5% ở khu vực phía Bắc và 12,2% ở khu vực phía Nam.

Do đó, thị trường bất động sản công nghiệp được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2019. Để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất, các nhà đầu tư quyết liệt phải xem xét kỹ lưỡng dữ liệu và đưa ra ý kiến trung thực.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/cac-loai-hinh-dau-tu-bat-dong-san.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan