Quỹ đầu tư mạo hiểm

1. Qũy đầu tư mạo hiểm là gì?

Qũy đầu tư mạo hiểm là nguồn tài chính mà các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty mới thành lập, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Vốn đầu tư mạo hiểm không nhất thiết phải là tiền mặt mà nó có thể được cung cấp dưới dạng chuyên môn kỹ thuật hoặc sự quản lý chuyên môn từ các nhà đầu tư.

Đặc biệt, dòng vốn mà các bên đầu tư cấp cho các doanh nghiệp sẽ không được tham gia vào thị trường chứng khoán.

Mặc dù hình thức này tồn tại rủi ro rất lớn, nhưng tiềm năng về lợi nhuận đạt được trên trung bình là rất hấp dẫn. Đối với những công ty mới thành lập hoặc những công ty liên doanh có lịch sử hoạt động ngắn (dưới 02 năm), vốn đầu tư mạo hiểm đang ngày càng trở thành một nguồn vốn phổ biến và thậm chí là rất cần thiết.

2. Nhà đầu tư mạo hiểm bao gồm những ai?

Nhà đầu tư mạo hiểm trong tiếng Anh còn được gọi là Venture Capitalist, được viết tắt là VC. Họ là những nhà đầu tư cung cấp vốn cho các công ty mới thành lập, các công ty vừa và nhỏ nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần.

Vào những giai đoạn đầu, loại hình này chỉ có thể thu hút được các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cùng với việc thị trường tài chính ngày càng phát triển, các đối tượng cũng ngày càng được mở rộng hơn. Nhưng trên hết, tiêu chí vẫn là nhà đầu tư có sức mạnh tài chính tốt, các ngân hàng đầu tư hoặc các tổ chức tài chính.

Khác với hiểu nhầm thường thấy, các nhà đầu tư mạo hiểm thường sẽ không tài trợ. Cho các công ty khởi nghiệp ngay khi mới bắt đầu. Mà thay vào đó, họ sẽ nhắm vào các công ty đang ở giai đoạn. Đang tìm cách thương mại hóa các ý tưởng của mình.

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường tìm kiếm một thị trường có tiềm năng lớn. Có một đội ngũ quản lý giỏi hoặc có một sản phẩm/dịch vụ với lợi thế cạnh tranh mạnh. Họ cũng tìm kiếm cơ hội trong ngành nghề mà họ quen thuộc để có thể tác động đến hướng đi của nó.

3. Làm thế nào để có thể kêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm?

Để thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn vào doanh nghiệp của bạn. Bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, rõ ràng và có bằng chứng đầy đủ. Nếu nhà đầu tư đánh giá cao bản kế hoạch kinh doanh này của bạn. Thì doanh nghiệp của bạn sẽ được đưa vào thẩm định.

Việc thẩm định sẽ bao gồm các hoạt động điều tra kỹ lưỡng về mô hình kinh doanh, sản phẩm, cách quản lý. Và lịch sử hoạt động của công ty,… Sau khi hoàn tất việc thẩm định, các nhà đầu tư sẽ đổ vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm về doanh nghiệp của bạn. Để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong công ty.

Các quỹ này có thể được cung cấp đồng thời cùng một lúc. Nhưng loại vốn điển hình là vốn được cung cấp theo vòng. Công ty hoặc nhà đầu tư mạo hiểm sau đó sẽ đóng vai trò tích cực trong công ty. Nhận được tài trợ, họ sẽ tư vấn và theo dõi tiến trình của nó trước khi đổ thêm tiền đầu tư vào.

4. Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn ở Việt Nam

4.1. Dragon Capital

Dragon Capital được thành lập vào năm 1994. Và hiện tại đang là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm có bề dày kinh nghiệm nhất tại Việt Nam.

4.2. Mekong Capital

Mekong Capital là công ty quản lý vốn tập trung đẩy mạnh các chuyên mục theo xu hướng tiêu dùng.

4.3. IDG Venture

Đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004 ở lĩnh vực lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

4.4. CyberAgent Ventures (CAV)

CAV là một trong những quỹ đầu tư công nghệ hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay. Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Mạnh Dũng. CAV đã thành công dẫn lối các startup nổi tiếng như VNG, VMG, Teamobi, CleverAds, Foody,…

Hiện tại, danh mục của quỹ đầu tư công nghệ này đang đầu tư các công ty đang trên đà tăng trưởng rất tốt. Trên thị trường như Luxstay, Tiki,.. Các startup được CAV đầu tư thường rất có tiềm năng về mặt con người lẫn công nghệ.

4.5. Vinacapital Venture

Qũy đầu tư mạo hiểm Vinacapital Venture quản lý lên tới 1,8 tỷ USD. Được thành lập vào năm 2003, quỹ tập trung chủ yếu đầu tư vào phương diện chứng khoán, bất động sản.

Quỹ đầu tư thuộc tập đoàn Vinacapital cũng là chủ của các dự án công nghệ khá đình đám hiện nay. Đối tượng của Vinacapital Venture thường là những startup. Đã có thành công nhất định ở trên thị trường, vì thế quỹ thường vào ở những vòng gọi vốn sau. Với số tiền đầu tư là rất lớn.

4.6. FPT Ventures

FPT đang hợp tác chiến lược với các quỹ và vườn ươm quốc tế để có thể tạo ra một môi trường khởi nghiệp sinh động. Với mục tiêu là 5.000 công ty công nghệ cho đến năm 2020 .

Quỹ đầu tư mạo hiểm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế. Ngày nay, hình thức đầu tư này đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư có nguồn lực kinh tế lớn. Nếu thành công, đầu tư mạo hiểm sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu thất bại rủi ro mà các nhà đầu tư nhận được cũng rất tàn khốc.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/dat-lam-nghiep-va-nhung-kien-thuc-lien-quan-can-biet.html/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan